ท้องผูก นอนดึก มะเร็งลำไส้ เครียด โรคมะเร็ง

7 พฤติกรรมสุดเคยชินที่ต้องระวัง อาจก่อโรคมะเร็งให้เราแบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 พฤติกรรมสุดเคยชินที่ต้องระวัง อาจก่อโรคมะเร็งให้เราแบบไม่รู้ตัว
เราใช้ชีวิตอยู่บนความเร่งรีบและเคยชินกับนิสัยเดิมๆ มาโดยตลอด ซึ่งพฤติกรรมที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเราในครั้งนั้น อาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย และอาจสร้างโรคร้ายอย่าง โรคมะเร็ง ให้ติดตัวเราไปในวันข้างหน้าก็เป็นได้ ลองมาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่?

1. เอ็กซเรย์บ่อย โดยไม่จำเป็น

ข้อนี้ขอยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับคุณสาวๆ เลยละกันนะคะ อย่างในกรณีเอ็กซเรย์มะเร็งเต้านม (แมมโมแกรม) ที่มีรายงานออกมาจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญระดับสากลแล้วว่าไม่จำเป็นเสมอไป เพราะไม่ได้ช่วยให้อัตราการเกิดมะเร็งลดลง ทั้งนี้ยังรวมถึงการเอ็กซเรย์แบบเข้าอุโมงค์สแกนทั้งตัว ซึ่งจัดเป็นการอาบรังสี โดยรังสีเอ็กซ์ที่ได้นั้นเป็นพิษต่ออณูกายในระดับดีเอ็นเอ

2. การใช้ฮอร์โมน

สำหรับคนที่ได้รับฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็นการกิน ฉีด เสริม หรือใช้กับวัยทองหรือเพื่อกระตุ้นความหนุ่มสาวใดๆ ก็ตาม ให้พึ่งตระหนักไว้เลยว่าไม่มีฮอร์โมนเสริมใดที่ปลอดภัย เพราะการรับเข้าไปมีสิทธิ์ไปกวนฮอร์โมนธรรมชาติของเดิมและกลายเป็นตัวก่อโรคมะเร็งได้

โรคมะเร็ง

3. นอนดึก

การพักผ่อนที่ดึกเกินไปจนติดเป็นนิสัย ย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกายแน่ๆ เพราะมันมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งบางชนิดต่อตัวเราได้

4. กินดึก

สำหรับใครที่มีไลฟ์สไตล์กินดึกนอนดึก เพราะติดหนัง ติดเกม ต้องระวัง เพราะมันจะทำให้ระบบในร่างกายของคุณเกิดอาการรวนน่ะสิ หากคุณกินตอนดึก ก็เหมือนกับเป็นการปลุกร่างกายให้ลุกขึ้นมาทำงานย่อยอาหารตอนดึก เมื่อไม่ใช้เวลาที่สมควรจะทำงาน ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้สมองหลั่งสารต้านมะเร็ง อย่าง “เมลาโทนิน” ได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย

5. กินซ้ำ

พฤติกรรมการแบบเดิมๆ หรือกินซ้ำ เอาตามที่สะดวกหรือที่เคยกินก็ใช่ว่าจะเป็นผลดี เพราะเมื่อคุณทานอาหารแบบเดิมบ่อยๆ เข้า กระเพาะและลำไส้จะเคยชินกับสารอาหารประเภทเดิมๆ ส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามิน แถมการกินแบบเดิมๆ ยังทำให้ร่างกายสะสมพิษไว้ในร่างกายอีกด้วย เช่น อาหารจำพวกหมูแฮม แหนม ไส้กรอก หรือกินปลาเค็มบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์กระตุ้นมะเร็งในจุดสำคัญของร่างกายได้

โรคมะเร็ง

6. ท้องผูก

รู้ไหมว่าอาการท้องผูก เป็นตัวกระตุ้นมะเร็งชั้นดี โดยเฉพาะสิ่งที่ทำพิษกับลำไส้ใหญ่ เพราะส่วนที่อยู่ใกล้กับของเสียในร่างกายมากที่สุด เพราะฉะนั้น อาการท้องผูกอาจเป็นจุดเริ่มต้นของก้อนมะเร็งในลำไส้ได้ หากพบว่าตนเองเป็นบ่อยจนเริ่มมี ติ่งเนื้อ (Colon polyposis) แนะนำว่าให้รีบไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะ

7. เครียดง่าย

ใครที่เป็นคนเครียดง่าย เจออะไรก็เก็บมาคิดให้เป็นเรื่องทุกข์ใจไปหมด ต้องระวังให้ดีเชียวนะ! เพราะคุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งได้ เพราะมะเร็งนั้นเติบโตมาจากความเครียด ที่กระตุ้นให้อนุมูลอิสระไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือด ดังนั้นปล่อยวางซะบ้าง จะได้สบายทั้งกายและใจยังไงล่ะ

โรคมะเร็ง

 

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา