ของหวาน ครีมกันแดด นอน น้ำ ออกกำลังกาย อากาศร้อน อาหาร เหงื่อ แดด แอลกอฮอล์

13 วิธีคลายร้อนแบบคูลๆ เพิ่มความสุขให้กับเดือนเมษาของคุณ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 13 วิธีคลายร้อนแบบคูลๆ เพิ่มความสุขให้กับเดือนเมษาของคุณ

ตอนนี้บ้านเรากำลังอยู่ในช่วงเดือนเมษายน เดือนที่เรียกได้ว่าโหดสุดๆ ไปเลย ก็เพราะเดือนนี้จะเป็นเดือนที่อุณภูมิขึ้นสูงที่สุด แถมหน้าร้อนแบบนี้ ก็ยังเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย และถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน แต่เราก็ยังคงต้องทำงานกันต่อไปนะคะ ดังนั้นถ้ายังไม่อยากให้หน้าร้อนของคุณหมดสนุก วันนี้เรามี วิธีคลายร้อน แบบคูลๆ มาฝากกันด้วยค่า

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เราควรมีแก้วหรือขวดน้ำวางไว้ข้างกาย ดื่มทีละน้อยๆ โดยที่ไม่ต้องรอให้รู้สึกกระหายก็ได้ และน้ำดื่มที่ดีควรเป็นน้ำอุณภูมิห้อง ไม่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไป

2. กินของสุกใหม่

ช่วงอากาศร้อนเนี่ย เหมาะแก่การเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้อย่ากินของอาหารที่ค้างคืน หรือ อาหารสุกๆ ดิบๆ จะดีกว่านะ

3. ใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง

อากาศร้อน จึงไม่แปลกที่เหงื่อจะออกง่าย เพราะการที่เหงื่อออกนั้น ก็เพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าบางเบาและสีอ่อน จะทำให้ลมพัดผ่าน ระบายความร้อนออกได้ดี

วิธีคลายร้อน

4. อยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ

พยายามอย่าเปิดแอร์ต่างจากอุณหภูมิข้างนอกมากเกินไป อาจจะทำให้เจ็บป่วยง่าย เพราะลมจากแอร์ จะทำให้อากาศแห้งจนทางเดินหายใจอักเสบได้

5. เข้านอนแต่หัวค่ำ

ฤดูร้อนจะมีกลางวันยาวนานกว่ากลางคืน จึงต้องนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองหลังสูญเสียเหงื่อและพลังงานมาทั้งวัน

6. ทาครีมกันแดด

แสงแดดเป็นตัวการที่สำคัญในการทำลายผิวหนัง ทำให้ผิวไหม้ คล้ำ เกิดริ้วรอย และอาจเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนัง แม้ใส่เสื้อแขนยาว ไม่ได้ออกจากบ้าน ก็ควรทาครีมป้องกันไว้ดีที่สุด

7. แป้งเย็น/สเปรย์คลายร้อน

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ดีเหมือนกันนะ เนื่องจากแป้งเย็นราคาก็ไม่แพงจนเกินไป และใช้ง่าย สามารถช่วยให้เย็นสบายสร้างความสดชื่นได้ทั้งวัน

8. ยาดม ยาหม่อง

พกติดกระเป๋าไว้หน่อยก็ดีเหมือนกันนะ เพื่อป้องกัน หรือใช้หากเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

วิธีคลายร้อน

9. อุปกรณ์กันแดดต่างๆ

อย่าเขินไปเลยว่าใครจะมองว่าเราแต่งตัวเยอะ พร็อพเยอะ พกไปเถอะ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อแขนยาว แว่นตาดำ หมวก พัด ยางมัดผม สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันเราจากแสงแดดได้นะ

10. ลดของหวาน

เนื่องจากอาหารที่มีน้ำตาลสูง เมื่อกินเข้าไป จะส่งผลให้ร่างกายเพิ่มการเผาผลาญ จนทำให้อุณภูมิในร่างกายสูงขึ้น ควรกินแต่พอเหมาะพอดี

11. งดดื่มแอลกอฮอล์

เชื่อไหมว่าช่วงอากาศร้อนนี่แหละ ที่จะทำให้แอลกอฮอล์ซึมเข้ากระแสเร็วมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้

12. ให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท

เปิดประตู หน้าต่างภายในบ้านบ้าง เพื่อให้ลมสามารถถ่ายเทได้สะดวก แนะนำว่าควรจัดบ้านให้โล่งๆ และเลือกใช้สีโทนเย็น เช่น สีเขียว สีขาว สีฟ้า หรือสีพาสเทล จะช่วยเพิ่มความรู้สึกเย็นสบายมากขึ้น

13. อย่าออกกำลังกายหักโหม

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรทำให้อยู่ในความเหมาะสมจะดีกว่า อย่าหักโหมจนเกินไป และควรเลือกออกในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงแสงแดด

วิธีคลายร้อน

13 วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถช่วยให้เราใช้ชีวิตช่วงหน้าร้อนได้อย่างมีความสุขแล้ว ทางที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคุณหนุ่มๆ หรือคุณสาวๆ เองก็ตาม ทาครีมกันแดดไว้ก่อนจะดีกว่า ถึงแม้ว่าจะไม่ออกจากบ้าน แต่รู้ไหมว่ารังสียูวีก็ไม่ได้มาจากแดดอย่างเดียวนะ มันจะอาศัยอยู่ตามหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอแท็บเล็ต รวมถึงหน้าจอโทรศัพท์ของคุณด้วย นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง หน้าร้อนจะเป็นช่วงที่เราเสียเหงื่อออกไปมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นไม่ต้องรอให้กระหาย ก็สามารถทานน้ำได้นะ ทานน้ำเยอะๆ ยังไงก็ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน

ที่มา : www.thaihealth.or.th

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา