ความเครียด ผ่อนคลาย ร่างกาย อากาศร้อน

5 วิธีผ่อนคลายความเครียด ให้ใจไม่ร้อนไปตามสภาพอากาศ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 วิธีผ่อนคลายความเครียด ให้ใจไม่ร้อนไปตามสภาพอากาศ

ในช่วงที่อากาศร้อนขึ้นทุกวันๆ เดินทางไปไหนก็รู้สึกแสบผิวไปหมด ยิ่งอากาศร้อนแบบนี้ หลายคนอาจเกิดความหงุดหงิดหรือเครียดขึ้นได้ง่ายๆ และสำหรับใครที่รู้สึกว่าตอนนี้ตัวเองเครียดมากเกินไปแล้ว ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม กำลังมองหาวิธีการลด หรือ ผ่อนคลายความเครียด หรืออยากจะเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน

1.จัดการความคิด จริงๆ ความร้อนไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง เพราะก็ยังมีหลายคนที่ชอบอากาศร้อนอย่างเช่น ชาวต่างชาติที่รักการอาบแดด ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง แต่เป็นความเครียดที่เกิดขึ้นเกิดจากความคิด ความกังวล ความไม่สบายกายไม่สบายใจจากตัวเรามากกว่า เช่น อากาศร้อนทำให้กังวลว่าจะทำให้ผิวคล้ำ เหงื่อออกเยอะๆ จะมีกลิ่นตัวรึป่าว? เพราะฉะนั้น จึงต้องจัดการความคิดของเราให้ผ่อนคลายที่สุด ทำจิตใจให้สบาย อากาศร้อนแล้วจิตใจห้ามร้อนตาม      

2.จัดการร่างกาย ต่อเนื่องจากข้อแรก คือดูว่า เรากังวลอะไร จะได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหานี้ เช่น กังวลว่าอากาศร้อนจะทำให้ผิวคล้ำขึ้น ผิวเสีย สิ่งที่จะต้องทำต่อไปก็คือการจัดการร่างกายตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ อาบน้ำชำระล้างคราบสกปรก หรือใช้ครีมกันแดดเพื่อบำรุงผิวที่เผชิญกับแสงแดดก็จะช่วยให้เราคลายความกังวล และไม่เป็นสาเหตุของความเครียดได้

 3.จัดการสิ่งแวดล้อม เลือกนำสิ่งแวดล้อมที่ดีเข้ามาใกล้ๆ เรา เลือกอยู่ในที่ที่บรรยากาศดี สิ่งแวดล้อมดี บ้านรก โต๊ะทำงานรก หน้าร้อนนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะจัดบ้าน จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ หาต้นไม้ อ่างปลา มาประดับตกแต่งก็ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ห่างไกลความเครียดได้

 4.จัดการคน เลือกคนที่จะอยู่รอบตัวเรา หากอยู่ใกล้คนที่หงุดหงิดให้พาตัวเองออกมาจากตรงนั้น การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยคนรอบตัวที่ดี เช่น เพื่อนฝูง หรือคนที่เรารัก ก็ช่วยทำให้ความรู้สึกหงุดหงิดลดลงได้  บางทีถ้าอากาศร้อนมากๆ หรือเกิดความเครียดมากๆ อย่างน้อยการได้พูดออกไปก็จะทำให้สิ่งที่ค้างคาอยู่ภายในใจและความเครียดบางอย่างคลี่คลายลงได้

5.จัดการเวลา การบริหารจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนที่ดี จะช่วยทำให้ชีวิตประจำวันมีระบบและง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เหนื่อย ไม่เร่งรีบกับการที่ต้องเร่งทำอะไร เช่น จัดการวางแผนเวลาออกจากบ้าน เลือกใช้พาหนะที่อำนวยความสะดวก จากที่เคยใช้บริการรถประจำทางในช่วงหน้าร้อนลองเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้าเพื่อความรวดเร็ว  และไม่ร้อน เปลี่ยนเวลากลับบ้านหลีกเลี่ยงรถติดโดยหากิจกรรมอย่างอื่นทำคร่าเวลาก่อน เช่น แวะเดินเล่น ทานข้าว ช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าก่อน การวางแผนที่ดีจะทำให้เกิดความสบายกาย สบายใจ ไม่เกิดความเครียด และลดอารมณ์หงุดหงิดลงไปได้

เห็นไหมว่าวิธีง่ายๆ เพียงแค่ 5 ข้อนี้ ก็จะทำให้คุณผ่านความหงุดหงิดในหน้าร้อนมาได้แล้ว สบายทั้งกาย และสบายทั้งใจ อย่าลืมดูแลใจตนเองไม่ให้ร้อนไปกับสภาพอากาศ แล้วก็อย่าลืมดูแลใจคนรอบข้างให้ใจเย็นลงด้วยนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก พญ.สุนิดา โสภณนรินทร์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลพญาไท 1

ขออนุญาตใช้เนื้อหา