คลื่นไส้ ผลไม้ ผัก อาเจียน เป็นไข้

ล้างผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ป้องกันความเสี่ยง! สารพิษตกค้างในร่างกาย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ล้างผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ป้องกันความเสี่ยง! สารพิษตกค้างในร่างกาย

ทุกวันนี้หลายๆ คน ก็เลือกที่จะหันมาเริ่มทำอาหารทานเองที่บ้านกันแล้ว ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากการแกะสูตรตามอินเทอร์เน็ต หรือเรียนรู้ผ่านเชฟในยูทูปต่างๆ เพราะนอกจากจะได้อาหารที่สดสะอาด ปริมาณที่พอใจ แถมราคายังประหยัดอีกด้วย นอกจากนี้การทำอาหารทานเองยังเป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ด้วยนะ วัตถุดิบนับเป็นสิ่งสำคัญในการประกอบอาหาร เมื่อซื้อและเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำความสะอาด โดยเฉพาะในผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสารปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลง หากเราไม่ทำความสะอาด หรือทำความสะอาดไม่ดี ก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ ซึ่งหากเรารับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนลงไป อาจส่งผลให้ร่างกายของเรามีอาการเฉียบพลันต่างๆ ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นไข้ รู้สึกชา รวมถึงหมดสติไป เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำเอาวิธีการ ล้างผักและผลไม้ มาฝากทุกคนกัน

ขั้นตอนการเตรียมผักก่อนล้าง

– ผักส่วนหัวและส่วนราก ให้ปอกเปลือก และตัดส่วนที่ไม่รับประทานออก

– ผักส่วนใบ แกะกลีบ หรือคลี่ใบออก หากมีเศษดินติดอยู่ที่ราก ให้เคาะออกให้หมด

– ผลไม้ แนะนำว่าควรล้างทั้งผลหรือพวงจะดีกว่านะ

ขั้นตอนการล้าง

1. การล้างด้วยน้ำไหล

วิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับในกรณีที่ปริมาณผักและผลไม้มีจำนวนไม่เยอะมาก ซึ่งสามารถลดสารตกค้างได้ 25-65%

– ในกรณีที่ล้างผัก ให้นำผักไปแช่ในน้ำ จากนั้นให้นำผักที่แช่ไว้มาใส่ในตะกร้า หรือตะแกรง เปิดน้ำไหลให้แรงพอประมาณ แล้วใช้มือช่วยถูบริเวณใบ ประมาณ 2 นาที

– ในกรณีที่ล้างผลไม้ หากเป็นประเภทเปลือกบาง เช่น องุ่น หรือชมพู่ ให้แช่น้ำแล้วล้างทั้งผล/พวงเลย หากเป็นประเภทเปือกแข็ง เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง เป็นต้น ให้เรานำผลไม้ไปแช่น้ำแล้วล้างโดยใช้มือถูบริเวณผิวของผลไม้ด้วย

2. การล้างด้วยผงฟู เบคกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชู

วิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับการล้างผักหรือผลไม้ในจำนวนมากๆ

– การล้างด้วยผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา ให้ใส่ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร จากนั้นให้นำผักหรือผลไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ซึ่งวิธีนี้สามารถลดสารพิษตกค้างได้ถึง 90-95% เลยล่ะ

– การล้างด้วยน้ำส้มสายชู จะใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร จากนั้นให้แช่ผักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกเช่นกัน โดยวิธีนี้สามารถลดสารพิษตกค้างได้ 60-84%

เพียงเท่านี้ผักและผลไม้ของเราก็จะสะอาดปราศจากสารพิษตกค้างแล้วล่ะ เห็นไหมว่าไม่ยากอย่างคิดเลย สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่กำลังหัดทำอาหารอยู่ ลองเอาไปทำตามกันดูนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสขภาพ ฉบับสร้างสุข ปีที่ 13 ฉบับที่ 185 ประจำเดือนมีนาคม 2560

ขออนุญาตใช้เนื้อหา