ของทอด คอเลสเตอรอล น้ำมันมะกอก สุขภาพ อาหาร อ้วน ไขมัน

4 ข้อดี มีประโยชน์ จากน้ำมันมะกอก ที่คุณรู้แล้วจะต้องอึ้ง!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 ข้อดี มีประโยชน์ จากน้ำมันมะกอก ที่คุณรู้แล้วจะต้องอึ้ง!

“You are what you eat.” เป็นประโยคคลาสสิคที่มักใช้เตือนใจให้ผู้คนใส่ใจดูแลสุขภาพ ถ้าแปลเป็นภาษาไทยตรงๆ ก็คือ “กินอะไรไป คุณก็ได้อย่างนั้น” ซึ่งหมายความว่า หากเรารู้จักรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราก็จะสุขภาพดีตามไปด้วย ทั้งร่างกายสมดุล ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมากวนใจอย่างแน่นอน

หลายครั้งที่เราอาจจะอยากเริ่มหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่อีกใจเราก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่อยากเปลี่ยนแปลงการกินอาหารอร่อยๆ หลากหลายรสชาติ มากินอาหารรสคลีนๆ จืดๆ  แต่ความจริงแล้ว สุขภาพที่ดีสามารถเริ่มได้ทีละเล็กละน้อย จนไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้ โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากการปรุงอาหาร ลองนึกตามดูว่า ถ้าน้ำมันที่เป็นส่วนประกอบในอาหารแทบทุกมื้อของเรามีคุณค่าทางอาหารที่มากกว่าเดิม จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงแก่สุขภาพเราได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยน้ำมันมะกอกถือเป็นน้ำมันสกัดธรรมชาติจากผลมะกอก อันเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ และยังช่วยให้เรายังสามารถตามใจปาก รับประทานอาหารจานโปรดแบบผัดๆ ทอดๆ ตามเดิมได้โดยไม่รู้สึกผิด แถมยังเป็นการเสริมสุขภาพให้ดีได้อีกด้วย

ประโยชน์ดีๆ 4 ข้อหลัก ของน้ำมันมะกอกที่มีต่อสุขภาพ

1. น้ำมันมะกอกช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

น้ำมันมะกอกไม่มีส่วนประกอบของเกลือ แถมยังปราศจากคอเลสเตอรอล และอุดมไปด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวถึง 77% โดยเฉพาะกรดโอเลอิกหรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

นายพศิษฐ์ คณาศิริชัยนนท์ นักกำหนดอาหารวิชาชีพและวิทยากรด้านอาหารและสุขภาพ จากเพจเฟสบุ๊คชื่อดังด้านอาหารและโภชนาการ ‘เมื่อวานป้าทานอะไร?’ กล่าวว่า “สิ่งที่น่าสนใจ คือ น้ำมันมะกอกนั้นมีส่วนประกอบของกรดโอเลอิกถึง 80% ซึ่งการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือกรดโอเลอิกที่ว่านี้ในปริมาณที่สมดุลและพอเหมาะ สามารถช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้คงที่ และยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่ตามมาจากการมีระดับคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย”

2. น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ที่ไม่พบในน้ำมันชนิดอื่นๆ และยังอุดมไปด้วยวิตามินอี น้ำมันมะกอกเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะมีวิตามินอีมากถึง 8% ของปริมาณวิตามินอีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ในน้ำมันมะกอกยังประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ และสารโพลิฟีนอล ที่ไม่พบในน้ำมันชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ ยังไม่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ หลอดเลือด และโรคเบาหวาน

3. น้ำมันมะกอกป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำมันมะกอกมีปริมาณของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน คนที่ได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวจากน้ำมันมะกอกเป็นประจำนั้น จะมีระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดชนิด LDLต่ำ ซึ่ง LDL นี้เองที่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั่นเอง

นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับเส้นเลือด ลดภาวะเกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม ช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

4. น้ำมะกอกช่วยลดเบาหวานได้หลายวิธี

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า น้ำมันมะกอกนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้ สามารถช่วยลดความเสียหายจากสภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) อันเป็นผลมาจากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นจากเส้นประสาทชนิดต่างๆ ถูกทำลายโดยโรคเบาหวาน (diabetic neuropathy) ภาวะความเสียหายของประสาทในเรตินา (retinal neuropathy) ภาวะความดันเลือดสูง และโรคหัวใจ

น้ำมันมะกอกยังสามารถช่วยต้านการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้อีกด้วย โดยน้ำมันมะกอกจะช่วยลดการอักเสบและผลข้างเคียงจากการอักเสบในระยะยาวได้ เช่น ในโรคเบาหวาน และสภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคเบาหวาน

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่มีในน้ำมันมะกอก รวมถึงสามารถทนความร้อนได้สูง จึงเหมาะกับการปรุงเมนูอาหารไทยได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่เมนูอบ ย่าง ไปจนถึง ผัด ทอด ช่วยให้เราสามารถรักษาสุขภาพไปพร้อมๆ กับความเอร็ดอร่อยในการรับประทานอาหารจานโปรดจานเดิมได้โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

ไม่มีใครมาเสกสุขภาพที่ดีให้กับเราได้ เราต้องสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง อย่าลืมนะว่า “คุณกินอะไรไป คุณก็ได้อย่างนั้น” ลองเริ่มเปลี่ยนหันมาใช้น้ำมันมะกอกดู รับรองว่ารสชาติอาหารยังอร่อยเหมือนเดิม แถมสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

ที่มา : เบอร์ทอลลี่

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา