ง่วง นอน นอนไม่พอ นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ

9 เทคนิคง่ายๆ ช่วยคุณแก้ปัญหานอนไม่หลับได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 เทคนิคง่ายๆ ช่วยคุณแก้ปัญหานอนไม่หลับได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!

นอนไม่หลับ หรือ นอนไม่พอ ปัญหาโลกแตกที่หลายๆ คนคงเคยพบเจอ พอๆ กับปัญหาที่ว่าวันนี้จะกินอะไรดี? เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดใส แล้วก็ง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวัน แถมถ้าอดนอนติดกันหลาวัน คราวนี้ร่างกายได้เสื่อมโทรมก่อนเวลาแน่ๆ สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ล่ะก็ วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้นมาฝากกัน ตามมาดูกันเลย

1. จัดระเบียบเวลาการนอน

รู้ไหมว่าการเข้านอนช่วงก่อน 4 ทุ่มและตื่นในเวลา 6 โมงเช้านั้นเป็นเวลาพักผ่อนที่เหมาะที่สุดในการพักผ่อนร่างกาย เราจึงควรพยายามจัดเวลาการนอนของเราให้เป็นระเบียบ พยายามเข้านอนให้ได้ตามเวลานั้นๆ เสมอ เมื่อถึงเวลามันก็จะง่งไปเองนั่นแหละ

2. นั่งสมาธิก่อนนอน ทำจิตใจให้สงบ

เมื่อมีเรื่องอะไรที่ติดค้างอยู่ในใจก่อนเข้านอน ฟังธงได้เลยว่าคุณจะกระวนกระวายจนไม่เป็นอันนอนเลยล่ะ เราขอแนะนำว่าให้คุณลองฝึกกำหนดลมหายใจ นั่งสมาธิ หรือเล่นโยคะ เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณผ่อนคลาย หรือถ้าหากมีสิ่งที่ยังรบกวนจิตใจอยู่ ลองระบายลงกระดาษหรือเล่าให้ใครสักคนฟังดู เพียงเท่านี้คุณก็จะคลายความกังวลลงแล้ว

นอนไม่หลับ

3. ใช้อุปกรณ์เสริมและสร้างบรรยากาศ

การสร้างบรรยากาศก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเหมือนกันนะ คุณอาจจะลองใช้ผ้าปิดตา เปิดเพลงเบาๆ ขับกล่อม หรือใช้กลิ่นหอมอ่อนๆ จากน้ำมันหอมระเหย เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น พยายามอยู่ห่างจากเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด เพราะมันเป็นตัวการที่จะเข้ามารบกวนเวลาพักผ่อนของคุณได้ดีเชียวล่ะ

4. ออกกำลังกายก่อนนอน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วให้คุณหลับสบายมากยิ่งขึ้น โดยเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการออกกำลังกายก่อนเข้านอนคือช่วง 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้คุณหลับสบายแล้ว คุณยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

5. การปรับอุณหภูมิและเครื่องฟอกอากาศ

อุณหภูมิของห้องที่เหมาะต่อการนอนหลับอย่างสบายที่สุด จะอยู่ที่ 17-25 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ควรเสริมเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่สมดุล จะนอนหลับได้ต่อเนื่อง

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มกระตุ้น

ระหว่างงวัน พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ ช็อกโกแลต เพราเครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนผสมของสารคาเฟอีน ที่ดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และทำให้เราหลับยากในที่สุด

นอนไม่หลับ

7. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นก่อนเข้านอน

การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ อย่าง น้ำอุ่น น้ำอุ่น หรือเครื่องดื่ม Whole Grains ก่อนเข้านอน ก็ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนง่ายขึ้น

8. รับประทานอาหารให้ถูกต้อง

เคยสังเกตไหมว่าอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เรานอนไม่หลับก็คือ ความหิว ดังนั้นเมื่อรู้สึกหิวให้รับประทานผลไม้จำพวกอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างโพแทสเซียม เช่น กล้วย ที่ได้รับงานวิจัยมาแล้วว่าสามารถช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายและสบาย นอกจากนี้เรายังไม่ควรนอนทันทีหลังจากที่ทานอาหารอิ่ม ดื่มน้ำ หรือรับประทานของเหลว

9. ขอคำปรึกษาจากแพทย์

การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น สามารถส่งผลต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ได้ ดังนั้นเมื่อพบว่าตนเองมีปัญหาในเรื่องของการนอนหลับก็สามารถรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

 

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา