เวียนศีรษะ

ยาดม ดมบ่อยเสี่ยงติดไม่รู้ตัว! รู้จักใช้ให้ถูกวิธี จะได้ประโยชน์สูงสุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ยาดม ดมบ่อยเสี่ยงติดไม่รู้ตัว! รู้จักใช้ให้ถูกวิธี จะได้ประโยชน์สูงสุด

เคยลองสังเกตบ้างไหมว่า ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัยเท่านั้นที่พกยาดม ทุกวันนี้เริ่มมีวัยรุ่นบางส่วน หันมาพกหรือดมยาดมกันบ้างแล้ว ด้วยความที่อากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน ยาดม จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่มีประโยชน์ สามารถช่วยเราเมื่อเรามีอาการวิงเวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลม เมื่อหยิบยาดมขึ้นมาดม ก็จะให้ความรู้สึกสดชื่น แถมตอนนี้ยาดมมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบหลอด แบบน้ำ หรือแบบขี้ผึ้ง นอกจากจะใช้ดมได้แล้ว มันยังสามารถใช้ทาเมื่อโดนแมลง หรือสัตว์ กัด ต่อย ได้อีกด้วย

แม้ยาดมจะได้ชื่อว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่มีประโยชน์มากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากดมบ่อยเกินความจำเป็นไป เราอาจกลายเป็นคนเสพติดการดมยาดมไปได้โดยที่ไม่รู้ตัว เนื่องจากในยาดมนั้นมีสารเคมีบางอย่างที่ใช้ในการผลิต เช่น เมนทอล การบูร ซึ่งเป็นสารที่มีผลต่อระบบประสาท แม้ว่าจะไม่ได้อันตรายขั้นรุนแรง แต่ถ้าเรารู้จักใช้อย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เราได้รับประโยชน์สูงสุดจากยาดม

ยาดม

วิธีการใช้ยาดมที่ถูกต้องมีดังนี้

1. ควรสูดดมใกล้ๆ แต่ไม่สัมผัสโดยตรง

2. เวลาดม ไม่ควรให้หลอดยาเข้าไปค้างในจมูก เพราะสารทุกตัวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เมื่อสัมผัสโดยตรง

3. ควรหลีกเลี่ยงการใช้หลอดยาดมที่สัมผัสกับจมูกของผู้อื่น เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

4. ยาดมมีฤทธิ์บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย เพียงชั่วคราว หากพบว่าตนเองมีอาการรหนัก ควรรีบไปพบแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

5. ยาดมที่มีลักษณะเป็นยาน้ำ หรือขี้ผึ้ง ให้ใช้สำลี หรือผ้าเช็ดหน้าป้าย หรือนำมาทาบางๆ ที่หน้าอก แล้วสูดไอระเหย

6. หากมีโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูกควรหลีกเลี่ยง เพราะหากสูดยาดมที่มีสารเข้มข้นมากๆ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า ยาดมเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้าน หรือหลายๆ คนอาจมีติดประเป๋าไว้ เพียงแต่ว่าต้องรู้จักใช้อย่างถูกวิธี และใช้เมื่อมีอาการคล้ายจะวิงเวียนศีรษะ หรือหายใจไม่ออก ไม่ควรดมยาดมเพราะอยากดม เพราะมันจะทำให้คุณติดการดมยาดมไปโดยปริยาย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา