การกิน ช็อกโกแลต น้ำผลไม้ อาหาร เชื้อโรค แครอท

5 อาหาร กับความเชื่อแบบผิดๆ ที่หลายคนยังไม่เคยได้รู้ความจริงมาก่อน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 อาหาร กับความเชื่อแบบผิดๆ ที่หลายคนยังไม่เคยได้รู้ความจริงมาก่อน

หลายคนอาจยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่อง อาหาร บางประเภทอยู่ หรือคุณเคยได้ยินพวกความเชื่อเรื่องอาหารมาบ้างไหมล่ะ? อย่างเช่น กินช็อกโกแลตมากแล้วจะทำให้เป็นสิว หรือเผลอกินเมล็ดผลไม้เข้าไปแล้ว มันจะไปเติบโตในท้อง วันนี้เราลองมาหาคำตอบกันดูไหมว่า สิ่งที่คุณเคยได้ยินหรือเชื่อมาตลอดนั้นจริงหรือเปล่า…?

ความเชื่อ : ถ้านำแครอทมาปรุงสุก จะทำให้คุณค่าทางสารอาหารหายไป

ความจริง : ขอบอกเลยว่าผิด! แครอทที่ปรุงสุกแล้ว มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เพราะเมื่อนำแครอทมาต้มสุกแล้ว จะทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ ที่ร่างกายต้องการอีกด้วย และที่สำคัญ ควรต้มก่อนทั้งลูกแล้วค่อยหั่นแครอท เพราะจะช่วยเก็บสารฟอลคารินอลที่ช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งไว้ได้ดีกว่าอีกด้วย

อาหาร

ความเชื่อ : กินช็อกโกแลต แล้วจะทำให้เป็นสิว

ความจริง : ใครที่กำลังเชื่อแบบนี้อยู่ บอกเลยว่าไม่จริงนะจ๊ะ! เพราะช็อกโกแลต ไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้สิวกำเริบ หรือก่อให้เกิดสิวได้ แต่น้ำตาลที่อยู่ในช็อกโกแลตต่างหาก ที่อาจจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิว ในกรณีที่กินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป (ในเฉพาะบางคน) แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลตนั้น (โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต หรือ ช็อกโกแลตบริสุทธิ์ ) มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีอีกด้วย

อาหาร

ความเชื่อ : เชื้อโรคเกาะไม่ทัน หากรีบเก็บอาหารที่ตกพื้นภายใน 5 วิ 

ความจริง : ความเชื่อนี้ผิดถนัดเลยล่ะค่ะ เพราะต่อให้คุณมีสกิลความเร็วและความแม่นำในการเก็บอาหารที่ตกขึ้นมาใหม่ภายในเสี้ยววินาที ก็หนีไม่พ้นเชื้อโรคหรอกค่ะ เพราะมันสัมผัสกับอาหารของคุณตั้งแต่ตกลงพื้นแล้ว เพราะฉะนั้นทิ้งไปเถอะ อย่าเสียดายเลย มันไม่คุ้ม!

อาหาร

ความเชื่อ : น้ำผลไม้สด ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้

ความจริง : การดื่มน้ำผลไม้สดนั้น จะช่วยเสริมวิตามินบางชนิดให้ร่างกาย แต่ถ้าเลือกทานแต่น้ำผลไม้บางชนิดมากจนเกินไป ก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่นะ ยกเว้นแต่น้ำเปล่า ที่ยืนยันได้เลยว่ายิ่งดื่มมาก ยิ่งดี เพราะมันจะทำหน้าที่ล้างพิษในร่างกายแบบธรรมชาติได้ดีที่สุด

อาหาร

ความเชื่อ : ถ้ากินเมล็ดแตงโมเข้าไป มันจะเข้าไปเติบโตอยู่ในท้องของคุณ

ความจริง : ไม่เพียงแต่มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้แล้ว แต่เมล็ดแตงโมยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญอย่าง สังกะสี โพแทสเซียมและแมกนีเซียม เมื่อนำมาแช่น้ำไว้ให้พอแตกหน่อ บางคนนิยมนำมาโรยบนสลัดกินอีกด้วย

อาหาร

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team

ที่มาเนื้อหาจาก www.purewow.com

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา