กล้วยน้ำว้า ถ่ายท้อง ท้องเสีย ปวดท้อง ยา หน้าร้อน อาหาร โรคท้องร่วง

กล้วยน้ำว้า ผลไม้ดีๆ ใกล้ตัว ที่ช่วยคุณจากโรคท้องร่วงได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กล้วยน้ำว้า ผลไม้ดีๆ ใกล้ตัว ที่ช่วยคุณจากโรคท้องร่วงได้

เดี๋ยวนี้มีอาหารมาให้เราเลือกบริโภคมากมาย จนเราไม่สามารถแน่ใจได้เลยว่า อาหารจากร้านไหนจะปลอดภัย ไร้เชื้อแบคทีเรียอย่างแท้จริง และถ้าหากเราเผลอไปทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือไม่สะอาด ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนเข้าไปในร่างกาย ส่งผลให้เรามีอาการท้องร่วง ท้องเสียตามมา แต่รู้อะไรไหมว่า ผลไม้ใกล้ตัวอย่าง กล้วยน้ำว้า นั้นสามารถช่วยคุณจากโรคท้องร่วงได้

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในหน้าร้อนแบบนี้ แนะนำว่าประชาชนควรมีตำรายาแผนไทยติดไว้ประจำบ้าน หรือพกติดตัวเอาไว้ เพื่อป้องกันเมื่อพบว่าตนเองนั้นมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย เช่น ยาธาตุเด็กและยามันทธาตุ ใช้แก้อาการท้องเสียร่วมกับอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดมวนท้อง แก้บิดมูกเลือด ยาธาตุบรรจบและยาเหลืองปิดสมุทร ใช้แก้อาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อและท้องเสียชนิดไม่มีไข้ ยามหาจักร ใช้แก้อาการท้องเสียชนิดติดเชื้อ เช่น อุจจาระมีสีเขียว กลิ่นบูดเปรี้ยวเป็นฟอง

สำหรับผลไม้ที่มีสรรพคุณแก้อาการท้องร่วง สมุนไพรรสฝาดมีสารแทนนิน มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ กล้วยน้ำว้า โดยเลือกใช้ผลดิบ นำมาหั่นและตากแห้ง หลังจากนั้นให้บดเป็นผงแป้ง ใช้ในปริมาณ 10 กรัมต่อครั้ง ชงดื่มแก้อาการท้องร่วง วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอาการท้องร่วง ส่วนใหญ่อาการจะหายได้เองโดยการรักษาอาการขาดน้ำและเกลือแร่ ด้วยการดื่มน้ำมากๆ ในระหว่างท้องร่วงให้รับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ฯลฯ และไม่ควรงดอาหาร หรือรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด

ทั้งนี้เราควรป้องกันตัวเองจากโรคท้องร่วง ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด ปราศจากแมลงวันตอม หรือสัมผัสกับฝุ่นละออง หากต้องการเก็บอาหารที่เหลือจากรับประทาน ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และนำมาอุ่นร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่คุ้นเคย เช่น อาหารทะเลบางชนิด ผักและผลไม้ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง ดื่มน้ำสะอาด ต้มสุก หากต้องดื่มน้ำนอกบ้าน ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าที่ใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ฝาปิดผนึกเรียบร้อย และที่สำคัญเราควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนเตรียมอาหาร รับประทานอาหารและหลังจากเข้าห้องน้ำ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสนุกในหน้าร้อนได้ แถมยังไม่ต้องมากำลังกับโรคท้องร่วงอีกด้วย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา