ชา นอน ผลไม้ สุขภาพ สูบบุหรี่ เดิน

ระวัง! โรคถามหา 7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำ หลังจากทานอาหารเสร็จ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง! โรคถามหา 7 ข้อห้าม ที่ไม่ควรทำ หลังจากทานอาหารเสร็จ

หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อนอะนะ คำพูดที่หลายๆ คนคงต้องเผลอหลุดปากออกมาบ้างแหละ หลังจากทาน อาหาร เสร็จใหม่ๆ ก็แหม.. พออิ่มแล้ว ก็รู้สึกว่าร่างกายอยากพักผ่อนขึ้นมาเฉยๆ เลย แต่เดี๋ยวก่อนนะ!! คุณรู้หรือไม่ว่าหลังทานอาหารเสร็จใหม่ๆ เนี่ยมันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด ลองมาดูกันไหมว่ามีอะไรบ้าง แล้วคุณเองเผลอทำไปกี่ข้อแล้ว?

1. อย่าสูบบุหรี่ จากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การสูบบุหรี่หลังอาหาร เทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติถึง 10 มวนเลยทีเดียวนะ ซึ่งสูบปกติก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งอยู่แล้วนะ แต่การสูบหลังทานอาหารเสร็จก็ยิ่งเพิ่มอัตราเสี่ยงให้มากขึ้นไปอีก

2. อย่ากินผลไม้ทันทีหลังอาหาร เพราะมันจะไปขยายและพองในท้องคุณ ให้กินผลไม้ 1 หรือ 2 ชม. ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้จะดีกว่านะ

3. อย่าดื่มน้ำชา เพราะว่าใบชามีความเป็นกรดสูง จะทำให้โปรตีนในอาหารที่เรากินกระด้างขึ้น และทำให้ย่อยยากในที่สุด

อาหาร

4. อย่าขยายเข็มขัดหลังกินอิ่ม เพราะมันจะส่งผลให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ

5. อย่าอาบน้ำหลังกินข้าว เพราะการอาบน้ำ จะทำให้โลหิตไหลเวียนไปที่มือ และเท้าทั่วร่างกาย เป็นเหตุให้ปริมาณโลหิตไหลเวียนบริเวณท้องก็เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างไม่เต็มที่

6. อย่าเดินหลังอาหาร แม้คุณจะเคยได้ยินมาว่า หลังทานข้าวแล้วให้เดินย่อยอาหารสักหน่อย แต่การเดินทันที ทำให้การย่อยเพื่อดูดซึมสารอาหารทำได้ไม่ดี ควรรอให้ผ่านไปอย่างน้อยสักชั่วโมงก่อนจะดีกว่านะ

7. อย่านอนทันที เพราะมันจะทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถย่อยได้อย่างเต็มที่ อาจทำให้เกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหาร แถมยังทำให้คุณเป็นกรดไหลย่อยได้โดยไม่รู้ตัวด้วยนะ

อาหาร

อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่ดี หลังทานอาหารเสร็จ เราควรนั่งพักเพื่อให้อาหารได้ทำการย่อยสักเล็กน้อยก่อน ค่อยเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นๆ จะดีกว่านะ

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา