ทุเรียน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เสียชีวิต

ไขข้อข้องใจ ทำไมกิน ทุเรียน กับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกันไม่ได้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อข้องใจ ทำไมกิน ทุเรียน กับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกันไม่ได้!!

ช่วงนี้คนรัก ทุเรียน คงจะฟินไปตามๆ กัน ก็ตอนนี้มันหน้าทุเรียนนิ หันไปทางไหนก็เจอแต่คนทานทุเรียนเต็มไปหมด และคุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ห้ามทานทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ไหมล่ะ อยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

จากการศึกษาเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงดังกล่าวพบว่า การกินของทั้งสองอย่างนี้พร้อมกัน จะส่งผลให้เอนไซม์ aldehyde dehydrogenase ลดลง ซึ่งเอนไซม์ดังกล่าวมีหน้าที่เปลี่ยนสาร aldehyde ให้กลายเป็นสารอื่น แล้วถูกกำจัดออกจากร่างกายต่อไป (aldehyde เป็นสารพิษที่ได้จากกระบวนการเผาผลาญแอลกอฮอล์เป็นพลังงาน) ส่งผลให้สาร aldehyde เกิดการสะสมในร่างกาย และจะทำให้เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียน และอาเจียนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผลการศึกษาว่า ทุเรียนมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือดได้ แต่ทุเรียนก็ยังเป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด แต่สำหรับคนปกติก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป คุณเองก็ไม่สามารถทานทุเรียนได้อย่างไม่จำกัดเหมือนกันค่ะ เพราะทางกรมอนามัยออกมาเตือนแล้วว่าการกินทุเรียน 4 – 6 เม็ด จะเทียบเท่าการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง (พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี) และการกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ และแนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 2 เม็ดกลาง หลังกินอาหารจานหลัก และสำหรับคนธาตุไฟ การกินทุเรียนทำให้เกิดโรคร้อนในและเจ็บคอได้ง่าย วิธีป้องกัน คือ ดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา หรือดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนในได้

ชวนชิมเครปพับทุเรียนหมอนทอง

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา