นอนกรน นอนหลับ น้ำหนักเกิน พักผ่อน โรคหัวใจ

สัญญาณเตือน!! อาการนอนกรนตอนกลางคืน กำลังบอกอะไรกับคุณ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สัญญาณเตือน!! อาการนอนกรนตอนกลางคืน กำลังบอกอะไรกับคุณ

การนอนหลับที่ปกติเป็นเรื่องของธรรมชาติอย่างหนึ่ง รวมถึงการ นอนกรน แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้รับรู้ว่าการ นอนกรน มีอันตรายต่อสุขภาพ ของตนเองและคนใกล้ชิดอย่างมากจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นคน นอนกรน เรื่องนี้ง่ายมากๆ นั่นคือ ถามคนใกล้ชิด และทำอย่างไรถึงจะไม่ นอนกรน อีกต่อไป

อาการนอนกรน มี 2 ประเภท คือ

1.กรนธรรมดา จะมีผลกระทบต่อคนรอบข้าง โดยเฉพาะกับคู่นอน ทำให้นอนหลับยาก เนื่องจากเสียงดัง

2. ภาวะก้ำกึ่งระหว่าง กรนธรรมดา และกรนอันตราย มีภาวะหยุดหายใจขณะ หลับร่วมด้วย นอกจากจะมีผลกระทบต่อคนรอบข้างแล้ว ถ้าผู้ป่วยไม่รักษาอาจมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและอาจถึงชีวิตได้

นอนกรน

เมื่อรู้สึกว่ามีปัญหานอนกรน หรือสงสัยว่ามีอาการหยุดหายใจขณะหลับ นอกจากปรึกษาคนใกล้ชิดที่ช่วยสังเกตอาการขณะนอนหลับแล้ว ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งจะให้การตรวจวินิจฉัย และดูแลรักษาให้คำแนะนำที่เหมาะสม ซึ่งตามสถิติแล้วอาการนอนกรนและการหยุดหายใจ เกิดจากการอุดตันทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่พบในบุคคลที่มีน้ำหนักมากกว่ามาตรฐาน โดยจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และเกิดมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

แม้จะไม่พบปัจจัยเหล่านี้ ผู้ป่วยก็ยังมีอาการกรนและหยุดหายใจ ขณะหลับควรพิจารณาถึงอาการและผลที่เกิดขึ้นตามมาจากการนอนที่ผิดปกติ เช่น อาการอ่อนเพลีย อาการปวดศีรษะตอนเช้า หรือ อาการหมดสมรรถภาพทางเพศ หลับในช่วงกลางวันบ่อยๆ ประวัติการใช้ยา การดื่มสุราประวัติครอบครัว โรคความดันเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นข้อมูลที่สำคัญในการดูแลรักษา การใช้อุปกรณ์ครอบฟันที่ช่วยจัดตำแหน่งขากรรไกร ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีในการช่วยรักษาอาการกรน อุปกรณ์นี้ออกจะได้ผลดีในการช่วยรักษา หรือจัดการกับผู้ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจชั่วคราวในขณะนอนหลับอีกด้วย

 

ที่มาบทความจาก http://www.thaihealth.or.th/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา