รู้ยัง! 6 ประโยชน์ของอาหารเช้า ดีต่อใจ แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง! 6 ประโยชน์ของอาหารเช้า ดีต่อใจ แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ
ความจำดี ทาน พัฒนาการ มีประโยชน์ มื้อเช้า รับประทาน สมองดี สุขภาพดี อารมณ์ดี อาหาร อาหารเช้า เช้า โรคนิ่ว โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมอง

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะต้องรีบไปทำงาน ไปเรียน หรือออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ในเวลาที่เช้ามากๆ หลายคนอาจจะละเลยมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด อย่างมื้อเช้าไป เพียงเพราะอาจจะคิดว่า เดี๋ยวไปทำงานหรือไปเรียนไม่ทัน แต่รู้กันหรือไม่ว่า อาหารเช้านั้นสำคัญกับร่างกายมากแค่ไหน และอาหารเช้าสามารถช่วยคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

1. ความจำเป็นเลิศ

เมื่อเราทานอาหารเช้าเข้าไป มันจะเข้าไปช่วยพัฒนาสมองของคุณให้มีประสิทธิภาพในการทำเรื่องต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน ทำงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ ก็ตาม ส่งผลให้ความจำของคุณดีขึ้น สมาธิดีขึ้น รวมถึงทักษะทางด้านอารมณ์ก็จะดีขึ้นตามไปด้วย หากเป็นเด็กที่ยิ่งต้องการพัฒนา แล้วไม่ทานอาหารเช้าเข้าไป อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของตัวเด็กได้ ทำให้เด็กสมาธิสั้น และส่งผลต่อระดับสติปัญญาได้

2. เลี่ยงความเสี่ยงโรคเบาหวาน

การรับประทานอาหารเช้า จะช่วยลดความผิดปกติของภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานได้ถึง 35-50% เลยทีเดียว

3. ควบคุมน้ำหนักได้

หลายคนอาจจะคิดว่าจริงหรอ? ต้องขอบอกได้เลยค่ะว่าจริง เพราะตั้งแต่ตอนที่เราเข้านอนจนถึงตอนที่เราตื่น เราอดอาหารมาเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง หากเราไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีก ก็จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ส่งผลให้มื้อกลางวันเราต้องทานอาหารประเภทที่ให้พลังงานและไขมันสูงขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุที่จะทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว

4. ลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจ

การทานอาหารเช้าสามารถไปช่วยลดความเข้มข้นในเลือดให้เจือจางลงได้ เพราะในตอนเช้าระดับความเข้มข้นของเลือดนั้นสูงมาก อาจทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงหัวใจหรือสมองอุดตันได้

5. นิ่วก็ไม่ได้แตะ

คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจะจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อเราไม่รับประทานอาหารติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 14 ชั่วโมง ซึ่งการทานอาหารเช้านั้นจะเข้าไปช่วยให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายการจับตัวเป็นก้อนของคอเลสเตอรอล เรียกได้ว่าช่วยป้องกันการเป็นโรคนิ่วได้ดีเลยทีเดียว

6. โบกมือลากรดไหลย้อน

หากเราทานอาหารเช้าแทนการดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ก็จะช่วยลดการเป็นกรดไหลย้อนได้ เพราะการดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนในตอนเช้า จะเป็นตัวกระตุ้นให้น้ำย่อยหลั่งออกมามากขึ้น

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการทานอาหารเช้านั้นมีแต่ข้อดี เราควรทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และตรงต่อเวลาให้มากที่สุด นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังทำให้เราไม่เป็นโรคกระเพาะอีกด้วย ยอมสละเวลาสักนิด หรือยอมตื่นเช้าขึ้นอีกสักหน่อย ก็จะทำให้ร่างกายของคุณสดชื่นและสุขภาพดีอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา