มื้อเช้า ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อ้วน โรคเบาหวาน

รู้ยัง! อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ ที่กินแล้วช่วยลดความอ้วนได้นะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง! อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ ที่กินแล้วช่วยลดความอ้วนได้นะ

“กินอาหารเช้าช่วยลดความอ้วนได้” ใช่ค่ะ! คุณอ่านไม่ผิดหรอก เพราะ อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อแรกของวันที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้หลายคนละเลยที่จะทานอาหารในตอนเช้าไป ส่งผลให้ร่างกายต้องไปดึงเอาพลังงานจากส่วนอื่นออกมาใช้ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ในระหว่างวัน แล้วการกินอาหารเช้าจะช่วยลดคามอ้วนได้อย่างไร ลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนอนหลับตอนกลางคืน 8-12 ชั่วโมง เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำลง ทำให้รู้สึกหิว หากไม่รับประทานอาหารมื้อเช้าเติมพลังงานให้กับร่างกาย ร่างกายจะดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับออกมาใช้ เพื่อเพิ่มน้ำตาลในเลือด แล้วนำไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นการงดหรืออดอาหารเช้า จะมีโอกาสน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนได้ง่ายกว่าคนที่กินอาหารเช้า เนื่องจากจะมีผู้ที่ไม่ได้ทานอาหารเช้านั้นขจะมีอาการโหยอาหารทั้งวัน และจะทำให้กินอาหารมื้อต่อไปมากกว่าปกติ รวมทั้งกินจุบกินจิบทั้งวันอีกด้วย

อาหารเช้า

อาหารที่กินจุบจิบส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบไขมัน และน้ำตาลสูงทำให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว ขณะเดียวกันในช่วงที่ร่างกายหิว จะกระตุ้นการสร้างและการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อนำน้ำตาลเข้าเซลล์แล้วเปลี่ยนไปใช้เป็นพลังงาน หากมีปริมาณของฮอร์โมนอินซูลินมากเกินเป็นเวลานาน โดยที่ร่างกายไม่ได้รับอาหาร จะทำให้ร่างกายเกิดการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินลดลง เป็นสาเหตุการเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ทำให้น้ำตาลไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ตามปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน การทานอาหารเช้า จะช่วยให้การควบคุมอาหารเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ผู้ที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี คือผู้ที่กินอาหาร 3 มื้อ เน้นอาหารเช้า อาหารเที่ยง เป็นมื้อหลัก และกินอาหารมื้อเย็นน้อยลง นอกจากจะมีผลดีในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีผลดีต่อการลดน้ำหนัก และทำให้ไขมันในตับยังลดลงด้วย

อาหารเช้า

เห็นแบบนี้ก็คงต้องหันมาทานอาหารเช้ากันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ลองตื่นเช้าสักนิด คุณจะได้ไม่ต้องใช้ชีวิตในตอนเช้าอย่างเร่งรีบ แถมยังได้ทานอาหารมื้อเช้าที่เป็นมื้อสำคัญอีก นอกจากร่างกายจะได้รับพลังงานที่เพียงพอแล้ว ยังจะทำให้คุณไม่อ้วน เพราะไม่ต้องคอยหาอะไรมาทานระหว่างวันอีกต่อไป

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา