นอนดึก พุงพลุ้ย อ้วน อ้วนขึ้น

ถ้าอยาก อ้วน เป็นหมู มาสร้างพุงพลุ้ย ง่ายๆ ด้วยการนอนดึก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ถ้าอยาก อ้วน เป็นหมู มาสร้างพุงพลุ้ย ง่ายๆ ด้วยการนอนดึก

เราทุกคนล้วนทราบกันดีครับว่า การที่เราอ้วนขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการรับพลังงานจากการรับประทานอาหารเข้าสู่ร่างกาย “มากกว่า” พลังงานที่ตัวเองเผาผลาญออกไปในแต่ละวัน ซึ่งก็ถือว่าถูกแค่ส่วนเดียว ร่างกายของเรามีระบบที่ซับซ้อนมากกว่าการรับประทานอาหารเข้าไปแล้วเผาผลาญ !! ภายในร่างกายยังมีระบบฮอร์โมนที่ซับซ้อน ซึ่งสามารถสั่งให้ร่างกายสะสมหรือสลายไขมันได้ การออกกำลังกายหรือพฤติกรรมบางอย่าง อย่างเช่นการนอนดึกสามารถส่งผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย จึงส่งผลทางอ้อมให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือลดลงได้

จากงานศึกษาวิจัยพบว่า “คนที่มีปัญหานอนไม่พอ หรือนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน มีแนวโน้มที่จะอ้วนขึ้น มีการสะสมไขมันมากขึ้น และมีภาวะน้ำหนักเกินสูงมากกว่าคนที่นอนเต็มอิ่มประมาณ 8 ชั่วโมงต่อคืน”

เคยมีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการนอนกับน้ำหนักตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าในช่วงประมาณ 40 ปีที่ผ่านมา คนเรานอนหลับน้อยลงโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในทางกลับกันมีจำนวนคนที่มีน้ำหนักตัวสูงกว่าค่ามาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า นอกจากการสำรวจในสหรัฐอเมริกาแล้ว ในประเทศไทยพบว่าน้ำหนักตัวของคนไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น สวนทางกับสถิติการนอนหลับที่น้อยลง เป็นแนวโน้มไปในแนวทางเดียวกับผลสำรวจจากประเทศสหรัฐอเมริกา

คุณผู้อ่านคิดว่า การนอนน้อยกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?
การนอนหลับพักผ่อนของคนเรามีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ควบคุมความรู้สึกอยากอาหารในร่างกาย มีชื่อเก๋ๆ ว่า เกรลิน (Ghrelin) เกรลินเป็นฮอร์โมนกระชากความหิว มีเพื่อนสนิทเป็นฮอร์โมนชื่อน่ารักๆ ว่า เลปติน (Leptin) ฮอร์โมนทั้งสองตัวนิสัยไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากเลปตินช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่ม ส่วนเกรลินกลับนำพาความหิวโซมาหา จากการทดลองพบว่า คนที่นอนประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อคืน จะมีเจ้าฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนแห่งความหิว สูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อคืน มากถึงร้อยละ 15 และมีเลปตินหรือฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ต่ำกว่าประมาณร้อยละ 15 เช่นเดียวกันส่งผลให้คนที่นอนน้อย ๆ มักจะมีอาการหิวบ่อย กินเยอะกว่าปกติ และก็อ้วนได้ง่ายกว่า และเพื่อความมั่นใจไม่มีการปรักปรำกันมีการศึกษาอีกชุดหนึ่งครับ โดยแบ่งผู้ทดสอบออกเป็นสองกลุ่มกลุ่มแรกให้นอน 8 ชั่วโมง กลุ่มที่สองให้นอน 4 ชั่วโมง ทั้งสองกลุ่มรับประทานอาหารชนิดเดียวกันในปริมาณที่เท่ากัน พบว่ากลุ่มที่นอนน้อยกว่า มีแนวโน้มที่จะเปิดตู้เย็นมาหาของว่างรับประทานโดยมักจะหยิบของว่างไขมันสูงมารับประทานอีกด้วย ผิดกับกลุ่มผู้ทดสอบที่นอนเร็ว นอนเต็มอิ่ม ก็จะพบระดับฮอร์โมนเลปตินสูงว่าทำให้ไม่รู้สึกตื่นขึ้นมาเปิดตู้เย็น หรือหาขนมรับประทานกลางดึก

ดังนั้นเราจึงสามารถเพิ่มเลปตินง่ายๆ ได้ด้วยการเข้านอนเร็วขึ้น แต่สำหรับคุณผู้อ่านที่มีอาการนอนหลับยาก ง่วงนอนแล้ว แต่ทำยังไงก็ไม่สามารถหลับในช่วงหัวค่ำได้ แนะนำให้ลองทำกายบริหารแบบเบา ๆ ก่อนเข้านอน อาจจะเลือกที่จะเดินเล่นสัก 30 นาทีหรือยืนแกว่งแขนสัก 15 นาทีก่อนเข้านอน เลิกคิดเรื่องงานหรือเรื่องเครียดๆ ควรงดใช้สมองก่อนเข้านอนสักประมาณ 30 นาทีเป็น อย่างต่ำ จะยิ่งช่วยให้หลับได้ง่ายและลึกยิ่งขึ้น หรือสามารถจัดห้องใหม่โดยเน้นเรื่องแสงจากภายนอก อย่าให้เล็ดลอดเข้ามา ปิดสวิตช์ไฟให้สนิท เพิ่มเติมด้วยการหยดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยบนหมอนอย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ หรือคาโมมายล์ เพื่อช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย ดื่มนมอุ่น ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

การนอนที่ดีควรนอนหลับสนิทเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงทุกคืน การนอนแต่หัวค่ำนอกจากทำให้ร่างกายไม่หิว ร่างกายยังมีการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกาย หรือโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้ไขมันที่สะสมในร่างกายลดลงได้อีกทางหนึ่ง… บอกลาความเป็นหมูด้วยการนอนแต่หัววันกันเถอะครับ

เรื่อง : เชฟตั้ม ภาพ : กิติศักดิ์
ที่มาเนื้อหาจาก นิตยสารแม่บ้าน
Web : http://www.maeban.co.th/
FB : https://www.facebook.com/Maeban.co.th/
MAEBAN TV : https://www.youtube.com/c/maebantv
IG : https://www.instagram.com/maebanmag/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา