ต้านมะเร็ง น้ำนม ประโยชน์ มะละกอ ระบบขับถ่าย ลดความอ้วน

10 คุณประโยชน์ของมะละกอ รู้แบบนี้ไม่กิน ไม่ได้แล้วล่ะ!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 คุณประโยชน์ของมะละกอ รู้แบบนี้ไม่กิน ไม่ได้แล้วล่ะ!

มะละกอ เป็นผลไม้ที่เราเองก็ต่างคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เพราะเป็นผลไม้ที่หาทานได้ไม่ยากนัก หลายคนอาจเคยได้ยินสรรพคุณของมะละกอมาบ้างว่า สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น หรือพูดง่ายๆ เลยก็คือ หากใครท้องผูกให้ลองกินมะละกอ รับรองว่าขับถ่ายง่ายขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะมีใครที่รู้อีกว่าสรรพคุณอื่นๆ ของมะละกอนั้นมีอะไรบ้าง มะละกอให้อะไรมากกว่านั้นเสียอีกนะ

1. ความจำดี

วิตามินและสารอาหารในมะละกอ สามารถช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ วัยที่ต้องอาศัยการทำงานของสมองมากๆ อย่างวัยเด็ก วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งหนุ่มสาววัยทำงาน หากได้ทานมะละกอเข้าไป เชื่อได้เลยว่าสมองไบร์ทแน่นอน นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยนะ

2. การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น

ในมะละกอเต็มไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่เป็นมิตรกับระบบย่อยอาหาร เมื่อทานเข้าไปสารอาหารเหล่านี้จะถูกดูดซึมได้ง่ายมาก ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานง่ายขึ้น เห็นไหมล่ะว่าของเขาดีจริงๆ

3. ขับถ่ายสะดวก

แบบที่เราๆ รู้กันว่า มะละกอมีจุดเด่นในเรื่องของการช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เพราะในมะละกอจะมีฤทธิ์ของยาระบายอ่อนๆ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ แถมคนที่ทานเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดพุง สลายไขมันได้อีกด้วย แหม..ได้ยินแบบนี้ไม่ทานก็คงไม่ได้แล้วล่ะ

4. รักษาโรคนิ่ว

มะละกอเป็นยารักษาโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้เป็นอย่างดี

5. บำรุงหัวใจ

มะละกอจะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงขึ้น เพราะมะละกอจะช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปอุดตันในเส้นเลือด หากใครที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว การทานมะละกอควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ ก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยล่ะ

มะละกอ

6. บำรุงผิว

บางคนนำเอามะละกอมาขัดผิว ก็จะช่วยให้ผิวดูเนียน และนุ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมะละกอมาผสมกับน้ำผึ้งและนมสด ปั่นให้เข้ากัน แล้วนำมาทาทิ้งไว้ที่ใบหน้า ก็จะช่วยให้ผิวดูขาว พ่องใสขึ้นแบบที่สาวๆ ไม่ต้องเพิ่งครีมราคาแพงๆ เลยด้วย

7. ลดความอ้วน

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่กำลังต้องการลดน้ำหนักได้อย่างดีเลยล่ะ ถึงแม้ว่ามะละกอจะให้แคลอรี่ต่ำยังไง แต่ก็ได้พลังงานมากนะจะบอกให้

8. ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน

เป็นสรรพคุณอีกหนึ่งอย่างที่ดีมากๆ เลย ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ทำอย่างไรก็ไม่หายสักที ลองทานมะละกอดูก่อนนะ

9. กระตุ้นให้มารดามีน้ำนมมากขึ้น

หากคุณแม่ที่กำลังต้องการตัวช่วยในเรื่องของการผลิตน้ำนมให้กับลูก ขอแนะนำให้ทานมะละกอเลยค่ะ เพราะมะละกอจะมีสารอาหารและวิตามินหลายอย่าง และเมื่อทารกดูดน้ำนมของแม่ไป ก็จะได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ไปด้วย

10. ต้านโรคมะเร็ง

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมล่ะว่าเจ้ามะละกอจะสามารถช่วยต้านมะเร็งได้ เนื่องจากในมะละกอนั้นมีสารไลโคปีน ที่ช่วยต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะแบบนี้นี่เองจึงมีการนำเมล็ดของมะละกอมาทำเป็นยาบรรเทาอาการโรคมะเร็ง

มะละกอเต็มไปด้วยข้อดีมากมายเลยจริงๆ เห็นแบบนี้แล้วคงต้องไปหาซื้อมาทานบ่อยๆ ซะแล้วล่ะ อย่าลืมนะจ๊ะ หากอยากสวยและมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวคุณเองนะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา