ผื่น หน้าร้อน เกลื้อน แดด โรคผิวหนัง

รู้ก่อนป้องกันได้ 6 โรคผิวหนังหน้าร้อน สุดฮิต ที่คุณต้องระวัง!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ก่อนป้องกันได้ 6 โรคผิวหนังหน้าร้อน สุดฮิต ที่คุณต้องระวัง!!

ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนบ่นว่าไม่อยากจะย่างกรายออกมาจากนอกบ้านหรือตัวอาคารเลย เพราะเมื่อกลับเข้าไปแล้วมันจะรู้สึกแสบผิวอย่างบอกไม่ถูก ขืนเป็นแบบนี้ทุกวันคงไม่เป็นผลดีต่อผิวของเราอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ โรคผิวหนังหน้าร้อน ที่คุณไม่ควรประมาท

6 โรคผิวหนังหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!

1. ผด

เนื่องจากอากาศร้อนจะทำให้เหงื่อออกมาก เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของรูขุมขน เกิดผดเม็ดเล็กๆ แดงๆ หรือเป็นเม็ดใสๆ พบมากในเด็กเล็กโดยที่ผดมักขึ้นรอบๆ คอ หน้าผาก ส่วนผู้ใหญ่มักเป็นที่คอ เนื่องจากใส่เสื้อคอปิด ใส่สร้อย จะทำให้อับเหงื่อจนเกิดอาการคัน

โรคผิวหนัง

2. ผิวไหม้แดด

ในหน้าร้อนนี้มีวันหยุดค่อนข้างเยอะ คนก็จะนิยมวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน โดยเฉพาะทะเล เป็นที่พักผ่อนสุดฮิตสำหรับช่วงซัมเมอร์ เมื่อไปทะเลเราก็จะตากแดดกันมาก ทำให้ผิวไหม้แดดและลอก ผิวจะดำคล้ำขึ้น

3. กลาก

กลากมักพบในบริเวณที่มีความอับชื้น เช่น รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ มีอาการคัน หากมีเชื้อราเข้ามาร่วมด้วย ผื่นจะขยายเป็นวง มีขอบเขตชัดเจน มีขุย และมีอาการคันมาก

4. เกลื้อน

อากาศร้อนๆ แบบนี้ผู้ที่ใส่เครื่องแบบ ใส่เสื้อผ้ารัดมากๆ หรือต้องใส่เสื้อสองชั้น จะเกิดเกลื้อนซึ่งมีลักษณะเป็นวงขาวๆ วงแดงๆ หรือวงดำๆ มักเกิดกับผู้เล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกมากแล้วไม่ได้อาบน้ำทันที ปล่อยให้ความชื้นหมักหมมมีเหงื่อขังจนเกิดเชื้อรา โดยจะขึ้นบริเวณหลัง หน้าอก ท้อง และในบริเวณร่มผ้า

5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ในหน้าร้อนนี้ถ้าเหงื่อออกมากจะมีผื่นคันบริเวณคอ ข้อพับ แขน ขา ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อน อับหรือมีฝุ่นละอองมาก เนื่องจากจะทำให้รู้สึกคันมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องประดับที่ทำจากสารนิกเกิล เพราะจะทำให้ผิวหนังอักเสบจนเกิดผื่นแพ้ได้

6. กลิ่นตัว

อากาศร้อนทำให้เหงื่อออกตามข้อพับของส่วนต่างๆ ในร่างกาย ยิ่งเหงื่อออกมาก ยิ่งเป็นที่สะสมแบคทีเรีย ส่งผลให้เรารู้สึกว่ามีกลิ่นตัวมากกว่าปกติ

โรคผิวหนัง

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่เป็น โรคผิวหนัง ในฤดูร้อน คือ เด็กเล็ก ผู้ที่ต้องทำงานตากแดดเป็นเวลานาน ผู้ที่ใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ หรือเสื้อผ้าอับชื้น นักกีฬากลางแจ้ง รวมถึงผู้ที่นิยมกิจกรรมนอกสถานที่ เช่น เที่ยวทะเล อาบแดด ตีกอล์ฟฯลฯ และผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ดังนั้น ควรดูแลรักษาตนเองจากโรคผิวหนังในหน้าร้อน ด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่บริเวณที่มีแสงแดดเป็นเวลานาน หากจำเป็นควรใส่เสื้อแขนยาว กางร่มและใส่แว่นกันแดด ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ถ้าอยู่ในที่ร่มไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาและรัดเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นเหงื่อ เกิดผดผื่นคันได้

หน้าร้อนนี้ขอแนะนำว่าควรสระผมบ่อยๆ เนื่องจากศีรษะที่อับชื้นจะเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราที่หนังศีรษะได้ หากต้องใส่รองเท้าที่ปกปิดมิดชิด ก็ควรถอดออกบ้างเมื่อนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน หากเท้ามีเหงื่อออกมากให้หายาระงับไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไป หรือโรยแป้งไว้ระหว่างนิ้วเท้าเพื่อขับเหงื่อ ควรเปลี่ยนรองเท้าบ่อยๆ และนำไปผึ่งตากแดด เพื่อดับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรค

สำหรับผู้ที่แพ้โลหะไม่ควรใส่เครื่องประดับที่ทำจากนิกเกิล เพราะเมื่อเหงื่อออกจะทำให้นิกเกิลละลายออกมา ทำปฏิกิริยากับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังอักเสบหรือเกิดผื่นแพ้ หากมีเหงื่อออกมากควรอาบน้ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ ก็จะสามารถใช้ชีวิตในหน้าร้อนได้อย่างไร้กังวลเรื่องโรคผิวหนังต่างๆ

ขอบคุณที่มาจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา