4 โรคภูมิแพ้ ที่พบมากที่สุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 โรคภูมิแพ้ ที่พบมากที่สุด

โรคภูมิแพ้ ถือเป็นหนึ่งในภาวะเรื้อรังที่พบมากที่สุดในประเทศไทย เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก เช่น เชื้อโรค สารเคมี ฝุ่น ละอองเกสร ขนสัตว์ ฯลฯ มีการตอบสนองมากหรือไวเกินกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น

บริษัท บู๊ทส์(รีเทล) ประเทศไทย จึงเชิญ พญ. อังครัตน์ ศุภชัยศิริกุล ฝ่ายอายุรกรรมโรคข้อและภูมิแพ้ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ มาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ เพื่อเป็นความรู้ในการดูแลตัวเอง

health-02

 

โรคภูมิแพ้ในปัจจุบันยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่อาจมีปัจจัยจาก
1.ทางพันธุกรรม หากพ่อหรือแม่เป็นโรคนี้ เปอร์เซ็นต์ที่ลูกจะเป็นคือ 30 % แต่หากทั้งพ่อและแม่เป็น ลูกมีสิทธิ์เป็นถึง 50 %
2.สัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ก่อเป็นภูมิแพ้ ซึ่งมีทั้ง
– สารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่ในบ้าน ได้แก่ ไรฝุ่น ฝุ่น แมลงสาบ ขนสัตว์ สปอร์เชื้อรา
– สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่นอกบ้าน ได้แก่ เกสรดอกไม้ หญ้า
โดยโรคภูมิแพ้ยอดฮิตที่คนไทยเป็นมากที่สุด 4 อันดับแรก ได้แก่ โรคภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคภูมิแพ้อาหาร และโรคภูมิแพ้ยา

 

โรคภูมิแพ้อากาศ
เกิดจากเยื่อบุจมูกอักเสบ อาการบ่งชี้คือ คัดหมูก น้ำมูกใสๆไหล จาม คันจมูก เป็นหวัดบ่อยๆ คันหัวตา คันขอบตา คันรูหู คันเพดานปาก แต่สำหรับผู้มีอาการเรื้อรังจะจามมากในตอนเช้าทุกวัน ขอบตาคล้ำด้านล่าง เนื่องมาจากการหดเกร็งของหลอดลม หรืออาจจะมีอาการหอบหืด เพราะเจอสารก่อภูมิแพ้อย่างไรฝุ่น

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง
อาการบ่งชี้คือ จะมีอาการคันมาจากการเป็นลมพิษ ผื่นแดง คันตามตัวเฉพาะตอนบ่าย-เย็น บางคนมีอาการคันจนต้องเกาไปเรื่อยๆ จนผิวแห้งและมีการอาการผิวหนาเรื้อรัง ต้องรักษาด้วยการทายาให้ผื่นจางลง มักเป็นเกิน 1 วัน

โรคภูมิแพ้อาหาร
ส่วนใหญ่คนจะแพ้เมื่อรับประทานนมวัว ไข่ และอาหารทะเล อาการจะคันคอ ลามถึงในคอ คลื่นใส้อาเจียน ท้องอือ ท้องเสีย ผื่นแดง หรือหายใจติดขัด

โรคภูมิแพ้ยา
กระทบกับการทำงานของหลายระบบ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการแพ้ โดย 1.อาการแพ้อ่อนๆ อาจมีเพียงลมพิษ ผื่นคัน หรือมีผื่นแดง จุดแดงหรือตุ่มใสเล็กๆ ขึ้นทั่วตัว หน้าบวม หนังตาบวม ริมฝีปากบวม มักเกิดจากการกินยาเม็ด เช่น แอสไพริน เพนวี แอมพิซิลลิน ยาประเภทซันฟา 2.อาการแพ้ขนาดกลาง อาจมีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก คลื่นใส้อาเจียน หรือหายใจขัดคล้ายหืด มักเกิดจากการใช้ยาฉีด และ 3.อาการรุนแรง จะมีอาการเป็นลม ตัวเย็น ชีพจรเบาเร็ว ความดันต่ำ และหยุดหายใจ มักเกิดหลังจากฉีดยาประเภทเพนนิซิลลินหรือเซรุ่นในทันทีทันใด

 

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา