ของหวาน ช็อกโกแลต ประโยชน์ช็อกโกแลต ลดความเครียด

ช็อกโกแลต ของหวานยอดนิยม กับ 7 ประโยชน์ที่แท้จริง ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ช็อกโกแลต ของหวานยอดนิยม กับ 7 ประโยชน์ที่แท้จริง ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

ช็อกโกแลต เป็นของหวานอันดับต้นๆ ที่หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนชอบกิน เพราะบางคนก็เชื่อว่า ถ้าได้ทานแล้วจะอารมณ์ดีขึ้น แต่ก็มีอีกเสียงที่ค้านแบบสุดๆ ว่า มันมีน้ำตาลเยอะนะ ทานเข้าไปมากๆ น้ำหนักจะขึ้น แถมสิวก็มาอีกเพียบ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะบอกประโยชน์ที่แท้จริงของช็อกโกแลต ว่าจริงๆ แล้วมันดีต่อเราอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ลดความอ่อนเยาว์ ดูเด็กขึ้น  ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่อุดมด้วยแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะหรือความเครียด

2.  มีแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมนั้นมีประโยชน์ต่อการทำงานหัวใจและความดันโลหิตสูง

3. ต่อสู้กับอาการก่อนมีประจำเดือนได้ แมกนีเซียมใน ช็อกโกแลต จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่ออารมณ์คุณผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั่นเอง

ช็อกโกแลต

4. ตัวช่วยลดเครียด  เพราะมีกรดอะมิโนทริปโตฟานสามารถเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินในร่างกายได้ ลดเครียดได้แบบไม่ต้องออกกำลังกาย

5. ช่วยผิวสวย  จากงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยเพนซิเวเนียในสหรัฐฯ ซึ่งให้คนไข้ที่เป็นสิวอักเสบจำนวน 65 คน กินช็อกโกแลตในปริมาณมากๆ และพบว่า 46 คนไม่มีความเปลี่ยนแปลง  สำหรับในเรื่องสิว 10 คนดีขึ้น และ 9 คนแย่ลง บ่งชี้ว่าช็อกโกแลตไม่มีผลกระทบใดใดต่อการเป็นสิว

6.  ช่วยให้ตื่นตัวและสดชื่น เพราะอุดมไปด้วยพลังงานและคาเฟอีน

7. บรรเทาอาการไอ เนื่องจากสารประกอบที่ชื่อ ธีโอโบรไมน์ ในช็อกโกแลตมีประสิทธิภาพในการลดอาการไอ โดยไม่มีผลข้างเคียง

เห็นประโยชน์ดีๆ แบบนี้ แต่ก็ต้องทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หมั่นออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา