ปิ้งย่าง

สาวกหมูกระทะมาฟัง! 14 วิธี ทาน บุฟเฟ่ต์ อย่างไร ไม่ให้สุขภาพเสีย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สาวกหมูกระทะมาฟัง! 14 วิธี ทาน บุฟเฟ่ต์ อย่างไร ไม่ให้สุขภาพเสีย

ร้านอาหาร บุฟเฟ่ต์ หรือร้านอาหารปิ้งย่างที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย ได้กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนไทยในการเลือกทานอาหารไปแล้ว นึกไม่ออกบอกปิ้งย่างไว้ก่อน เพราะมันคุ้ม ราคาพอจ่ายไหว แถมบางร้านก็นั่งได้นานอีกด้วย ยิ่งช่วงเงินเดือนออกแบบนี้นะ จะเห็นได้เลยว่าแถวที่ต่อเข้าคิวนั้นยาวจนคนกินท้อเลยล่ะ และเชื่อได้เลยว่าสิ่งที่บรรดาสาวกอาหารบุฟเฟ่ต์กังวล ก็คงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องของสุขภาพ เพราะการกินบุฟเฟ่ต์แต่ล่ะที ก็ทำให้ร่างกายเรารับอาหารเข้าไปไม่น้อย วันนี้ทาง Health Mthai เลยจะแอบมากระซิบเคล็ด(ไม่)ลับ ของการกินบุฟเฟ่ต์อย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ มาฝากกัน

1. กินน้อย ก่อนกินมาก

คติที่ว่าอดอาหารทั้งวัน เพื่อรอไปกินบุฟเฟ่ต์ทีเดียวนั้น ขอบอกเลยว่ามันไม่คุ้มอย่างที่คิดหรอกนะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานลงแล้ว เรายังอาจรู้สึกหิวมากเกินไปตอนไปกินบุฟเฟต์อีกด้วย แนะนำว่าให้ทานน้อยลง ก่อนที่จะไปทานบุฟเฟ่ต์สัก 1-2 มื้อ จะดีกว่านะ ถ้ารู้สึกหิวมากๆ ให้รองท้องด้วยผลไม้ นมไขมันต่ำ หรือน้ำเปล่าแทน แต่ถ้าต้องไปกะทันหันจริงๆ วันถัดมาให้ลดปริมาณอาหารที่จะทานให้น้องลง

บุฟเฟ่ต์

2. ลุกเดิน ก่อนหรือหลังทานบุฟเฟ่ต์บ้าง

การเดิน เป็นการขยับร่างกายที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เราควรลุกขึ้นมาเดินวันละ 20-30 นาที 5-7 วัน ติดต่อกัน จะเป็นวันก่อนหรือหลังทานบุฟเฟ่ต์ก็ได้

3. เสื้อผ้าก็สำคัญ

พยายามเลือกเสื้อผ้าให้พอดีตัว เอาแบบที่ใส่เป็นปกติทุกวันนั่นแหล่ะค่ะ ถ้าใส่มาหลวมมากๆ จะทำให้เราทานเพลิน แบบที่ลืมอิ่มไปเลยทีเดียว

4. นั่งไกลๆ ปลอดภัยสุด

หลายคนที่มาทานบุฟเฟ่ต์มักชอบเลือกที่นั่งใกล้ๆ อาหาร จะได้ตักสะดวก แต่รู้อะไรไหมว่าการนั่งโต๊ะไกลๆ มันจะช่วยให้คุณได้ขยับร่างกาย ใช้พลังงานระหว่างกินบ้างยังไงล่ะ

5. เดินสำรวจร้านก่อนลงมือ

วางแผนการทานด้วยการลองเดินสำรวจภายในร้านก่อนว่ามีอาหารแบบไหนบ้าง เมื่อเราอิ่มแล้วจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายทีหลัง เพราะเพิ่งเดินมาเจอ

บุฟเฟ่ต์

6. จานเล็กไว้ก่อน

การหยิบอาหารใส่จานเล็กๆ ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรมาก แต่รู้ไหมว่าเขามีงานวิจัยออกมาว่า การลดขนาดจานลง 2 นิ้ว ช่วยให้เรากินอาหารลดลงถึงร้อยละ 22 เชียวล่ะ

7. สลัดมาจากแรกเลย

อีกเทคนิคหนึ่งของการมาทานบุฟเฟ่ต์ คือการตักสลัดมานั่งทานก่อน แต่อย่าราดน้ำสลัดมาเยอะล่ะ เดี๋ยวจะอ้วนแบบไม่รู้ตัว

8. เลี่ยงเนื้อติดมันไว้ดีกว่านะ

อยากกินบุฟเฟ่ต์ แต่รักสุขภาพ แนะนำว่าให้เลือกทานประเภทต้มหรือนึ่งจะดีกว่า แต่ถ้าเป็นปิ้งย่าง ก็ไม่ควรปิ้งจนเนื้อเกรียมมาก แล้วก็เลี่ยงๆ พวกเนื้อติด อาหารชุดแป้งทอดทั้งหลายซะ หากกินเข้าไปเยอะๆ แล้วไม่ได้เผาผลาญออกให้เท่ากัน มันจะกลายไปเป็นไขมันส่วนเกินเปล่าๆ นะ

9. อย่าโลภมาก ตักอาหารจนล้นโต๊ะ

เชื่อว่าเข้ามาในร้านบุฟเฟ่ต์ทั้งที มันก็ต้องเกิดความอยากกินโน้นนี่ไปเรื่อย แต่การตักมาเยอะเนี่ยไม่ได้ช่วยให้คุณทานได้ทุกอย่างหรอกนะ เผลอๆ อิ่มก่อนด้วยซ้ำ แถมกินไม่หมดก็โดนปรับเงินอีก เพราะฉะนั้นควรตักอาหารแต่ละชนิดไม่เกิน 1-2 ช้อน และตักทีละจานก็พอแล้ว

10. ผ้าเช็ดปากเตือนสติ

การวางผ้าเช็ดปากไว้บนตัก ก็เหมือนเป็นการเตือนสติตัวคุณเอง ไม่ให้หลงลุกไปตักอาหารจนเพลินยังไงล่ะ

11. พูดคุยเพื่อละความสนใจเรื่องอาหารบ้าง

มากินบุฟเฟ่ต์ทั้งที จะเอาแต่กินก็คงไม่ได้ ควรละความสนใจจากเรื่องอาหาร มานั่งพูดคุยกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวบ้าง อย่างน้อยก็จะทำให้เราลืมเรื่องการกิน แถมยังกินได้น้อยลงด้วยนะ

บุฟเฟ่ต์

12. น้ำเปล่าเวิร์คสุด

หยุดค่ะ!! เดินออมาจากเครื่องกดน้ำหวานๆ หรือน้ำอัดลมเดี๋ยวนี้ รู้ไหมว่าเครื่องดื่มเหล่านั้นมันจะเพิ่มแคลอรี่ให้กับร่างกายเรามากเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นน้ำเปล่าดีที่สุดแล้วค่ะ

13. โนแอลกอฮอล์นะจ๊ะ

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไประหว่างทานอาหารบุฟเฟ่ต์ มันยิ่งจะเป็นตัวเร่งชั้นดีในการตักอาหารใส่ปากมากขึ้น แถมร่างกายยังขาดน้ำอีกด้วย

14. ระวังไขมันแอบแฝง

เลี่ยงอาหารที่มีไขมันแอบแฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เนย น้ำสลัดประเภทต่างๆ รวมถึงเกลือที่อยู่ในบรรดาซอสต่างๆ (ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ) หรือแม้กระทั่งครีมทาร์ทาร์ และน้ำจิ้มเอง ก็ควรจิ้มให้น้อยที่สุด

การทานอาหารที่ดี ควรคำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ที่เราได้รับเข้าไปด้วย โดยผู้ชายควรได้รับพลังงาน ประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี และผู้หญิง วันละ 1,600 กิโลแคลอรี ซึ่งปริมาณที่ว่านี้ รวมทั้งอาหารคาวและหวาน อาหาร 1 มื้อควรได้แคลอรี่ประมาณ 400-700 กิโลแคลอรี่

อย่างไรก็ตาม การทานอาหารบุฟเฟ่ต์ หรือแม้กระทั่งอาหารทั่วไปเองก็ตาม หากทานเข้าไปมากๆ ก็ย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายได้ อย่าคิดถึงแค่ความคุ้มค่าอย่างเดียว เพราะเมื่อเป็นอะไรขึ้นมา ก็อาจเทียบไม่ได้กับค่ารักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเลย เพราะฉะนั้นทานแต่พอดีจะดีกว่านะ

 

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา