#SugarControl lessismore sugar คุมน้ำตาล

5 วิธีลดน้ำตาล ไม่ขาดหวาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 วิธีลดน้ำตาล ไม่ขาดหวาน

         น้ำตาล คือ หนึ่งในเครื่องปรุงรสพื้นฐานที่คนทั่วไปคุ้ยเคย และ คุ้นลิ้นกันเป็นอย่างดี เนื่องด้วยประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนตลอดทั้งปี จึงไม่แปลกที่คนไทยจะติดกินหวาน เพราะของหวานๆ ทำให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่ของหวานนี่แหละ ที่ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือผลกระทบกับสุขภาพความงาม เช่น ผิวแห้ง หรือการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พอเห็นแบบนี้บางคนถึงกับกะไม่ถูก กลัว และงดกินอาหารอะไรต่างๆ ซึ่งไม่ควรอย่างมาก เพราะน้ำตาลสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย โดยเป็นแหล่งพลังงาน และมีส่วนช่วยในการทำงานของสมองและระบบประสาท ฯลฯ อ้าว! แล้วแบบนี้น้ำตาลเท่าไหร่ถึงจะพอ? คำตอบจากกองโภชนาการ กรมอนามัยเกี่ยวกับปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมมีดังนี้

6-13 ปี ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชา

14-25 ปี ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา

ผู้ชาย 25-60 ปี ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา

ผู้หญิง 25-60 ปี ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชา

60 ปีขึ้นไป ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชา

คนที่ใช้พลังงานมาก เช่น เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน นักกีฬา ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 8 ช้อนชา

นอกจากปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมแล้ว การปฎิบัติตนเพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้เหมาะสมในแต่ละวันก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยอาศัยหลักง่ายๆ 5 ข้อคือ

วิธีลดหวาน
1. อย่าอดมื้อเช้า
เพราะถ้าอดแล้วทำกิจกรรมหนักๆ ในตอนเช้า น้ำตาลในเลือดจะลดลงถึง 90% เลยทีเดียว ทำให้ร่างกายต้องการความหวาน เพื่อชดเชยไปตลอดทั้งวัน


2. กินผลไม้แทนการกินขนมหวาน
ให้ผลไม้เป็นขนม หรือของทานเล่น นอกจากจะได้รสหวานแล้ว ยังได้วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงใยอาหารที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายด้วย


3. ดื่มน้ำบ่อยๆ
ดื่มน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน หรือช่วงเวลาที่อยากกินของหวาน ช่วยลดความอยากได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำเป็นประจำยังดีต่อระบบขับถ่าย และทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่น ผ่องใสขึ้นอีกด้วย


4. ไม่เติมน้ำตาลลงไปเพิ่ม
อาหารโดยทั่วไปก็มีการใช้น้ำตาลเพื่อปรุงรสมาอยู่แล้ว หากเติมลงไปอีกจะทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไปในแต่ละวัน

5. ดื่มอาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วน ผสมใยอาหารช่วยควบคุมระดับน้ำตาล
นอกจากจะได้สารอาหารที่ครบถ้วน น้ำตาลที่ได้จากอาหารสูตรครบถ้วนยังมีปริมาณน้ำตาลที่แน่นอนกว่า ยิ่งเลือกสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตชนิดพิเศษย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ยิ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เรียกว่า Advanced slowly digested and low-GI carbohydrates system พร้อมใยอาหาร และ FOS (fructo-oilgosaccharides) เพิ่มกากในทางเดินอาหาร จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้นด้วย

นอกจากการลดหรือควบคุมแล้ว ก็ควรเลือกบริโภคอาหารที่ให้คุณประโยชน์ครบถ้วน พร้อมๆ ไปกับการออกกำลังกาย ทำต่อเนื่องจนเป็นนิสัย รับรองได้ว่าความหวานไม่มีขาด ไม่มีเกิน สุขภาพแข็งแรง แฮปปี้ชัวร์

Glucerna SR Thailand 

สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา