ทำงาน ปวดคอ ปวดหลัง ปวดเมื่อย ปวดไหล่ ออฟฟิศ

4 เคล็ด(ไม่)ลับ ลดอาการปวดเมื่อยของคนทำงานในออฟฟิศ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 เคล็ด(ไม่)ลับ ลดอาการปวดเมื่อยของคนทำงานในออฟฟิศ

หนุ่มสาวออฟฟิศเคยเป็นกันบ้างไหม นั่งทำงานติดๆ กันเป็นเวลานาน เส้นก็ชักจะยึด ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลังกันให้วุ่นวายไปหมด เพราะการนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมทั้งวันนั้น ทำให้เราไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถหรือขยับตัวไปไหนมาก ส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดอาการเกร็งโดยไม่รู้ คราวนี้จะทำอย่างไรดีล่ะทีนี้ ไม่อยากให้เป็นเรื้อรังซะด้วยสิ ลองมาฟังเคล็ดลับดีๆ ที่วันนี้เราเอามาบอกกันดีกว่า

1. นั่งในท่าที่ถูกต้อง

เราควรนั่งหลังตรง หลังแนบไปกับพนักพิงให้เต็ม ไหล่ไม่ห่อ ไม่โน้มตัวลงมาเพื่อก้มมองคอมพิวเตอร์ เพราะการนั่งแบบนั้นจะทำให้เราเกิดอาการตึงที่หลัง เมื่อย อึดอัด และระบบหายใจของเราก็จะทำงานไม่สะดวกด้วย นอกจากนี้เราไม่ควรนั่งไขว่ห้างในระหว่างการทำงาน เพราะจะทำให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดช่วงขานั้นทำงานผิดปกติ

2. เลือกเก้าอี้ให้เหมาะสม

อย่าคิดว่าเก้าอี้ที่มีรูปทรงแปลกๆ จะนั่งสบายเสมอไป จริงอยู่ที่รูปทรงมันอาจจะดูสวย เก๋ แต่คงไม่เป็นผลดีต่อเราสักเท่าไหร่ เราควรเลือกเก้าอี้ที่พนักพิงนั้นไม่เอนไปข้างหลังมากจนเกินไป เมื่อนั่งแล้วให้ปรับความสูงให้พอดี อย่าลืมว่าท่านั่งของเราก็สามารถส่งผลต่ออาการปวดเมื่อยของร่ายกายเราได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเลือกเก้าอี้แบบที่นั่งสบายไว้ก่อนจะดีกว่านะ

ปวดเมื่อย

3. ตำแหน่งการวางคอมพิวเตอร์

การวางคอมพิวเตอร์นั้นก็สำคัญ เพราะมันจะส่งผลต่อร่างกายและการมองของเราด้วย หากวางไกลไป จะทำให้เราต้องโน้มตัวลงไปมอง แต่ถ้าหากวางใกล้ไป เราก็ยิ่งต้องใช้สายตาในการเพ่งมอง การวางคอมพิวเตอร์ในลักษณะที่เหมาะสม ควรห่างจากลำตัวอย่างน้อย 1 ช่วงแขน หรือ 12-18 นิ้ว ปรับให้หน้าจออยู่ระดับเดียวกับสายตา วางแป้นคีย์บอร์ดให้อยู่ในระดับข้อศอกและข้อมือ เพียงเท่านี้อาการปวดคอ ปวดหลังหรือปวดไหล่ก็จะลดลงแล้ว

4. ผ่อนคลายซะบ้าง

การนั่งจ้องหน้าจอนานๆ ไม่เป็นผลดีต่อสายตาและร่างกายอย่างแน่นอน เราควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อของเราตึง หรืออาจลุกขึ้นเดิน ยืดแขนยืดขาบ้าง ก็จะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น แถมอาการปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ ก็ลดลงอีกด้วย

4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณนั่งทำงานได้อย่างมีความสุข ช่วงแรกอาจยังไม่ชินที่ต้องเปลี่ยนอิริยาบถหรือลุกขึ้นกายบริหารบ่อยๆ แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย จากการนั่งทำงานติดๆ กันเป็นระยะเวลานานได้ ร่างกายของเรา เราต้องเป็นคนดูแลเอง เพราะฉะนั้นถนอมๆ ร่างกายไว้ก่อนก็ดีนะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา