ท้องผูก ท้องเสีย น้ำนม ยาระบาย ลดน้ำหนัก

เม็ดแมงลัก จิ๋วแต่แจ๋ว! สรรพคุณเริ่ดๆ ที่คุณรู้แล้วจะตกหลุมรัก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เม็ดแมงลัก จิ๋วแต่แจ๋ว! สรรพคุณเริ่ดๆ ที่คุณรู้แล้วจะตกหลุมรัก

ช่วงนี้หลายคนลุกขึ้นมาใส่ใจและดูแลตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องของการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องของอาหารการกินด้วย ซึ่งอาหารบางประเภทก็ให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างเช่น เม็ดแมงลัก เป็นต้น โดยปกติทั่วไปเราจะได้ยินสรรพคุณของเม็ดแมงลักในเรื่องของการช่วยลดน้ำหนัก แต่วันนี้เราจะพามารู้จักเม็ดแมงลักด้านอื่นบ้าง มาดูกันว่าจริงๆ แล้วประโยชน์ที่แฝงอยู่ในตัวมันมีอะไรบ้าง?

1. ช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย

ในอาหารแต่ละชนิดจะมีทั้งคอเลสเตอรอลดีและไม่ดีสะสมอยู่ เม็ดแมงลักจะเข้าไปช่วยขับคอเลสเตอรอลตัวร้ายออกจากร่างกายได้ เนื่องจากเส้นใยของแมงลัก มีความสามารถในการดูดซับไขมันไว้ได้ เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยกากใยพวกนี้ได้ ไขมันไม่ดีก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยของแมงลัก โดยที่ไม่มีผลใดๆ ต่อไขมันดี

2. ยาระบายชั้นดี 

เม็ดแมงลักช่วยเพิ่มกากใยและช่วยหล่อลื่น ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ขับถ่ายสะดวกง่ายขึ้น เพราะเม็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้เกิดความรู้สึกอยากจะถ่าย คนท้องผูกบ่อยๆ ต้องลองหาเม็ดแมงลักมาทานดู โดยรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา แช่น้ำให้พอง แล้วดื่มก่อนนอน

เม็ดแมงลัก

3. ใบแมงลักกินได้กินดีมีประโยชน์ 

นอกจากเม็ดแมงลักจะมีประโยชน์ใบแมงลักยังช่วยรักษาโรคไข้หวัด ลดอาการหลอดลมอักเสบ ขับเหงื่อได้ แนะนำให้ใส่เพิ่มลงในแกงเลียงที่มีสมุนไพรหลายชนิด แล้วอาการหวัดจะดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเรียกน้ำนมให้คุณแม่มือใหม่ เป็นตัวกระตุ้นปริมาณน้ำนมของคุณแม่ส่งต่อให้ลูกน้อย อีกทั้งยังช่วยแก้อาการน้ำนมคัดได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้เห็นสรรพคุณของเจ้าเม็ดแมงลักแบบนี้แล้ว คงอยากจะไปลองหามาทานกันบางแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ขอแนะนำไว้นิดนึงว่า ก่อนทานเม็ดแมงลัก ต้องแช่น้ำให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่เสียก่อน หากรับประทานไปโดยที่ยังพองตัวไม่เต็มที่ เมื่อเม็ดแมงลักลงไปอยู่ในท้องก็จะดูดน้ำภายในช่องทางเดินอาหาร ทำให้เม็ดแมงลักจับตัวเป็นก้อนแข็ง และอุดตันลำไส้ จนทำให้เกิดการท้องผูก และท้องอืดมากขึ้น

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา