คอมพิวเตอร์ ตาพร่า ตาล้า นอนหลับ ผ่อนคลาย สายตา เมื่อยตา

7 เคล็ดลับ ผ่อนคลายสายตา จากการจ้องหน้าจอคอม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 7 เคล็ดลับ ผ่อนคลายสายตา จากการจ้องหน้าจอคอม

หนุ่มสาวออฟฟิศอย่างเราๆ มักหมดเวลาไปกับการใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน รวมไปถึงการนั่งจ้องจอสมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานาน เพื่อท่องโลกโซเชียลมีเดียอัปเดตข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้มักเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการปวดตา ตาล้า ตาพร่าได้อย่างง่ายมาก ลองมาฟังคำแนะนำดีๆ ที่อาจช่วย ผ่อนคลายสายตา ของคุณได้ดังนี้

1. บริหารสายตา

เมื่อเรานั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานติดต่อกันจะทำให้เรารู้สึกตาพร่า ตาล้า เราอาจใช้วิธีการบริหารสายตา ด้วยการกลอกตาจากซ้ายไปขวา จากบนลงล่าง หรือกลอกตาเป็นวงกลม ทำต่อเนื่องกันสัก 1 นาที ก็จะสามารถช่วยลดอาการเมื่อยล้า รวมถึงช่วยลดความเกร็งเครียดจากการใช้สายตาลงได้

2. พักสายตาเป็นระยะ

เราสามารถพักสายตาเป็นระยะๆ ได้ด้วยการกระพริบตาถี่ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตา หรือเปลี่ยนไปมองไปที่ไกลๆ ละสายตามามองสิ่งอื่นบ้าง รวมถึงมองไปในที่ที่มีสีเขียว ก็จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับสายตาของเรา

3. หยอดน้ำตาเทียม

เมื่อใช้สายตาจ้องหน้าจอนานเกินไปอาจทำให้เราลืมกระพริบตา และทำให้ตาของเราแห้ง น้ำตาเทียมสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตา ลดอาการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นต้อลม และต้อเนื้อ

4. ปรับแสงในการอ่านหนังสือให้เพียงพอ

แสงในการอ่านหนังสือถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรจะปรับให้แสงมีความพอดีที่จะทำให้เราเห็นตัวหนังได้อย่างชัดเจน ไม่ควรจะปรับให้แสงจ้าเกินไป เพราะจะทำให้แสงสะท้อนเข้าตา และไม่ควรอ่านหนังสือในที่ที่แสงไม่พอ เพราะจะทำให้เรายิ่งต้องใช้สายตาในการเพ่งมองมากขึ้นไปอีก

5. ลดความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์

หากนั่งทำงานไปสักพักแล้วรู้สึกเมื่อยล้าสายตา ให้ลองลดความสว่างของหน้าจอให้ลง แต่ไม่ควรลดความสว่างจนมองเห็นไม่ชัด

6. เลือกใช้แว่นตาให้เหมาะสม

การเลือกใส่แว่นตาก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเช่นกัน เพราะแว่นตาในสมัยนี้สามารถช่วยกรองแสงจากคอมพิวเตอร์ได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับค่าสายตาอีกด้วย

7. การนอนหลับพักสาย

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมาก เพียงแค่นอนหลับพักสายตาสัก 10-20 นาที ก็จะทำให้อาการปวดเมื่อยตา ตาพร่า ตาล้านั้นลดลงแล้ว

วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถช่วยลดอาการระคายเคืองต่างๆ และทำให้เรากลับมาใช้สายตาได้อย่างปกติแล้ว ลองเอาไปทำตามกันดูนะจ๊ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา