ดื่มน้ำ น้ำ หน้าร้อน เหงื่อออก

4 เคล็ดลับดีๆ เตรียมรับมือกับ ภาวะร่างกายขาดน้ำ ในหน้าร้อนนี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 เคล็ดลับดีๆ เตรียมรับมือกับ ภาวะร่างกายขาดน้ำ ในหน้าร้อนนี้

ซัมเมอร์มาถึงบ้านเราอย่างเต็มตัว สิ่งที่เราต้องระวังในหน้าร้อนนอกจากเรื่องโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ก็คือเรื่องของ “ภาวะร่างกายขาดน้ำ (Dehydration)” เพราะในหน้าร้อนนี้ ร่างกายจะสูญเสียน้ำมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเราควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อเข้าไปทดแทนเหงื่อที่ออกมาระหว่างวัน แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาให้ทุกคนได้เตรียมรับมือกับภาวะร่างกายขาดน้ำในหน้าร้อนนี้กันค่ะ ตามมาเลย

1. ดื่มน้ำช่วยได้

แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เชื่อเถอะค่ะว่าการดื่มน้ำนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งในสภาพอากาศแบบนี้แล้ว ร่างกายยิ่งต้องการน้ำมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นไม่เป็นอะไรเลย หากในช่วงนี้คุณจะดื่มน้ำมากเป็นพิเศษสักหน่อย ว่าไหม?

2. ใส่เสื้อผ้าสบายตัว

ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้น การใส่เสื้อผ้าบางๆ จะทำให้คุณระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดีกว่าเสือผ้าหนาๆ และขอแนะนำอีกนิดว่า ให้เลี่ยงเสื้อผ้าสีทึบๆ ซะ เพราะมันเป็นตัวการหลักในการดูดแสง และจะยิ่งทำให้คุณร้อนขึ้นไปอีกน่ะสิ

3. อย่าหักโหมออกกำลังกาย

ในหน้าร้อนแบบนี้ แนะนำว่าให้ออกกำลังกายแต่ในช่วงเช้าและช่วงเย็นจะดีกว่านะ และควรออกกำลังกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่หักโหมจนเกินไป นอกจากนี้คุณควรดื่มน้ำและเกลือแร่ระหว่างวัน และหลังออกกำลังกายด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์

ช่วงนี้อยากให้ลดๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่ีมีคาเฟอีนไปก่อนจะดีกว่านะ เพราะเครื่องดื่มพวกนี้จะทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำเพิ่มมากขึ้นไปอีก เป็นไปได้ก็ทานแต่น้ำเปล่าไว้ดีที่สุด

เคล็ดลับดีๆ เพียงแค่ 4 ข้อนี้ก็จะช่วยทำให้คุณใช้ชีวิตในหน้าร้อนนี้ได้อย่างสนุกสนาน แบบที่ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องภาวะร่างกายขาดน้ำอีกเลย อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจากน้ำเปล่าจะไม่เคยทำร้ายร่างกายคุณแล้ว มันยังมีประโยชน์มากมาย เพราะฉะนั้นดื่มเหอะ มันดีจริงๆ นะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา