ทำความรู้จักกับ เกลือแร่ เลือกทานให้ถูก ส่งผลดีต่อร่างกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ทำความรู้จักกับ เกลือแร่ เลือกทานให้ถูก ส่งผลดีต่อร่างกาย
ท้องเสีย ร่างกาย ออกกำลังกาย อากาศร้อน เกลือแร่ เสียเหงื่อ โรคท้องร่วง โรคบิด

อย่างที่เราๆ รู้กันว่าในหน้าร้อนนั้น อุณหภูมิขึ้นสูง ส่งผลให้เชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่น อาหารที่เราต้องรับประทานเข้าไป ดังนั้นในช่วงนี้จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย หรือเป็นโรคบิดได้ นอกจากนี้ในหน้าร้อน อากาศยังเป็นตัวเผาผลาญพลังงานให้เราเสียเหงื่อได้ง่ายมากด้วย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกาย และเมื่อเรารู้สึกอ่อนเพลียไม่ว่าสาเหตุจะมาจากการเสียเหงื่อ หรือท้องเสียก็ตาม เรามักจะนึกถึงเกลือแร่เป็นอันดับแรกๆ แต่รู้ไหมว่าการทานเกลือแร่นั้น ต้องพิจารณาให้ดีว่าเกลือแร่นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ท้องเสีย หรือผู้ที่เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย

เกลือแร่ในท้องตลาดมีอยู่ 2 ประเภท คือ เกลือแร่สำหรับคนที่ท้องเสีย (Oral Rehydration Salt หรือ ORS) กับเกลือแร่สำหรับผู้ที่เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย (Oral Rehydration Therapy หรือ ORT)

เกลือแร่

เกลือแร่สำหรับคนที่ท้องเสีย จะเป็นชนิดผงน้ำตาลเกลือแร่ หรือที่เรียกว่าผงโออาร์เอส (Oral Rehydration Salt หรือ ORS) การเสียน้ำจากอาการท้องเสีย เป็นภาวะที่ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ในทันที เพราะฉะนั้นร่างกายของเราจึงต้องการน้ำและเกลือแร่มาทดแทน ซึ่งแตกต่างจากการเสียน้ำหรือเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย ที่ร่างกายจะเสียน้ำและน้ำตาลเป็นหลัก โดยจะเสียเกลือแร่ในปริมาณที่น้อยมาก

นายศิรพัชร ตระกูลพัฒนกร หรือ โค้ชเบส นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากเครือข่ายคนไทยไร้พุง สสส. ได้ให้ความรู้ในการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับออกกำลังกายว่า  “หากจะดื่มเกลือแร่สำหรับออกกำลังกาย อาจต้องดูจากปริมาณเหงื่อที่สูญเสียไป อุณหภูมิ และจำนวนเวลาที่ออกกำลังกาย เพราะต้องดูก่อนว่าตนเองออกกำลังกายหนักขนาดไหน ดูปริมาณเหงื่อ ถ้าเหงื่อออกมาก เราถึงจะเลือกเครื่องดื่มเกลือแร่ทดแทน เช่น คนที่วิ่งมาราธอน, เล่นคาดิโอ้ 45 นาที เป็นต้น แต่ต้องดูปริมาน้ำตาล ในเครื่องดื่มเกลือแร่แต่ละยี่ห้อด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตออกมาเพื่อความอร่อยทำให้มีรสหวาน และถ้าเราออกกำลังกายไม่ถึง หมายความว่า ร่างกายยังไม่ได้เสียน้ำและน้ำตาลออกมาจนเกินไป แล้วไปกินเกลือแร่ ยิ่งจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดความอ้วน จึงขอแนะนำให้เลือกดื่มน้ำเปล่า เพราะการดื่มน้ำเปล่าก็สามารถทดแทนได้เช่นกัน”

เกลือแร่

เพราะฉะนั้นหากเป็นเกลือแร่สำหรับผู้ที่มีอาการท้องเสีย ปริมาณเกลือแร่หรือปริมาณโซเดียมจะสูงกว่า ส่วนเกลือแร่สำหรับผู้ที่เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย จะมีปริมาณน้ำตาลจะสูงกว่า ถ้าเกิดอาการท้องเสีย แต่ไปจิบน้ำเกลือแร่สำหรับผู้ที่เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย จะยิ่งเป็นการกระตุ้นทำให้เกิดอาการท้องเสียได้มากขึ้น เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำตาลและเกลือแร่บางชนิดที่สูงกว่า ทำให้ร่างกายดึงน้ำเข้ามาในทางเดินอาหาร ส่งผลให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้นกระตุ้นการถ่ายเหลวมากขึ้น

ดังนั้น ก่อนที่จะทานเกลือแร่ ควรพิจารณาให้ดีก่อนว่า เราต้องการกินเกลือแร่เพื่ออะไร เพราะถ้าหากทานผิดประเภทไป จากประโยชน์ก็อาจจะกลายเป็นให้โทษแก่เราได้เหมือนกัน ยังไงหน้าร้อนนี้ก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา