ทุเรียน ผลไม้ ร้อนใน เจ็บคอ

คนรักทุเรียนฟังทางนี้ ทานเยอะใช่ว่าจะดี! แถมเสี่ยงเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยด้วย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คนรักทุเรียนฟังทางนี้ ทานเยอะใช่ว่าจะดี! แถมเสี่ยงเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยด้วย

ช่วงนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่เทศกาลทุเรียนเต็มไปหมด เรียกได้ว่าใครที่มี ทุเรียน เป็นของโปรด คงต้องเสียเงินไปกับงานนี้อย่างแน่นอน แต่รู้ไหมว่าผลไม้อย่างทุเรียนที่หอมหวานแบบนี้ ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกประเภทหรอกนะ โดยเฉพาะคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคไต รวมถึงโรคความดันโลหิตสูง ยิ่งกินมากก็ยิ่งเสี่ยงอันตราย เพราะอะไรลองมาหาคำตอบกัน

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุ และเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต แต่สำหรับกลุ่มผู้ป่วยเป็นโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบควรระวังเป็นพิเศษ หากกินทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้อาการเสี่ยงทรุดได้ เพราะในทุเรียนมีแป้งและน้ำตาลสูง

ทุเรียน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้องคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ควรกินทุเรียนแต่พอเหมาะ ไม่กินในปริมาณมากและไม่กินถี่ทุกวัน หากเป็นไปได้กินไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และเนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ ผู้ป่วยโรคไตควรเลี่ยง เพราะจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ทั้งนี้ ไม่ควรกินทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ และจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการย่อยสลายน้ำตาลที่เนื้อเยื่อต่างๆ ที่กล้ามเนื้อและไขมัน เพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันและไกลโคเจนเก็บไว้ที่ตับ ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ

ผลที่เกิดตามมาคือการย่อยสลายทุเรียนและแอลกอฮอล์ จะให้ความร้อนและเป็นกลไกที่ต้องใช้น้ำ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ และนอกจากนั้นจะมีผลทำให้เอนไซม์ตัวสำคัญลดลง ส่งผลให้ สารแอลดีไฮด์เกิดการสะสมในร่างกาย และทำให้เกิดอาการหน้าแดงชาวิงเวียนและอาเจียน

ด้านแพทย์หญิงนภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า ทุเรียน 1 เม็ด เท่ากับ 2 ส่วน ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรีจึงควรกินไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน และไม่ควรกินถี่ทุกวัน เพราะอาจส่งผลให้น้ำหนักเกิน ร้อนใน เจ็บคอ บางรายจึงนิยมกินทุเรียนกับมังคุด เพราะในมังคุดมีสารต้านการอักเสบ ช่วยแก้เรื่องร้อนในและยังมีน้ำในปริมาณมาก การกินทุเรียนกับมังคุดจึงเข้ากันดีมีใยอาหารสูง

อย่างไรก็ตาม หากมื้อไหนที่กินทุเรียนไปแล้ว ก็ควรควบคุมอาหารประเภทข้าว แป้ง รวมถึงขนมหวานด้วย และไม่ควรทานบ่อยจนเกินไป เพราะในทุเรียนมีความหวานมัน สำหรับคนที่ชอบทาน ก็ควรทานอยู่แต่ในปริมาณที่พอดีนะคะ เพราะอะไรที่มากเกินไป ก็ยอมไม่เป็นผลดีต่อร่างกายหรอกค่ะ

ชวนชิมเครปพับทุเรียนหมอนทอง

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา