กล้วย น้ำผลไม้ มื้อเช้า อาหาร อ้วน ไขมัน

6 อาหารมื้อเช้ายอดนิยม ประโยชน์น้อย แถมยิ่งกินก็ยิ่งอ้วน!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 อาหารมื้อเช้ายอดนิยม ประโยชน์น้อย แถมยิ่งกินก็ยิ่งอ้วน!!

หลายคนอาจทราบกันดีว่า อาหารมื้อเช้า นั้นมีความสำคัญต่อร่างกายของเรามาก แต่ด้วยความเร่งรีบในตอนเช้า ต้องออกไปทำงานบ้างล่ะ ออกไปเรียนหรือทำกิจกรรมอื่นๆ บ้างล่ะ ทำให้เราอาจไม่ค่อยใส่ใจอาหารในมื้อเช้าเท่าที่ควร อะไรก็ได้ที่มี ของ่ายๆ กินได้แบบเร็วๆ และบางคนเข้าใจผิดว่ามื้อเช้าทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนหรอก เลยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องของพลังงานและแคลอรี่จากอาหารที่ทานเข้าไปเท่าไหร่ วันนี้ลองมาสำรวจกันดีกว่าอาหารที่คุณทานอยู่ทุกเช้านั้นทำร้ายคุณได้อย่างไรบ้าง

1. ซีเรียลต่างๆ

รู้หรือไม่ว่า ซีเรียลที่คุณซื้อมาจากท้องตลาด แล้วหยิบขึ้นมากินอยู่ทุกเช้า แท้จริงแล้วมันประกอบไปด้วยแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่นะ ประโยชน์ที่ได้มันก็มาจากนมทั้งนั้นแหละ หากอยากกิน ให้เลือกแบบที่ให้แคลอรี่ต่ำจะดีกว่านะ แถมถ้าทานพร้อมกับผลไม้อีกสักหน่อยก็ดีไม่เบาเลยนะ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินเพิ่มขึ้นด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไร พวกซีเรียลบาร์ หรือธัญพืชอัดแท่ง มักถูกแปรรูปจนสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปไม่น้อย หากทานบ่อยๆ อ้วนแน่ๆ รับรองได้เลย

อาหารมื้อเช้า

2. แซนด์วิชปิ้งย่าง

ก็บอกแล้วว่าเช้าๆ เนี่ยมันอยู่ในชั่วโมงเร่งด่วน เห็นทีว่าแซนด์วิชปิ้งย่างจากร้านสะดวกซื้อดูจะตอบโจทย์มากที่สุด แต่หารู้ไม่ว่า มันให้คาร์โบไฮเดรตและไขมันในปริมาณที่สูงมากๆ เพราะฉะนั้นถ้าจะมีคนทักว่าคุณดูอวบขึ้นมันก็คงไม่แปลกหรอกจริงไหม?

อาหารมื้อเช้า

3. อาหารตระกูลแป้ง

ไม่ว่าจะเป็นขนมปังทาเนย โดนัท ปาท่องโก๋ อาหารเหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งขัดข้าว ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและเข้าสู่กระแสเลือดได้ไว ทำให้เรารู้สึกมีแรง แต่ก็อย่าลืมไปนะว่าอาหารพวกนี้มันจะสะสมอยู่ในร่างกายของเรา ถึงเวลาจะเอาออกก็คงยากแล้วล่ะ

อาหารมื้อเช้า

4. หมูเจียงฮาย

โอ้โห!! เดินผ่านตลาดข้างออฟฟิศทีไหร่ก็ส่งกลิ่นหอม ชวนให้เดินไปซื้อเสียจริงๆ พอได้กินก็ฟินจนลืมไปเลยว่า นอกจากได้แค่โปรตีนนิดๆ หน่อยๆ แล้ว ที่เหลือก็มีแต่แป้งและไขมัน แถมกินมากๆ ยังพ่วงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดมาอีกด้วยนะ

อาหารมื้อเช้า

5. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างที่หลายๆ คนรู้กัน แต่การกินกล้วยในตอนเช้า โดยเฉพาะในขณะที่ท้องว่างดูท่าจะไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่นะ เพราะมันจะทำให้ท้องของคุณอืด แถมระดับแมกนีเซียมในเลือดก็จะสูงขึ้นอีกด้วยนะ ถ้าจะกิน ควรทานควบคู่กับอาหารอย่างอื่นไปด้วย เช่น นม เป็นต้น

อาหารมื้อเช้า

6. น้ำผลไม้

น้ำผลไม้ที่ดี ควรจะเป็นน้ำผลไม้ที่ได้มาจากคั่นสดๆ จากผลไม้แท้ๆ เพราะหากคุณซื้อน้ำผลไม้จำพวกกล่องกินแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าพลาดมากๆ เพราะนอกจากจะไม่ได้วิตามินที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังแถมน้ำตาลมาแบบเต็มๆ

อาหารมื้อเช้า

อาหารเช้าเป็นมื้อที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ถึงแม้เราจะรีบอย่างไรก็ตาม แต่เราก็ควรจะใส่ใจถึงสารอาหารที่จะได้รับด้วย เพราะอาหารบางประเภทไม่ได้ให้ประโยช์ แถมยังมาพร้อมน้ำตาลและความอ้วนในแบบที่ปฏิเสธไม่ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นตื่นเช้าสักนิดเถอะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

ที่มา : lisaguru.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา