น้ำ น้ำตาล น้ำผลไม้ น้ำมะพร้าว น้ำเปล่า ออกกำลังกาย เกลือแร่ เหงื่อ

คนออกกำลังกายฟังทางนี้ ดื่มอะไรดี? หลังต้องสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คนออกกำลังกายฟังทางนี้ ดื่มอะไรดี? หลังต้องสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก

หน้าร้อน เป็นช่วงที่ร่างกายเราขาด น้ำ ได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ร่างกายเกิดภาวะที่สูญเสียน้ำและเกลือแร่บางชนิด (Dehydration) หากร่างกายได้รับน้ำเข้ามาทดแทนไม่ทัน อาจเป็นอันตรายได้ เช่น หน้ามืด เป็นลม เกิดภาวะลมแดด ชัก ความดันต่ำ ไตวาย และอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าดื่มน้ำอะไรดีหลังออกกำลังกาย จึงจะช่วยทดแทนเหงื่อที่เสียออกมาท่ามกลางอากาศร้อนๆ แบบนี้

นายศิรพัชร ตระกูลพัฒนกร หรือ โค้ชเบส นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. ให้คำแนะนำว่า สำหรับนักกีฬา หรือคนออกกำลังกายในหน้าร้อนนี้ ควรต้องจิบน้ำ ระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ โดยจิบน้ำทุกๆ 15 นาที และเมื่อหลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว เครื่องดื่มที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาแนะนำ คือ

1. น้ำเปล่า

น้ำเปล่าเป็นน้ำที่สำคัญที่สุดในระหว่าง และหลังการออกกำลังกายทุกชนิด เมื่อร่างกายสูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายแล้วนั้น ควรดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวประมาณ 450-590 ซีซี. และควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดไม่ต่ำกว่าวันละ  8 แก้ว หรือประมาณ 3 ลิตรต่อวัน แต่ถ้าในอากาศร้อนเช่นนี้ ร่างกายอาจต้องการน้ำถึงประมาณ 4 ลิตรต่อวัน เพื่อทดแทนเหงื่อที่ร่างกายต้องขับออกมาระหว่างวัน และระหว่างการออกกำลังกาย

น้ำ

2. เกลือแร่

แน่นอนว่าหลังจากที่ร่างกายเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายแล้วนั้น สิ่งที่เสียไปกับเหงื่อด้วยคือ เกลือแร่ต่างๆ เช่น โซเดียม คลอไรด์ โปแตสเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น ซึ่งการสูญเสียเกลือแร่นี้มีผลต่อสมรรถภาพทางกายของนักกีฬา ทั้งนี้การเลือกดื่มเกลือแร่ที่ปัจจุบันมีหลากหลายชนิด ให้เลือกดื่มโดยดูปริมาณของน้ำตาลที่ไม่สูงเกินไป และเมื่อหลังออกกำลังกายอย่างหนักเสร็จแล้ว ก็สามารถดื่มเกลือแร่ชดเชยได้ในปริมาณ 1 ขวด

น้ำ

3. น้ำมะพร้าว

นับเป็นน้ำผลไม้ยอดฮิตของนักกีฬาเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้นักกีฬาสดชื่นแล้ว ยังให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและให้ร่างกายดูดซึมน้ำไปใช้ได้ดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามินบี โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แต่ทั้งนี้ควรเลือกน้ำมะพร้าวจากธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจากน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสหวานจะดีที่สุด

น้ำ

4. น้ำผลไม้สด

หลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว ใครที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ อย่างน้ำส้ม น้ำมะนาว ฯลฯ  ก็สามารถเลือกดื่มได้ แต่ต้องดูปริมาณน้ำตาลด้วย ผลไม้บางชนิดมีรสหวานโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่บางร้านยังเติมน้ำเชื่อมไปผสม นอกจากสารอาหารในผลไม้ลดลงแล้วนั้น ยังทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลจนกลายเป็นความอ้วนได้อีกด้วย

น้ำ

อย่างไรก็ตาม เราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือวันละ 3 ลิตรต่อวัน เพื่อให้น้ำเข้าไปทดแทนเหงื่อที่สูญเสียออกไป ยิ่งคนที่ออกกำลังกาย ยิ่งต้องการน้ำเพื่อเข้ามาช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล และไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มประเภทใด ขอให้ระมัดระวังเรื่องของปริมาณน้ำตาลที่ปรุงแต่งในเครื่องดื่มนั้นๆ ด้วย แทนที่เราจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่อาจจะต้องมานั่งกังวลกับเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอีก

ที่มา : www.thaihealth.or.th

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา