ความเครียด ผ่อนคลาย ยิ้ม สุขภาพจิต เครียด โรคกระเพาะอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

จัดการความเครียดด้วยวิธีง่ายๆ เพียง 4 นาทีเท่านั้นเห็นผล!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / จัดการความเครียดด้วยวิธีง่ายๆ เพียง 4 นาทีเท่านั้นเห็นผล!!

ในชีวิตประจำวันเราต้องสวมบทบาทและแบกความรับผิดชอบหลายหน้าที่ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความเครียด เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการเกิดขึ้นเป็นอย่างมาก และหลายคนเองก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่สามารถสร้างผลกระทบต่อสิ่งรอบข้างและก่อให้เกิดโรคร้ายได้ อาทิ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ ดังนั้นมันคงจะดีกว่าหากเรารู้จักจัดการกับความเครียดของตัวเอง อย่างน้อยตัวคุณเองก็จะได้สบายใจขึ้นด้วย

นักจิตบำบัดชื่อดังชาวอเมริกัน แคเนียลา เทมเพสตา ได้แนะนำวิธีจัดการความเครียดด้วยการใช้ร่างกาย เพื่อช่วยปรับสมดุลจิตใจภายในเวลาเพียงแค่ 4 นาที ดังนี้

1. ขยับตัว เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

เมื่อใจหงุดหงิดหรือเคร่งเครียด ภายใน 1 นาทีแรกให้คุณลองเปลี่ยนอิริยาบถ เช่น ลุกขึ้นยืน จากนั้นให้ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยทำสีหน้าต่างๆ ไปสัก 3-4 แบบ สุดท้ายลองวางมือลงบนตำแหน่งเหนือหัวใจเบาๆ เพื่อช่วยให้เกิดความรู้ตัวและกลับสู่ปัจจุบันขณะอีกครั้ง

ความเครียด

2. ยิ้มให้ตัวเอง

ลองยิ้มหวานๆ ให้ตัวเองในกระจกสัก 30 วินาทีดู เชื่อไหมว่ามีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันว่า การยิ้มช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ แม้ในขณะนั้นคุณอาจไม่ได้รู้สึกสดชื่นเพียงพอที่จะยิ้ม แต่วิธีนี้ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการทำหน้าบูดจนมีริ้วรอยบนใบหน้าอย่างแน่นอน

3. ท่านั่งช่วยปรับใจ

ส่วนเวลาที่เหลืออีก 2 นาทีครึ่ง ให้คุณลองนั่งหลังตรง เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การนั่งหลังตรงภายใน 2 นาที จะสามารถช่วยปรับอารมณ์ได้ เนื่องจากมันส่งผลต่อฮอร์โมนเทสทอสเทอโรน ซึ่งทำให้รู้สึกมั่นใจขึ้น 20% และลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้รู้สึกเครียดได้ถึง 25% เชียวล่ะ

ความเครียด

ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถลดความเครียดลงได้ นอกจากคุณจะไม่หงุดหงิด อารมณ์เย็นลง สุขภาพกายก็ดี แถมสุขภาพใจก็เบิกบานอีกด้วย ลองเอาไปทำตามกันดูนะ ถึงอย่างไรก็แล้วแต่การเก็บความเครียดไว้ก็ไม่เป็นผลดีนักหรอก

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา