ท่าโยคะ ปวดหลัง ฝึกโยคะ เล่นโยคะ โยคะ

เริ่มฝึก โยคะ ด้วย 5 ท่าทำง่ายๆ ลองฝึกด้วยตัวเองได้ที่บ้าน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เริ่มฝึก โยคะ ด้วย 5 ท่าทำง่ายๆ ลองฝึกด้วยตัวเองได้ที่บ้าน

ท่าโลมา (Dolphin Pose)

เป็นท่าที่ช่วยบริหารต้นแขนด้านในกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ ไทรเซ็ปส์ และไหล่ให้สมส่วน โดยเริ่มจากการนั่งคุกเข่า แล้วประสานมือไว้ข้างหน้า จากนั้นค่อย ๆ โน้มตัวลงให้ข้อศอกแตะกับพื้น พร้อมยกสะโพกและก้นขึ้นให้อยู่ในแนวเดียวกับข้อศอก

ท่าสุนัขก้มหน้า (Downward Dog)

เป็นท่าช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังต้นขา น่อง เอ็นร้อยหวาย มือ และช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อ่อนเพลียได้ โดยเริ่มจากนอนคว่ำ ตั้งนิ้วเท้า เท้าแยกกว้างเท่าช่วงหัวไหล่ มือทั้งสองข้างวางข้างลำตัวเตรียมในท่าดันพื้นยกตัวขึ้นจากนั้นให้ยืดแขนไปข้างหน้าเล็กน้อย และก้าวขาไปข้างหลังเล็กน้อยเกร็งต้นขาไว้ จากนั้นดันต้นขาไปข้างหลัง พยายามกดส้นเท้าไว้ให้ติดพื้น ผ่อนคลายศีรษะ คอ แล้วปล่อยให้ไหล่ผายไปด้านหลัง หายใจลึกๆ ค้างไว้ประมาณ 1 นาที

ท่าท่อนไม้ (Chaturanga)

ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ แขน มือ กล้ามเนื้อ หน้าท้องไปพร้อมๆ กันโดยเริ่มจากนอนคว่ำลง เท้าชิดกัน ตั้งนิ้วเท้าขึ้น จากนั้นให้งอข้อศอก มือทั้งสองข้างวางราบไปกับพื้น หายใจเข้า แล้วค่อย ๆ ดันมือทั้งสองข้างยกตัวขึ้น ลำตัวตรง ขนานกับพื้น ใช้มือและเท้ารับน้ำหนักตัว สักครู่หนึ่งให้หายใจออก ผ่อนคลายท่าลง กลับไปในท่าเดิม

ท่าเรือ (Boat Pose)

ท่านี้จะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้ได้กล้ามเนื้อที่สวยและแข็งแรง โดยเริ่มจากนั่งลงกับพื้นให้หลัง ตั้งตรง เหยียดขาตรง หายใจเข้า และเหยียดแขนชี้ไปข้างหน้า จากนั้นหายใจออกแล้วเอนตัวไปข้างหลัง ค่อย ๆ เกร็งหน้าท้องแล้วยกขาขึ้น จากพื้น ทำมุมประมาณ 45 องศา และให้ปลายเท้าอยู่สูงเหนือระดับศีรษะ จากนั้นยกแขนขึ้นให้แขนเหยียดตรง ขนานกับพื้นในแนวเดียวกับ หัวไหล่ พลิกฝ่ามือหันเข้าหาขา พยายามทรงตัวให้อยู่ในท่าสมดุล ให้น้ำหนักลงที่ก้น ค้างอยู่ท่านี้ประมาณ 30 วินาที

ท่างูเห่า (Cobra Posture)

เป็นท่าที่ช่วยบริหารกระดูกสันหลัง และกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องไปในตัว โดยเริ่มจากท่านอนคว่ำ งอข้อศอก ต้นแขน และมือ วางชิดด้านข้างลำตัว ขาชิดกัน หรือจะแยกขาออกประมาณหนึ่งช่วงไหล่ก็ได้ จากนั้นเหยียดแขนขึ้น แต่พยายามให้ข้อศอกงอเล็กน้อยเพื่อยกลำตัวช่วงบนขึ้น เปิดอก เปิดไหล่ พยายามยืดศีรษะขึ้นให้ขนานกับลำตัวช่วงบน ค้างท่าไว้ แล้วหายใจเข้า-ออก ประมาณ 3-5 ลมหายใจ

ที่มาเนื้อหาจาก นิตยสารแม่บ้าน
Web : http://www.maeban.co.th/
FB : https://www.facebook.com/Maeban.co.th/
MAEBAN TV : https://www.youtube.com/c/maebantv
IG : https://www.instagram.com/maebanmag/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา