กาแฟ ง่วงนอน นม นอนไม่หลับ น้ำตาล น้ำหนักขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระ อ้วน โรคหัวใจ ใจสั่น ไขมัน

คอกาแฟฟังทางนี้!! กินกาแฟอย่างไร ไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับตัวเอง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คอกาแฟฟังทางนี้!! กินกาแฟอย่างไร ไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับตัวเอง

กาแฟ เป็นของคู่กับมนุษย์วัยทำงานอย่างเราๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้วัยรุ่นก็หันมาเริ่มหัดดื่มกาแฟกันตั้งแต่วัยเรียน ทำให้พฤติกรรมการกินกาแฟ ทุกวัน ติดจนกลายเป็นนิสัยที่ต้องกินทุกเช้า หรือทุกวัน หากวันไหนไม่ได้ทานกาแฟ จะรู้สึกว่าร่างกายมันไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่สดชื่นเหมือนทุกวัน แต่ถ้ากินทุกวันก็กลัวว่าพุงและความอ้วนจะถามหา วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับผู้ที่ติดกาแฟมาฝากกัน มาดูกันสิว่ากินกาแฟแบบไหนแล้วเราจะไม่อ้วน!

เคยสังเกตไหมว่าการดื่มการแฟในแต่ละครั้งของคุณนั้นเป็นอย่างไร? การดื่มกาแฟของคุณบางครั้งไม่ใช่แค่กาแฟอย่างเดียวน่ะสิ มันจะต้องมีการขอเพิ่มโน้นนี่หน่อย โดยเฉพาะวิปครีม จอมวายร้ายที่มีแคลอรี่อยู่ประมาณ 500 – 600 แคลอรี่ บางครั้งนัดเพื่อนหรือลูกค้าที่ร้านกาแฟ ก็เผลอติดเค้กหรือไม่ก็คุกกี้มาตลอด รู้ไหมว่าร่างกายของเราต้องการแคลอรี่เพียงแค่ประมาณ 2000 แคลอรี่ต่อวันเท่านั้น ซึ่งอาหารที่เรากินในร้านกาแฟแค่มื้อเดียว รวมๆ แล้วเนี่ย ก็เกือบ 1500 แคลอรี่เลยเชียวนะ

กาแฟ

การดื่มกาแฟที่ผสมครีม น้ำตาล นม พร้อมกับขนม จะทำให้เราอ้วน และมีน้ำหนักส่วนเกินเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วมาก เราจึงต้องหาวิธีปรับแก้ไขพฤติกรรมการดื่มกาแฟ โดยเริ่มจากการค่อยๆ ลดจำนวนการดื่มต่อวัน หรือวันเว้นวัน หากงดไปเลยได้ก็จะเป็นการดี แต่สำหรับผู้ที่ติดจนขาดไม่ได้แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองหันมาดื่มกาแฟดำแทน เนื่องจากกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาล จะมีแคลอรี่เพียงแค่ประมาณ 17 – 19 แคลอรี่ เพราะฉะนั้นกาแฟก็จะไม่ทำให้เรามีน้ำหนักหรือไขมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นมา แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจสักเท่าไหร่นะ เพราะความเข้มข้นของมันอาจเข้าไปบีบหัวใจได้น่ะสิ หากหันไปใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ครีมเทียมสูตรไขมันต่ำ เพื่อเติมเพิ่มรสชาติให้กาแฟ

กาแฟ

รู้ไหมว่าการดื่มกาแฟก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ หากเราดื่มกาแฟวันละ 3 แก้ว จะช่วยลดอาการหอบหืดได้ แต่ถ้าหากดื่มมากกว่า 6 แก้ว สมรรถภาพของปอดจะดีขึ้น กาแฟก็เหมือนกับพืชชนิดอื่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดอาการง่วงนอน และทำให้มีสมาธิในการทำงานดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานเป็นกะและยังลดอุบัติเหตุขณะขับขี่ นอกจากนี้กาแฟยังช่วยลดอาการซึมเศร้า คลายความวิตกกังวล แถมดื่มเป็นประจำยังช่วยสลายนิ่วในทางเดินปัสสาวะและลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีอีกด้วย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป ก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย อาจทำให้มีอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย สับสน อารมณ์แปรปรวน คลื่นไส้อาเจียน ใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ วิตกกังวล เพราะฉะนั้นแล้ว หากต้องการได้รับประโยชน์จากกาแฟ ก็ควรดื่มให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา