วิตามินดี แดด แสงแดด

ใครว่าหลบแดดแล้วดี! หากรู้ว่าแดดมีประโยชน์อย่างไร คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ใครว่าหลบแดดแล้วดี! หากรู้ว่าแดดมีประโยชน์อย่างไร คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่

“ตื่นตอนเช้า แล้วลุกออกไปรับวิตามินดีจากแสงแดดซะบ้าง” คำพูดคุ้นหู ที่เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่ หรือคุณหมอแนะนำอยู่เสมอ ก็เพราะว่าในตอนเช้านั้น แสงแดดสามารถให้วิตามินดีได้ แต่แหม..อากาศตอนนี้ก็คงไม่มีใครอยากจะเอาผิวของเราไปทดลองรับความร้อนดูใช่ไหมล่ะ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนคิดว่าความสวยมักมาพร้อมๆ กับความขาว ทำให้เรื่องของการออกไปสัมผัสกับไอแดดนั้นเป็นเรื่องแรกๆ ที่เราตัดทิ้งไปเลย แต่หลายคนคงจะต้องคิดใหม่ซะแล้วล่ะ ก็เพราะไม่นานมานี้นักวิจัยจากประเทศสวีเดนพบว่า คนที่หลบแดด หรือไม่ตากแดดเลย มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเทียบเท่ากับคนที่สูบบุหรี่เลยทีเดียว!!

รู้ไหมว่านักวิจัยได้ติดตามพฤติกรรมของผู้หญิงเกือบ 30,000 คน เป็นเวลา 20 ปี และวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่มีผลต่อการมีอายุยืน ซึ่งผลการวิจัยออกมาว่า ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่เลย และไม่เคยออกมาเจอแดดสักนิด จะมีอายุขัยพอๆ กับคนที่สูบบุหรี่ แต่ออกมาใช้ชีวิตอยู่กลางแดด แถมยิ่งตากแดดมากยิ่งได้ประโยชน์มากด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่ด้วยกัน คนที่ใช้ชีวิตอยู่กลางแดดจะมีอายุยาวกว่า ผู้ที่ไม่ออกแดดถึง 2 ปี

หากจะถามว่าในแสงแดดมีวิตามินอะไร? จริงๆ แล้วในแสงแดดไม่ได้มีวิตามิน แต่แสงแดดโดยเฉพาะ UVB จะทำปฏิกิริยากับสารที่บริเวณผิวหนังของร่างกายเพื่อสังเคราะห์วิตามินดีขึ้นมา ซึ่งในแต่ละคนจะสามารถ สังเคราะห์วิตามินดีจากแสงแดดได้ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สีผิว บริเวณของร่างกายที่ถูกแดด หรือทาครีมกันแดด เวลาที่ถูกแดด เป็นต้น ทั้งนี้เรายังสามารถรับวิตามินดีได้จากอาหาร เช่น ไข่แดง ปลาที่มีไขมันสูง น้ำมันตับปลา หรือผลิตภัณฑ์นมที่เติมวิตามินดี

การมีวิตามินดีในร่างกายต่ำนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง นอกจากอายุที่มากขึ้นและสีผิวที่เข้ม ซึ่งจะสังเคราะห์วิตามินดีได้น้อยลงแล้ว อาหารที่รับประทาน หรือการดูดซึมอาหารที่บกพร่อง รวมทั้งตับและไตที่ผิดปกติ ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ขาดวิตามินดีได้

‘วิตามินดี’ ดีอย่างไร แต่ก่อนทางการแพทย์คิดว่าวิตามินดีจะมีประโยชน์แต่เฉพาะทำให้กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อแข็งแรงเท่านั้น ไม่กี่สิบปีมานี้ถึงพบว่าวิตามินดีนั้นแม้ชื่อเรียกจะเป็นวิตามินแต่เปรียบเสมือนฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลกับสุขภาพร่างกายหลายระบบด้วยกัน ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยทางการแพทย์มากมายที่สนับสนุนว่าวิตามินดีมีส่วนช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหลายโรคได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่าระดับวิตามินดีที่สูงจะมีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ทำให้เป็นหวัดลดลง และยังมีการนำวิตามินดีมาใช้ในการรักษาโรคกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ สะเก็ดเงิน อีกด้วย

เห็นว่าบ้านเราอากาศร้อนขนาดนี้ อย่าคิดว่าไม่มีปัญหาเรื่องขาดวิตามินดีเชียวนะ เพราะเท่าที่หมอตรวจค่าวิตามินดีในคนไข้ 100 คน พบว่ามีไม่ถึง 10 คน ที่ค่าวิตามินดีอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ดีต่อสุขภาพ (40-50 ng/ml) นอกนั้นจะว่าอยู่ในกลุ่มบุคคลที่ขาดวิตามินดี หรือมีค่าวิตามินดีไม่เพียงพอ

เราสามารถรู้ค่าวิตามินดีได้โดยการตรวจเลือด คือ ค่าวิตามินดี หรือ (25-OH vitamin D) ค่าปกติควรมากกว่า 30 ng/ml ถ้าผลเลือดต่ำกว่า 20 ng/ml คือร่างกายขาดวิตามินดี ระดับค่าเลือดที่ 20-30 ng/ml คือระดับวิตามินดีไม่เพียงพอ ซึ่งหากขาดวิตามินดีหรือวิตามินดีไม่เพียงพอควรรักษาให้วิตามินดีเพิ่มขึ้นสู่ระดับที่เหมาะสม โดยการรับประทานวิตามินดี 3 ขนาด 50,000 IU ต่อสัปดาห์เป็นเวลา 2 เดือน และเจาะเลือดดูระดับวิตามินดีอีกครั้งเพื่อปรับขนาดวิตามินดีให้เหมาะสม

นอกจากไลฟ์สไตล์การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ ไม่ออกกำลังกาย จะเป็นการทำร้ายสุขภาพแล้ว เห็นทีคงต้องเพิ่ม การหลบแดด เข้าไปเป็นอีกหนึ่งสาเหตุแล้วล่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่า การตากแดดมากไป ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน ดังนั้นเดินทางสายกลางไว้ดีที่สุดนะจ๊ะ

 

ที่มา : www.womanplusmagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา