นอน นอนหลับ นอนไม่หลับ พักผ่อน

6 เคล็ดลับ นอนหลับ อย่างไรให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างมีความสุข

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 เคล็ดลับ นอนหลับ อย่างไรให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างมีความสุข

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการ นอนหลับ พักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดี แต่ยุคนี้ หลายๆ อย่างเปลี่ยนไป มีหลายสิ่งมากมายที่เราต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือนอนได้ไม่เต็มที่ในเวลากลางคืน วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้คุณกลับมานอนหลับได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง มาฝากกันค่า

1. นอนหัวค่ำ ตื่นแต่เช้า

นิสัยนอนดึกตื่นสายนี่ทิ้งไปได้เลยนะคะ ถ้าเป็นไปได้ควรเข้านอนอย่าให้เกิน 4 ทุ่ม เพราะช่วงเวลาระหว่าง 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มนั้นตามหลักอายุรเวทถือว่าเป็นช่วงเวลาของธาตุดิน ธาตุน้ำ ซึ่งจะเป็นบรรยากาศที่สามารถโน้มนำให้นอนหลับได้ง่าย เพราะมันเป็นเหมือนสัญญาณเตือนที่บอกกับคุณว่าถึงเวลาพักผ่อนเสียแล้ว หากเลย 4 ทุ่มไปแล้ว จะเป็นช่วงเวลาที่ธาตุไฟเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายตื่นตัวอีกครั้ง และอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ ส่วนการตื่นเช้า ก็ควรจื่นในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น โดยจะเป็นช่วงที่ธรรมชาติเปี่ยมด้วยพลังชีวิต

2. เผื่อเวลาอาหารมื้อเย็น

เราควรเผื่อให้อาหารมื้อเย็นถูกย่อยหมดก่อนเข้านอน โดยจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าคุณก็ควรเผื่อเวลาทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้นสักหน่อย ร่างกายของคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากคุณกินอาหารเย็นแล้วเข้านอนทันที อาหารที่ทานเข้าไปก็จะไม่ถูกย่อย เพราะกระเพาะอาหารของคุณทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ยังไงล่ะ

นอนหลับ

3.ล้างหน้า ล้างมือ ล้างเท้าก่อนนอน

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น คือ ล้างมือ ล้างหน้า ล้างเท้า และใช้น้ำมัน (ถ้าได้น้ำมันงายิ่งดี) นวดที่ฝ่าเท้า จะทำให้เกิดความผ่อนคลายและหลับสนิทขึ้น นอกจากนี้การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนเข้านอน ก็สามารถช่วยได้ เนื่องจากอาการนอนไม่หลับนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายตื่นตัว ความชุ่มชื้นของนมจะทำให้เกิดความหนืดหน่วงลดความตื่นตัวทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

4.ไม่ทำกิจกรรมตื่นเต้นก่อนนอน

ก่อนเข้านอนไม่ควรทำกิจกรรมใดๆ ก็แล้วแต่ ที่ทำให้ร่างกาของคุณตื่นตัว หรือตื่นเต้น ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือ ดูหนัง หรือฟังเพลง เพราะมันจะชักชวนให้คุณติดตาม และทำให้คุณไม่อยากนอน นอนไม่หลับ หรือหลับได้ไม่สนิท แต่ถ้าหากอยากฟังเพลง ให้เปิดเพลงที่มีดนตรีนุ่มนวล ผ่อนคลายจิตใจและสมอง และถ้าอยากให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรจะทำจิตใจให้สงบโดยการสวดมนต์และทำสมาธิ ก็จะทำให้หลับได้ลึกขึ้น

5.ท่านอนต้องเหมาะสม

ท่านอนก็สามารถส่งผลต่อการนอนหลับได้เหมือนกัน เช่น ท่านอนตะแคงขวา จะทำให้จมูกโล่งเพราะน้ำหนักตัวไปลงที่ร่างกายซีกขวา รูจมูกซ้ายสัมพันธ์พลังเย็น เมื่อเปิดโล่งจะทำให้ร่างกายชุ่มเย็นและผ่อนคลาย การนอนตะแคงขวาจึงทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น ส่วนท่านอนตะแคงซ้ายจะทำให้รูจมูกขวาซึ่งสัมพันธ์กับพลังร้อนเปิดโล่ง มีผลทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น จึงเหมาะที่จะเป็นท่านอนช่วงสั้น ๆ ก่อนหรือหลังอาหารมากกว่า ส่วนท่านอนหงายมีผลทำให้การไหลเวียนของพลังในร่างกายไม่ดี ทำให้ธาตุลมกำเริบ ส่วนท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ไม่เหมาะสมที่สุด เพราะร่างกายโดยเฉพาะบริเวณท้องและอกถูกกดทับทำให้หายใจไม่สะดวก

6.ไม่ควรนอนกลางวัน

โดยปกติแล้วการนอนกลางวัน จะทำให้อาหารไม่ย่อย และเป็นไข้ได้ง่าย แถมยังทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและไม่อยากนอนในเวลากลางคืนอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็สามารถอนุโลมได้สำหรับคนที่ต้องการพักฟื้นคืนพลังให้แก่ร่างกาย อย่างคนแก่ เด็กเล็ก คนที่ร่างกายอ่อนเพลีย เป็นต้น

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา