กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ดิจิตอลซินโดรม ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ปวดคอ ปวดเมื่อย ปวดไหล่ เล่นสมาร์ทโฟน

รู้จักบริหารร่างกาย ก่อนเป็นโรค ดิจิตอลซินโดรม แบบไม่รู้ตัว!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้จักบริหารร่างกาย ก่อนเป็นโรค ดิจิตอลซินโดรม แบบไม่รู้ตัว!!

เราอยู่ในยุคดิจิตอล ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็พบแต่คนนั่งก้มหน้าก้มตา กดแต่สมาร์ทโฟนของตัวเองเพียงอย่างเดียว เมื่อถึงที่ทำงานก็ยังต้องมานั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ จึงไม่แปลกที่มักจะเกิดอาการปวด หรือเมื่อยล้าตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จนบางคนอาจถึงขั้นเป็นโรค “ดิจิตอลซินโดรม” แบบไม่รู้ตัว

โรคดิจิตอลซินโดรมมีอาการอย่างไร?

โรคดิจิตอลซินโดรมจะมีอาการ ปวดคอสะบัก บางคนปวดร้าวขึ้นกระบอกตาหรือปวดศีรษะเหมือนไมเกรน เอ็นที่ข้อมือหรือข้อศอกอักเสบ นิ้วล็อก เอ็นที่ข้อไหล่อักเสบ ข้อไหล่ติดยึด ซึ่งหากเป็นนานๆ เข้า อาการเหล่านี้ก็จะนำไปสู่การเปนกล้ามนื้ออักเสบเรื้อรังได้เลยทีเดียว และรู้ไหมว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเช่นนี้ ก็เกิดมาจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือการใช้สมาร์ทโฟนมากจนเกินไป แต่ทุกคนอย่าเพิ่งตกใจไป! เพราะเราสามารถรักษาและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาหายปกติได้ด้วยการทำกายบริหารดังต่อไปนี้

ดิจิตอลซินโดรม

ท่าบริหารแก้อาการ DIGITAL SYNDROME

1. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง ค่อยๆ ก้มศีรษะลงช้าๆ เก็บคาง มือสองข้างออกแรงกดศีรษะลงเบาๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอด้านหลัง สิ่งที่ควรระวังระหว่างทำเลยก็คือ ไม่ควรกลั้นหายใจ

2. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง หมุนศีรษะไปด้านซ้าย ก้มลงมองรักแร้ ใช้มือซ้ายช่วยกดศีรษะลงเบาๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอด้านหลัง ในขณะทำก็ไม่ควรกลั้นหายใจอีกเช่นกัน

3. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง เอียงศีรษะไปด้านซ้ายช้าๆ หน้าตรง ใช้มือซ้ายช่วยกดศีรษะลงเบาๆ จนรู้สึกตึงกล้ามเนื้อคอด้านขวา พยายามอย่าเกร็งแขน และบ่า เพื่อกดศีรษะลง เพราะอาจเกิดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อแขนและไหล่ได้

4. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง ไขว้แขนมาด้านหลัง ใช้แขนซ้ายดึงแขนขวาไปทางซ้ายลำตัวตั้งตรง ในขณะทำไม่ควรเกร็งแขน และบ่า เพื่อดึงแขน เพราะอาจเกิดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อแขนและไหล่ได้ และต้องไม่เอียงตัวช่วยด้วย

5. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง ยกแขนขวาขึ้น วางมือไว้หลังศีรษะ ใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวาดึงไปข้างหลัง ระหว่างทำอย่าเกร็งแขน และบ่า เพราะอาจเกิดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อแขน และไหล่ได้

ดิจิตอลซินโดรม

6. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง เหยียดแขนซ้ายไปด้านหน้า คว่ำมือลงให้นิ้วโป้งชี้ลงพื้น มือขวาสอดใต้แขนซ้าย ออกแรงดึงแขนซ้ายเข้าหาตัวโดยไม่บิดลำตัว ในระหว่างที่ทำไม่ควรเกร็งแขน และบ่า เพื่อดึงแขนอีกเช่นกัน เพราะอาจเกิดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อแขนและไหล่ได้

7. นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง มือประสานไว้ด้านหลัง ศอกเหยียดตรงดึงแขน 2 ข้างไปด้านหลัง ยกแขนห่างลำตัวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้โดยที่ตัวตั้งตรง ข้อควรระวังคือ อย่าแอ่นหลัง หรือฝืนมากเกินไป เพราะอาจเกิดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อต่อได้

8. ยืนตรง หรือนั่งเก้าอี้ที่มั่นคง ประสานมือกันไว้ เหยียดแขน 2 ข้างไปด้านหน้าให้เต็มที่ และโก่งหลังเล็กน้อย ขณะทำอย่าก้มตัว หรือแอ่นตัวเป็นอันขาด

วิธีกายบริหารเล็กๆ น้อยๆ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถช่วยให้คุณหายจากอาการปวดเมื่อยในยุคดิจิตอลได้แล้ว อย่าลืมว่าอะไรที่มากไปก็มักไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเวลาจะทำอะไร ควรทำอยู่ในความพอดี และที่สำคัญมีเวลาให้ร่างกายได้พัก หรือผ่อนคลายบ้าง เพื่อสุขภาพของเราเอง

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา