พุง อ้วน

ใครมีพุงมาทางนี้ พุงย้อยๆ ของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้บ้าง?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ใครมีพุงมาทางนี้ พุงย้อยๆ ของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพได้บ้าง?
พุง ปัญหาโลกแตกที่สร้างความหงุดหงิดให้กับเราเป็นอย่างมาก เชื่อเถอะ! ไม่ว่าใครๆ ก็ไม่อยากมีมันกันทั้งนั้นแหละ บางคนเป็นคนพุงออกง่าย เผลอกินไปแค่นิดเดียวก็ย้อยออกมาซะได้ เดือดร้อนต้องไปเข้าฟิตเนสออกกำลังกายลดพุงกันให้วุ่นวายไปอีก แต่ถ้าพุงของบางคนไม่ได้เกิดจากการกินแล้วมันมาจากไหนกันล่ะ วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกันว่าพุงยื่นๆ ของเรานั้น เกิดมาจากอะไร?

พุง

1. spare tyre tummy

พุงนุ่มสะสมเป็นชั้นๆ เกิดจากการชอบกินของหวาน แถมยังขาดการออกกำลังกายอีก เพราะฉะนั้นถ้าอากให้พุงหายไปก็ควรงดนิสัยที่ชอบทานจุกจิก ลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงชนิดต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ลองหันมารับประทานผักสด อาหารสด และออกกำลังกายมากๆ สม่ำเสมอ แล้วคุณจะพบว่า พุงชนิดนี้ลดง่ายที่สุดแล้ว

2. stress tummy 

ร่างกายทั่วไปปกติ แต่มีพุงแข็งคล้ายกับท้องอืดยื่นออกมา บริเวณช่วงกะบังลม หรือ ใต้ลิ้นปี่ไปจนถึงสะดือ คนที่พุงแบบนี้เกิดจากการที่คุณเป็นคนทำงานหนัก เอาจริงเอาจัง เครียด และกินไม่เป็นเวลาจนระบบลำไส้ผิดปกติ ทำให้ร่างกายผลิตคอร์ติซอล ที่ทำให้เกิดไขมันบริเวณหน้าท้องเพื่อคลายความเครียด ดังนั้นคุณควรปรับนิสัยการทานอาหาร รับประทานตรงเวลา ลดคาเฟอีน พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงออกกำลังกายประเภทโยคะ แทนคาดิโอหนักๆ ก็จะช่วยได้เยอะเลยล่ะ

3. little pooch tummy

บางคนที่รูปร่างผอม แต่ดันมีพุงสะสมเบาๆ มาจนถึงช่วงท้องน้อยคงสงสัยว่าพุงมาได้ไง พุงลักษณะนี้อาจเกิดจากการทานอาหารแบบเดิมซ้ำๆ ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายแบบไม่รู้ตัว และถ้าหากเป็นคนที่ทำงานแอคทีฟหรือออกกำลังกายตลอด คุณอาจทำผิดท่าผิดวิธีก็เป็นได้ อย่างการซิทอัพ หากทำผิดวิธีอาจทำให้กล้ามเนื้อสะสมยื่นออกมาได้ ดังนั้นคุณควรศึกษาวิธีการออกกำลังกายดีๆ และเปลี่ยนลักษณะการทานเสียใหม่ หันมาทานอาหารจำพวกที่มีเส้นใยอาหารสูง ผักใบเขียวดูบ้าง นอกจากพุงจะหาย แล้วยังสุขภาพดีอีกด้วยนะ

4. mummy tummy

พุงลักษณะนี้จะเป็นพุงของคุณแม่หลังคลอดที่มดลูกยังไม่เข้าอู่ดี ดังนั้นก็อย่าเพิ่งไปรีบออกกำลังกาย ให้รอสัก 2-3 เดือนเสียก่อน และควรออกกำลังกายประเภทที่ช่วยเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อท้องช่วงล่าง รวมถึงรับประทานไขมันที่ดีจากถั่วมะกอก และน้ำมันปลา และยืดเส้นสายเล็กน้อยก่อนเข้านอนเพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน

5. bloated tummy

สาวๆ คงสงสัยว่าทำไมบางครั้งในตอนเช้าเรายังดูหุ่นดีอยู่เลย แต่ตกเย็นพุงมาซะได้ ให้สังเกตเรื่องอาหารที่ทานเข้าไปแล้วทำให้อึดอัด เช่นพิซซ่าขนมปัง เค้ก นม เนย ชีส อาหารพวกนี้อาจจะทำให้เกิดแก๊ส และท้องป่องเพราะท้องอืดได้ ดังนั้นก็งดอาหารพวกนี้ซะ หันมาทานอะไรที่ย่อยง่าย อย่างพวกปลา หรือผัก ทานอาหารให้เป็นเวลา งดมื้อดึกโดยเด็ดขาด! ดื่มน้ำมากๆ แล้วลุกขึ้นเดินย่อยอาหารหลังกินเสร็จซะบ้าง

เห็นแบบนี้แล้ว คงต้องก้มเช็กพุงของตัวเองสักหน่อย ว่าพุงของเรานั้นเป็นแบบไหน หากรู้ว่าพุงของเราเกิดจากสาเหตุอะไร ก็พยายามเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นซะ หันมาออกกำลังกายซะบ้าง เพราะมันไม่ได้ทำให้พุงหายเพียงอย่างเดียว แต่มันยังทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงอีกด้วย เมื่อมีหุ่นที่ดี คราวนี้จะแต่งตัวแบบไหนก็ได้ จริงไหมล่ะ

 

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา