ผลไม้ ผัก ผัก ผลไม้

หยุด! อย่าเพิ่งเมิน ผัก ผลไม้ หน้าตาไม่สวย มาดูว่ามันมีประโยชน์อย่างไร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หยุด! อย่าเพิ่งเมิน ผัก ผลไม้ หน้าตาไม่สวย มาดูว่ามันมีประโยชน์อย่างไร

ตอนเด็กๆ เคยได้ยินผู้ใหญ่สอนไหมคะ ว่าผักหรือผลไม้ที่ดี จะต้องมีรอยกัดของสัตว์เล็กต่างๆ เพราะมันสามารถพิสูจน์ได้ว่า ผักนั้นปลอดสารพิษ จนสัตว์สามารถทานได้ ซึ่งนั่นก็จะสร้างความปลอดภัยให้เราให้ได้ในระดับนึง แต่ก็ยังมีผู้คนบางส่วนที่ยังคงเลือกซื้อเฉพาะ ผัก ผลไม้ ที่หน้าตาสวย น่ารับประทาน เพราะเชื่อว่ามันเป็นผลผลิตที่ดีกว่ายังไงล่ะ แต่ถ้าหากคุณได้อ่านสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่แล้วล่ะ

รู้กันไหมคะว่าภายใต้ผิวที่ขรุขระ ไม่เรียบเนียน แถมยังเต็มไปด้วยบาดแผลต่างๆ มันได้ซ่อนคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายเอาไว้มากกว่าผัก ผลไม้ ที่หน้าตาสวยเสียอีก เพราะอย่างน้อยพวกมันก็สามารถเอาชนะอุปสรรคในธรรมชาติ อาทิ การกัดแทะของแมลง หรือการติดเชื้อ นั่นก็หมายความว่า มันคือผู้แข็งแกร่งที่สามารถพิสูจน์ตัวเองจนรอดชีวิตมาได้อย่างไรล่ะ!

ผัก ผลไม้

มีงานวิจัยหนึ่งที่ได้รับการเปิดเผยจากนักจัดสวนในเวอร์จิเนีย เอลิซ่า กรีนแมน ถึงการทดลองอย่างไม่เป็นทางการที่เธอทำขึ้นกับแอปเปิ้ลหน้าตาอัปลักษณ์ว่า แอปเปิ้ลเหล่านี้จะมีความหวานกว่า และมีสารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) หรือสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ในปริมาณที่มากกว่า เธอเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นผลที่เกิดขึ้นจากความกดดัน-บีบคั้นในผักผลไม้ สอดคล้องกับผลการวิจัยในนิวคาสเซิลปี 2014 ที่พบว่าผักผลไม้ที่รับการฉีดยาฆ่าแมลง ปกป้องรูปทรงให้สวยงาม จะมีปริมาณสารแอนติออกซิแดนท์ลดลง น้อยกว่าพืชผลที่เป็นออร์แกนิกราว 16 – 19 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นที่พูดถึงสารประกอบฟีนอลิค (เป็นสารที่พบได้ในธรรมชาติ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน) ระหว่างพืชที่มีใบสมบูรณ์สวยงาม กับพืชที่ผ่านบททดสอบของธรรมชาติ พบว่าผักผลไม้ในรูปแบบบิดเบี้ยวมีสารดังกล่าวมากกว่าถึง 10 -20 เปอร์เซ็นต์

ผัก ผลไม้

เห็นไหมคะว่า ผักที่น่าตาไม่ได้สวยมาก ก็มีคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ รู้ไหมว่าทางซูเปอร์มาร์เก็ตในยุโรปและอเมริกาเหนือ เขาก็หันมารณรงค์ให้ประชาชนหัมาเลือกซื้อผัก ผลไม้ที่มีตำหนิ ในราคาที่ถูกลง เพื่อลดปัญหาการสูญเปล่าของทรัพยากรอาหาร แล้วบ้านเราจะรออะไรล่ะ ลุยเลย!

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ล้างผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ป้องกันความเสี่ยง! สารพิษตกค้างในร่างกาย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา