คลายเครียด ความเครียด ผ่อนคลาย พักผ่อน ลดความเครียด ออกกำลังกาย

5 เคล็ดลับดีๆ ลดความเครียด ผ่อนคลายสมองจากที่ทำงาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 เคล็ดลับดีๆ ลดความเครียด ผ่อนคลายสมองจากที่ทำงาน

หนุ่มสาวที่ก้าวเข้าสู่วัยทำงาน หรือกำลังอยู่ในวัยทำงานอยู่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำงานนั้นสามารถทำให้เกิดภาวะความเครียดและความกดดันขึ้นได้ เมื่อต้องนั่งทำงานติดกันเป็นระยะเวลานาน หากเมื่อพบว่าตัวเองนั้นเกิดความเครียดขึ้นแล้ว คงต้องหาทางผ่อนคลายสมองกันสักหน่อย และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับ ลดความเครียด ดีๆ มาฝากกันด้วยล่ะ

1. ออกกำลังกายเพื่อระบายฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น การเดินขึ้นลงบันได หรือจะเป็นการเล่นกีฬา หรือทำงาน บ้านในตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือในวันหยุดก็ได้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ช่วยกระปรี้กระเปร่า

2. พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าลืมว่าเครื่องจักรยังต้องมีเวลาหยุดพักและซ่อมบำรุง คุณเองก็เช่นกันต้องมีเวลาพักผ่อนบ้างเพื่อจะได้มีพลังสำหรับการทำงานในวันต่อไป

3. พูดคุยปรึกษาปัญหาที่คุณหนักใจกับคนใกล้ชิด แม้บางครั้งเขาอาจช่วยคุณแก้ปัญหาไม่ได้ แต่การได้พูดสิ่งที่อัดอั้นในใจออกไป และได้คำปลอบประโลมกลับมา คุณจะรู้สึกดีขึ้น สบายใจขึ้น และอาจคิดแก้ปัญหาได้ในเวลาต่อมา

4. รู้จักปรับเปลี่ยนความคิด อย่าเอาแต่วิตกกังวลให้มากเกินไป ลองคิดในหลายๆ แง่มุม คิดในสิ่งดีๆ คิดอย่างมีความหวังบ้าง ยังมีคนลำบากกว่าคุณอีกมาก จะได้มีกำลังใจต่อสู้ปัญหาต่อไป

5. การฝึกเทคนิคคลายเครียด เช่น การหายใจเข้าลึกๆ ให้ท้องพองออก และหายใจออกช้าๆ ให้ท้องแฟบลง จะช่วยชะลอความโกรธ คลายความกังวล ลดความกลัว และความตื่นเต้นลงได้ นอกจากนี้ควรฝึกสมาธิเพื่อสงบจิตใจ โดยมีสติอยู่กับลมหายใจเข้าออก จะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

ความเครียดเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะจัดการกับมันให้ได้ อย่าปล่อยให้ความเครียดนั้นมาทำลายสุขภาพเราได้ อย่าลืมนะคะว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ สู้ๆ นะคะ

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา