ปาก สุขภาพ โรค

รู้หรือไม่ ลิ้นของคุณบอกความผิดปกติของร่างกายได้ ไม่เชื่อลองเช็กดูสิ!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้หรือไม่ ลิ้นของคุณบอกความผิดปกติของร่างกายได้ ไม่เชื่อลองเช็กดูสิ!

คุณเคยสังเกตสภาพ ลิ้น ของคุณบ้างหรือเปล่า? รู้ไหมว่าสภาพลิ้นของคุณสามารถบอกถึงสุขภาพร่างกายได้ โดยสามารถดูได้จาก ลักษณะ ขนาด รวมถึงสีอีกด้วย ซึ่งเราสามารถเช็กสภาพลิ้นของเราได้ตอนก่อนแปรงฟันในตอนเช้า เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เพิ่งตื่นนอน โดยที่ลิ้นยังไม่ได้สัมผัสกับอาหารชนิดใด พอที่จะทำให้ลิ้นนั้นเปลี่ยนสภาพหรือสีไปได้

สีของลิ้น

ลิ้นสีชมพูเข้ม แบบนี้สบายใจ หายห่วงได้ค่ะ เพราะสุขภาพของคุณไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วง

ลิ้นมีสีเข้มจนเป็นสีน้ำตาลหรือดำ ถ้าไม่ใช่ปานที่คุณเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ก็บอกได้เลยว่านั่นอาจเป็นผลมาจากยาปฏิชีวนะ การสูบบุหรี่ หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดการแปรปรวน และการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่สร้างสีดำออกมาเกาะแถวลิ้นได้

ลิ้นสีแดงจัด อันนี้คุณอาจกำลังตกอยูู่ในภาวะโรคโลหิจจางแล้วล่ะ ทำให้ภูมิต้านทานต่ำ ซึ่งอาจเป็นเพราะขาดวิตามินบี ดังนี้

  • ขาดวิตามินบี 5 ทำให้ลิ้นอักเสบมากจนแดงก่ำ มีแผลถลอก มีจุดแดง เลือดออกง่าย ลิ้นแตกเป็นร่อง
  • ขาดวิตามินบี 1 ทำให้ลิ้นแดง อักเสบ ปวดแสบปวดร้อน
  • ขาดวิตามินบี 2 ทำให้มุมปากอักเสบเป็นปากนกกระจอก และทำให้ลิ้นเป็นแผ่นแดงๆ ม่วงๆ บวม และแสบลิ้นง่าย

ลิ้น

ลิ้นเป็นฝ้าขาว เป็นขุย ลักษณะคล้ายคราบนม แต่เขี่ยออกยาก แสดงว่าลิ้นของคุณเป็นโรคเชื้อราค่ะ มักจะเกิดกับคนที่ภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กทารก แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เด็กที่ป่วยโรคนี้ไม่ร้ายแรงอย่าที่คิด แค่ใช้เจนเชียนไวโอเลต (ยาน้ำสีม่วงๆ) ป้ายวันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อไปสัก 5 – 7 วัน แล้วดูแลร่างกายให้แข็งแรงเท่านี้ก็เพียงพอ

ลิ้นเป็นแผ่นขาว ขูดไม่ออก แบบนี้จอันตรายกว่านะคะ แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่า เพราะมันอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงระยะแรกของการเกิดมะเร็งในช่องปาก

ลิ้นเป็นฝ้าขาว มีจุดแดงๆ เป็นหย่อมๆ คล้ายลูกสตรอว์เบอร์รี่ ร่วมกับอาการไข้และผื่นตามตัว มักพบว่าเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจส่วนต้นค่ะ

ลักษณะลิ้นที่คุณไม่ควรมองข้าม

ลิ้นใหญ่คับปาก อาการนี้มักเป็นภาวะผิดปกติที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด พบมากในผู้ปวยโรคดาวน์ซินโดรม หรือผู้ที่มีความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด

ลิ้นเรียบจนผิดปกติ หากลิ้นของคุณเป็นแบบนี้เร่งเสริมวิตามินโดยด่วนเลยค่ะ เพราะเป็นไปได้ว่าร่างกายคุณอาจจะกำลังขาดธาตุเหล็ก หรือวิตามินอยู่

ลิ้นสั่นหรือแข็งจนขยับไม่ได้ เมื่อพบว่าลิ้นของคุณมีสภาพดังกล่าว ควรไปปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติทางระบบประสาท

ลิ้นไม่รู้รส อันนี้ต่อมรับรสของคุณอาจจะมีปัญหาแล้วล่ะ หรืออาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด หรือเป็นผลต่อเนื่องมาจากการรับกลิ่นไม่ได้

ลิ้นแห้ง แตกระแหง มันกำลังฟ้องว่าร่างกายของคุณสูญเสียมากเกินไปแล้ว หากพบในเด็กเล็กที่มีอาการท้องเสียร่วม จะยิ่งเป็นอันตรายมาก ต้องรีบให้น้ำและเกลือแร่ทดแทนโดยเร็ว มิฉะนั้นอาจเกิดความดันต่ำจนช็อกและหมดสติได้

ลิ้นเป็นจุดดำๆ เหมือนกระ ลามมาที่ผนังแก้ม และริมฝีปาก เป็นอาการของโรคเนื้องอกในลำไส้เล็กชนิดหนึ่ง

ลิ้น

ลิ้นมีเส้นเลือดฝอยแตกเป็นจุดแดงๆ หรือมีแขนงดูเหมือนแมงมุม อันนี้เป็นอาการของโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือด

ลิ้นเป็นแผลอักเสบ ลักษณะของลิ้นแบบนี้จะคล้ายกับแผลร้อนใน มีฝ้าเหลืองๆ แต่ไม่เจ็บมาก มักพบในโรคซิฟิลิส ระยะที่ 2

ลิ้นหนาเป็นหนามยาวๆ หรือเป็นตุ่มเล็กๆ จำนวนมากตรงด้านข้างลิ้น อันนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงของคนที่เป็นโรคเอดส์ค่ะ

ลิ้นเป็นฝ้าขาวๆ หนาๆ หรือที่เรียกว่า สิวโคพลาเคีย (Leukoplakia) ลักษณะนี้เกิดจากการระคายเคืองเรื้อรัง เช่น ดื่มเหล้าเพียวๆ สูบบุหรี่ ฟันเก หรือใส่ฟันปลอมที่ไม่กระชับ ทำให้ฟันปลอมไปครูดกับเยื่อบุในปากเวลาเคี้ยวอาหาร ถ้าหากเป็นแผลเปื่อย หรือมีก้อนในช่องปากร่วมเป็นเวลานานเกิน 3 สัปดาห์แล้ว อย่านิ่งนอนใจไป รีบไปหาหมอด่วนเลยค่ะ เพราะมันอาจกายเป็นโรคมะเร็งได้

ลิ้นมีเส้นเลือดขอด อาจหมายถึงอาการเนื้องอกในเส้นเลือด โดยเฉพาะเนื้องอกของเส้นเลือดในสมองซึ่งเป็นอันตรายมาก

เห็นแบบนี้แล้ว เราควรสังเกตลักษณะหรือการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของเราบ่อยๆ เพราะมันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนก่อนจะนำไปสู่โรคร้ายแรงต่างๆ ได้ ดังนั้นถ้าพบความผิดปกติ แนะนำว่าให้ไปปรึกษาแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะคะ หากเป็นอะไรขึ้นมา จะได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

ที่มา : brightside.me และ www.aroka108.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา