ง่วงนอน นอน นอนไม่พอ พักผ่อนไม่เพียงพอ

รู้สึกง่วงระหว่างวัน ต้องงีบนานแค่ไหนถึงจะเป็นผลดีต่อร่างกาย?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้สึกง่วงระหว่างวัน ต้องงีบนานแค่ไหนถึงจะเป็นผลดีต่อร่างกาย?

การพักผ่อนที่ดีควรอยู่ในระยะเวลา 6-8 ชั่วโมง และควรอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ด้วยวิถีชีวิตของเรานั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายครั้งที่เราเข้านอนไม่ตรงเวลา นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้าบ้าง ส่งให้ร่างกายนั้นพักผ่อนไม่เพียงพอ และมักทำให้เรารู้สึกง่วงเหงาหาวนอนระหว่างวันได้ การ งีบ หลับเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ร่างกายและสมองของเรานั้นได้พักชั่วคราว เหมือนรีเซ็ตใหม่ เมื่อตื่นมาร่างกายจะรู้สึกสดชื่นอีกครั้ง แต่ต้องงีบอย่างไรไม่ให้ตัวเองหลับไปเลย หรือต้องงีบเป็นเวลาเท่าไหร่ถึงจะดีต่อร่างกาย วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกัน

  • งีบนอนสัก 6 นาที

การงีบนอนเพียง 6 นาที สามารถเข้าไปช่วยกระตุ้นสมองส่วนที่ควบคุมความทรงจำ มันจะเข้าไปช่วยจัดระเบียบความทรงจำระยะสั้นของคุณ ทำให้คุณมีพื้นที่เพียงพอที่จะรับความทรงจำใหม่ๆ เข้ามา นับว่าเป็นระยะเวลาขั้นต่ำที่จะช่วยเติมพลังให้คุณทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้น

  • งีบนอนสัก 20 นาที

ภายใน 20 นาทีนี้ เป็นระยะเวลาที่คุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ดีที่ร่างกายของคุณจะได้รับ แถมยังทำให้คุณมีพลังต่อไปได้อีก 2-3 ชั่วโมง เพราะมันเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณจะเริ่มพักผ่อนอย่างจริงจัง อัตราการหายใจและหัวใจเต้นลดลง กล้ามเนื้อผ่อนคลายและอุณหภูมิร่างกายลดลง

งีบ

  • งีบนอนสัก 40 นาที

หากคุณเป็นคนที่นอนไม่พออยู่แล้ว ช่วงเวลาต้นๆ ของการนอน ร่างกายของคุณอาจจะหลับ แต่รู้ไหมว่าสมองของคุณยังคงทำงานอยู่ ซึ่งปกติแล้วแม้เราจะนอนไปแล้ว แต่สมองจะยังประมวลผลอยู่ราวๆ 70-90 นาที การงีบหลับ 40 นาทีนี้จะทำให้สมองของคุณได้กวาดล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกไป และจะรวบรวมความทรงจำเป็นหนึ่งเดียว

  • งีบนอนสัก 90 นาที

เวลานี้ถือเป็นเวลาที่ดีที่สุดของการงีบหลับ เพราะร่างกายของคุณจะได้พักผ่อน ซ่อมแซ่มและเสริมสร้างร่างกายของคุณระหว่างหลับได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การพักผ่อนที่ดี ควรจะอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และควรพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หากร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้วันรุ่งขึ้นคุณจะรู้สึกสดชื่น แจ่มใส่ และพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่อิดออด แต่ถ้าหากมีเหตุจำเป็นที่ทำให้คุณเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ลองเอาวิธีของเราไปใช้ดูนะคะ บางทีการที่สมองได้พักเพียงสักครู่ ก็อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าก็ได้

ที่มา : www.womenshealththailand.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา