ความจำ ความดันโลหิต ความเครียด ช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลต ท้องเสีย ประโยชน์ รักษาหุ่น สมอง อาหาร อ้วน เลือด แก้ไอ

ใครว่ากินแล้วอ้วน! รู้ยังช็อกโกแลตก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ใครว่ากินแล้วอ้วน! รู้ยังช็อกโกแลตก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ

ช็อกโกแลต เป็นของหวานในใจของใครหลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่พอจะซื้อมาทานทั้งที ก็มีแต่คนทักว่าน้ำตาลมันเยอะนะ! ระวังอ้วน อ้วน แล้วก็อ้วน แหม…ได้ยินแบบนี้แล้วใครจะไปทานลงกันล่ะ สำหรับใครที่กำลังคิดแบบนี้แสดงว่ายังไม่รู้ล่ะสิว่าช็อกโกแลตก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต อยากรู้กันแล้วใช่ไหม งั้นตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าช็อกโกแลตให้อะไรกับคุณได้บ้าง

1. บำรุงเลือดและหัวใจ

สารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตจะช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวที่จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซีย และธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยบำรุงเลือดให้ไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

2. ความจำดี

ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Nottingham ในประเทศอังกฤษ บอกว่า สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองให้นานมากขึ้นถึง 2-3 ชั่วโมงเลยเชียวล่ะ

3. อารมณ์ดี ไม่เครียด

ในช็อกโกแลตจะมีกรดอะมิโนทริปโตฟานสามารถเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินในร่างกายได้ ช่วยลดอาการตึงเครียดได้ รู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังเครียดๆ อยู่ ลองหักช็อกโกแลตมาทานสักนิดนึง รับรองว่าอารมณ์ดีขึ้นชัวร์ๆ

4. บำรุงผิวและป้องปกผิวจากแสดแดด

เพราะเจ้าสารฟลาโวนอยด์นี่แหล่ะ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวของเราจากรังสียูวีได้ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำพวก ธาตุเหล็ก วิตามิน A B1 C D E และแคลเซียม ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงผิวของเราให้ดูชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย

5. ลดอาการท้องเสีย

สารฟลาโวนอยด์นี่แหล่ะจะไปจับตัวกับโปรตีนในร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายของเรานั้นดีขึ้น ใครที่กำลังท้องเสียอยู่ ลองหยิบเอาช็อกโกแลตขึ้นมาหักกินดูสิ

6. ช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิง

ในช็อกโกแลตมีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบอยู่ มันจะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่ออารมณ์ของคุณผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาได้อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วคงต้องพกช็อกโกแลตติดไว้ในกระเป๋าบ้างซะแล้ว

7. ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ

สารประกอบที่ชื่อ ธีโอโบรไมน์ ในช็อกโกแลตมีประสิทธิภาพที่ช่วยในเรื่องของการลดอาการไอ โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ตามมา นอกจากนี้ยังทำให้เรารู้สึกชุ่มคอขึ้นด้วย

8. รักษาหุ่น

พออ่านมาถึงข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าช็อกโกแลตนี่นะจะช่วยได้จริงหรอ ขอบอกเลยว่าจริง เพราะจากผลวิจัยของชาวเนเธอร์แลนด์บอกออกมาว่า การทานช็อกโกแลตเข้าไป มันจะทำให้ความอยากอาหารของคุณน้อยลง

9. เร่งผมให้ยาวเร็วขึ้น

เนื่องจากในช็อกโกแลตนั้นมีธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี และทองแดง ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ส่งผลให้เส้นผมของเราดูสวย หนาและเงางามขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง ช็อกโกแลตมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคาดไว้ซะอีกใช่ไหมล่ะ ขอแนะนำว่าเวลาเลือกซื้อช็อกโกแลต ให้ดูฉลากข้างหลังก่อน หยิบอันที่มีส่วนผสมของโกโก้ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปและใส่น้ำตาลน้อยที่สุด และการทานช็อกโกแลตที่ดีนั้นควรทานในปริมาณที่เหมาะสม อยู่ในความพอดี ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะจากข้อดีอาจจะกลายเป็นผลเสียที่ย้อนกลับมาทำร้ายร่างกายเราในภายหลังก็ได้ อย่างไรก็ขอให้มีความสุขกับการทานช็อกโกแลตกันนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www. healthgossip.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา