คลื่นไส้ ดื่มน้ำ ท้องเสีย ปวดท้อง ล้างมือ อาเจียน เกลือแร่

ระวัง! หากมีอาการท้องเสีย ห้ามกินยาหยุดถ่ายเด็ดขาด เสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง! หากมีอาการท้องเสีย ห้ามกินยาหยุดถ่ายเด็ดขาด เสี่ยงอาการรุนแรงขึ้น

อาหารเป็นสิ่งที่เราจะต้องบริโภคอยู่ทกวัน นอกจากจะต้องดูเรื่องของการปรุงสุกใหม่แล้ว เรายังต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดของอาหารด้วย เพราะถ้าหากไม่ระมัดระวังแล้วนั้น ในหน้าร้อนที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่ายแบบนี้ จะทำให้เราเสี่ยงต่อการ ท้องเสีย หรือเป็นโรคอุจจาระร่วงได้โดยไม่รู้ตัว แล้วรู้หรือไม่ว่าหากพบว่าตัวเองนั้นมีอาการอุจจาระร่วงแล้ว ห้ามกินยาหยุดถ่ายเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้เชื้อเหล่านั้นจะยังอยู่ในร่ายกายของเรา แนะนำว่าให้ดื่มเกลือแร่แทนจะดีกว่านะ

นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับสาเหตุโรคท้องเสีย เกิดมาจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด ไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนการเตรียมหรือปรุงอาหาร หรือก่อนรับประทานอาหาร และภาชนะใส่อาหารและน้ำสกปรกหรือมีเชื้อโรคปะปน อาการสำคัญของโรคนี้คือ ถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายเป็นน้ำหรือถ่ายเป็นมูกปนเลือด อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย โดยอาการอาจมีเพียงเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรง ซึ่งโรคนี้จะมีผลทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่จำนวนมากและรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและอ่อนเพลีย จนทำให้ช็อกหมดสติ ถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

เรื่องที่ต้องระมัดระวังคือ เมื่อเกิดท้องเสียแล้วไม่ควรซื้อ ยาหยุดถ่ายมากิน เนื่องจากยาหยุดถ่ายจะทำให้ลำไส้หยุดบีบตัว และเก็บกักเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุไว้ในลำไส้นานขึ้น ส่งผลให้ร่างกายกำจัดเชื้อโรคได้ช้าลง และเป็นผลเสีย ทำให้ท้องอืด ปวดแน่นท้องมากขึ้น และอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

ท้องเสีย

การดูแลที่ถูกต้องคือ ให้รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊กหรือน้ำข้าว เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร และดื่มสารละลายเกลือแร่ (Oral rehydration salts, ORS) เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำและเกลือแร่ ที่เสียไปจากการท้องเสีย

ซึ่งวิธีการรับประทานเกลือแร่ที่ถูกต้องคือ จิบในปริมาณน้อยๆ ไปเรื่อยๆ แต่จิบบ่อยๆ และดื่มให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง หากอาการยังไม่ดีขึ้น และรู้สึกอ่อนเพลียมาก หน้ามืดหรือวิงเวียนเวลาเปลี่ยนท่าทางจากนั่งเป็นยืน ตาลึกบุ๋ม ปัสสาวะไม่ออก หรือปัสสาวะลดลง ปากแห้ง กระหายน้ำบ่อยและมาก ควรไปพบแพทย์

วิธีการป้องกันโรคท้องเสียที่ง่ายที่สุด คือ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำและก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคออกไปจากมือ นอกจากนี้ให้เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่มีส่วนประกอบของกะทิซึ่งบูดเสียได้ง่าย และดื่มน้ำสะอาดบรรจุขวด และก่อนการบริโภคทุกครั้ง ขอให้สังเกตวันหมดอายุ และสภาพของอาหารว่ามีกลิ่นและสีเป็นปกติหรือไม่

ที่มา : กลุ่มประชาสัมพันธ์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา