กินเค็ม ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ อ้วน เบาหวาน โรคไต

สัญญาณเตือน โรคไต ภัยเงียบที่น่ากลัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สัญญาณเตือน โรคไต ภัยเงียบที่น่ากลัว

เคยได้ยินที่ใครๆ ชอบเตือนไหมว่า “กินเค็มระวังเป็นโรคไตนะ!” ก็เพราะว่าไต เป็นอวัยวะสำคัญ ที่ช่วยกรองของเสียออกจากร่างกาย ถ้าหากมันต้องทำงานหนัก จนเกิดอาการป่วยขึ้นมา ก็คงไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน และที่สำคัญ เมื่อคุณเป็นแล้วยังต้องวิ่งเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น แถมค่าใช้จ่ายยังสูงอีกต่างหาก วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโรคไต มาดูกันดีกว่าว่าใครบ้างที่กำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต

 

โรคไตคืออะไร

โรคไต คือ สภาวะที่ไตถูกทำลาย มีผลทำให้ความสามารถของไตในการทำงานลดลง เช่น การรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย การควบคุมน้ำและแร่ธาตุต่างๆ ในเลือด การกำจัดของเสียออกจากเลือด การกำจัดยาและพิษออกจากร่างกาย การหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด เป็นต้น โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคไตเรื้อรังคือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน รวมถึงสภาวะอื่นๆ เช่น ไตอักเสบ โรคถุงน้ำในไต เป็นต้น

 

โรคไต
โรคไต

 

ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงโรคไต

1. เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

2. เป็นโรคเกี่ยวกับไต เช่น โรคไตอักเสบ โรคนิ่วในไต หรือทางเดินปัสสาวะ

3. เป็นโรคภูมิแพ้ตนเอง (autoimmune diseases) ที่อาจทำให้เกิดไตผิดปกติ

4. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคไต

5. สูบบุหรี่

6. น้ำหนักตัวเกินหรืออ้วน

7. อายุมากขึ้น

 

โรคไต
โรคไต

 

อาการของโรคไต

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตมักไม่ค่อยปรากฏอาการให้เห็น เพราะไตเป็นอวัยวะที่มีความสามารถพิเศษในการปรับการทำงาน ให้อยู่ในสมดุลแม้ว่าสมรรถภาพการทำงานจะเหลือ 50% ก็ตาม แต่ถ้าการทำงานของไตลดเหลือ 25% เมื่อไหร่ ร่างกายจะเริ่มปรากฏอาการต่างๆ ออกมาให้ได้เห็น ได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ซีด คันตามตัว บวมตามใบหน้า แขนขา ปัสสาวะมากตอนกลางคืน ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้อาจคล้ายกับอาการของโรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร จึงจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ซึ่งจะพบว่าความดันโลหิตสูง มีบวม ซีด รวมถึงต้องตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด และภาพรังสีเพิ่มเติม เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

จะเห็นได้ว่า โรคไต เป็นอีกโรคหนึ่งที่น่ากลัวไม่ใช่น้อย เราควรระวังเรื่องของอาหารการกิน เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานรสเค็มจัดเกินไป รู้จักควบคุมน้ำหนักของตัวเองบ้าง เพราะการที่เราอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวเกิน ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเป็นโรคไตได้ นอกจากนี้ยังต้องลดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วย อย่างไรก็ตามการดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดนะจ๊ะ

ที่มา

www.bumrungrad.com

www.thaihealth.or.th

www.health.haijai.com

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา