ถุงลมโป่งพอง บุหรี่ สุขภาพดี สูบบุหรี่ เลิกบุหรี่ โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ

10 วิธีเลิกบุหรี่ อย่างเด็ดขาด!! เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 วิธีเลิกบุหรี่ อย่างเด็ดขาด!! เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

บุหรี่ หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ให้โทษแค่กับผู้สูบเพียงอย่างเดียว แต่มันยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง หรือที่เขาเรียกกันว่า “บุหรี่มือสอง” อีกด้วย เมื่อสูบบุหรี่แล้วก็มักจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมอง ดังนั้นเชื่อได้เลยว่าหลายคนที่มีคนรู้จักหรือสนิท คงอยากให้เขา เลิกบุหรี่  แล้วกลับมามีสุขภาพที่ดีกันทั้ง

รู้หรือไม่

  • – การสูบบุหรี่ 1 มวน อายุสั้นลง 7 นาที
  • – ควันบุหรี่มีสารพิษมากกว่า 7,000 ชนิด เป็นสารพิษ 250 ชนิด และกว่า 70 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง
  • – ในอดีตเราเชื่อว่า การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่เกิดจากความเคยชินที่สามารถเลิกได้โดยอาศัยกำลังใจจากคนรอบข้าง แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่า ฤทธิ์ของนิโคตินในบุหรี่ มีอำนาจเสพติดเทียบเท่าเฮโรอีน ซึ่งยากที่ผู้สูบบุหรี่จะถอนตัวขึ้น

เลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่ด้วยหลัก 3หา 7ไม่

แม้การเลิกสูบบุหรี่ ดูจเป็นไปได้ยากสำหรับคนที่สูงเองก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่เกินความสามารถของเรา เพียงแต่อาจจต้องอาศัยกำลังใจจากคนรอบข้าง หรือยึดหลักปฏิบัติสักอย่างมาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองนั้นทำตาม วันนี้เราจะพามารู้จักกับวิธีการเลิกสูบบุหรี่ด้วยหลักการ 3 หา 7 ไม่ กัน

1. หาที่ปรึกษา ขอคำปรึกษาจากคนที่คุณรู้จัก ที่เขาสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จมาแล้ว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้ทำตาม หรือโทรศัพท์ขอคำแนะนำในการเลิกบุหรี่ ที่ 1600

2. หากำลังใจ เชื่อเถอะ! กำลังใจจากคนรอบข้างสำคัญจริงๆ เพราะมันจะเป็นแรงผลักดันให้คุณพยายามเลิกมันจนสำเร็จ เพราะฉะนั้นควรบอกคนใกล้ชิดให้ทราบว่า คุณกำลังเลิกบุหรี่อยู่นะ

3. หาเป้าหมาย ลองวางแผนหรือกำหนดวันที่จะเลิกบุหรี่ อาจเป็นวันสำคัญทางศาสนา ที่เป็นที่ยึดเหนียวทางจิตใจ หรืออาจจะเป็นวันสำคัญในชีวิตของคุณ อย่างน้อยการนึกถึงสุขภาพที่ดีก็เป็นของขวัญให้แก่ตัวเองได้ดีเลยทีเดียวล่ะ

4. ไม่รอช้า

เตรียมโละอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ทิ้งให้หมด เปลี่ยนกิจกรรมที่มักทำร่วมกับการสูบบุหรี่ นอกจากนี้ให้เตรียมพวกผลไม้รสเปรี้ยว หรือขบคบเคี้ยว เพื่อช่วยความอยาก

5. ไม่หวั่นไหว

เมื่อถึงกำหนดวันที่คุณตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่ ให้ลุกขึ้นอย่างสด พร้อมกับคิดอยู่เสมอว่าคุณกำลังทำในที่สิ่งที่ดีที่สุด

เลิกบุหรี่

6. ไม่กระตุ้น

หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความอยากที่จะสูบบุหรี่ เช่น กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

7. ไม่หมกมุ่น

ส่วนใหญ่เมื่อเครียดแล้วคุณก็มักจะหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นต้องหาวิธีคลายเครียดซะใหม่ ด้วยการอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือพูดคุยกับคนอื่นบ้าง ก็จะช่วยให้ความเครียดนั้นคลายลง

8. ไม่นิ่งเฉย

ลุกขึ้นมาจัดตารางการออกกำลังกายซะบ้าง อย่างน้อยวันละ 15-20 นาทีก็ยังดี นอกจากจะทำให้สมองปลอดโปร่งแล้ว ยังทำให้สุขภาพของหัวใจและปอดแข็งแรงขึ้นด้วยนะ

9. ไม่ท้าทาย

อย่าใจอ่อนด้วยการลองหันกลับไปสูบอีก รู้ไหมว่าเพียงแค่มวนเดียวก็ทำให้คุณกลับไปติดมันได้อีกโดยที่คุณไม่รู้ตัว

10. ไม่ท้อแท้

หากคุณรู้สึกว่ายังเลิกไม่ขาด หันกลับไปสูบอีก ก็ไม่ได้หมายความว่าที่พยายามมาทั้งหมดจะล้มเหลวนะ อย่างน้อยคุณก็เรียนรู้ที่จะปรับปรุงตัว พยายามสู้ต่อไปเพื่อให้ตัวเองนั้นเลิกบุหรี่ได้อย่างสำเร็จ

ลองน้ำวิธีไปใช้ หรือนำไปบอกกับคนที่คุณรัก แชร์ให้กับคนรอบข้างได้รู้ ให้เขาหันมาเลิกสูบบุหรี่กันเถอะ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวของตัวคุณเอง

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา