ตับ ผู้ป่วย อาหารสุขภาพ

ตับนี้สำคัญไฉน รู้ไหมว่าอาหารดีๆช่วยตับได้ พร้อมคำแนะนำสำหรับผู้ป่วย โรคตับ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ตับนี้สำคัญไฉน รู้ไหมว่าอาหารดีๆช่วยตับได้ พร้อมคำแนะนำสำหรับผู้ป่วย โรคตับ

การมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงนอกเหนือจากการออกกำลังแล้ว อะไรก็ไม่สำคัญเท่าการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์.. ซึ่งหากเรายังไม่ใส่ใจดูแลร่างกาย เราอาจจะสูญเสียอวัยวะสำคัญไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาดูแลหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ นั่นก็คือ ตับ เพราะตับถือเป็นอวัยวะที่เป็นเหมือนเครื่องกรองของเสียก่อนส่งผ่านไปยังระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นหากไม่ดูแลให้ดีเราก็อาจจะสูญเสียตับไปโดยไม่รู้ตัว

เป็นที่รู้กันว่า ตับไม่ได้เป็นแค่เพียงอวัยวะที่อยู่ใต้ชายโครงด้านขาว แต่ตับยังเป็นอวัยวะที่สำคัญพอๆ กับหัวใจเลยทีเดียว นอกจากนี้ตับยังเป็นอวัยวะที่หนักที่สุดในร่างกาย ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม แถมยังต้องมารับหน้าที่ที่หนักหน่วงเพื่อทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ที่ต้องคอยผลิตน้ำดีให้ได้วันละเกือบ 1 ลิตร เพื่อไปย่อยและดูดซึมอาหารประเภทไขมัน รวมทั้งยังต้องกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกไป และคอยดูดซึมวิตามินต่างๆ จากอาหารที่ส่งผ่านมาทางลำไส้เพื่อนำไปใช้งาน โดยรูปแบบการนำสารอาหารมาใช้งานของตับ ซึ่งเราต้องลองเปรียบเทียบตับเป็นดั่งโรงงานขนาดใหญ่ที่คอยส่งสารอาหารทุกอย่างที่ได้รับมา ทำการปรับเปลี่ยนเป็นสารอาหารที่ดีและเหมาะสมกับร่างกาย เช่น น้ำตาล โปรตีน วิตามิน และไขมันชนิดต่างๆ ก่อนผลิตออกเป็นเลือดดำ ซึ่งเลือดดำเหล่านี้จะไหลไปรวมกัน จากหลอดเลือดขนาดเล็ก ไหลรวมไปยังหลอดเลือดขนาดใหญ่ หรือเรียกว่า หลอดเลือดดำเฮปาติก (hepatic vein) เข้าไปรวมกับหลอดเลือดดำ ที่วิ่งเข้าสู่หัวใจ ก่อนที่หัวใจจะทำการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายอีกทีหนึ่ง นอกจากนี้ตับยังชว่ยผลิตสาร ที่นำเกล็ดเลือดไปห้ามเลือดได้อีกด้วย

ส่วนโรคที่เราควรพึ่งระวังเกี่ยวกับตับนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน ทั้งโรคตับอักเสบ ที่มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือจากสารพิษกรรมพันธุ์หรือภาวะภูมิแพ้ตนเอง

ส่วนโรคตับแข็งมักเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อแข็งมาทดแทนเซลล์ตับที่ตายไปแล้ว โดยมักจะเกิดจากเชื้อไวรัส ภาวะพิษสุราเรื้อรัง หรือการที่ได้รับสารพิษต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคตับนั้นมักจะไม่มีอาการที่ชัดเจนกว่าจะตรวจพบว่าเป็นโรคตับก็สายไปแล้ว นี่จึงเป็นสิ่งที่อยากจะเตือนให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพของตับให้ดีที่สุด

สิ่งสำคัญต่อตับ คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อลดการทำงานของตับ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับตับ โดยอาหารที่สามารถช่วยบำรุงตับได้เป็นอย่างดีมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น ถั่วชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะถั่วเหลือง ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท เผือก มัน มะขามป้อม ผักใบเขียว หรือผักที่มีกลูตาไธโอน อาหารที่มีโพแทสเซียมซึ่งมักอยู่ในกลุ่มของธัญพืชต่าง ๆ โดยเฉพาะ ในอัลมอนด์ หรือเลือกเป็น ลูกพรุน ลูกเกด ผลไม้โดยเฉพาะในกล้วยก็ได้เช่นกัน รวมทั้งผักประเภทหัว เช่น กระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ขมิ้นชัน กะหล่ำปลี และในกลุ่มเนื้อสัตว์ที่ควรเน้นคือ ปลา เนื้อ รวมทั้งนมและไข่

แต่หากคุณเป็นผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับ ไปแล้วการรับประทานอาหาร สำหรับผู้ป่วยตับแข็ง ในระยะที่ตับยังสามารถทำงานได้ดีนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ และควรเน้นอาหารจำพวกโปรตีนประมาณวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว1 กิโลกรัม หรือประมาณ 60 กรัมต่อวัน อาหารที่รับประทานควรปรุงสุก สะอาด และไม่ควรเก็บอาหารค้างคืนไว้รับประทานอีกด้วย

ส่วนอาหารที่มีไขมันสูงก็ไม่ควรมองข้าม เพราะตับจะทำหน้าที่ย่อยไขมันได้น้อยลง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ โดยให้หันมารับประทาน ไขมันพืช เชน่ น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น การลดอาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ เพราะโซเดียม ที่มีอยู่ในอาหารเหล่านี้ มักส่งผลให้เกิดอาการบวม อาการท้องมาน ซึ่งปกติแล้วแพทย์มักจะแนะนำให้รับประทานเกลือได้ แต่ไม่ควรเกินวันละ 2 กรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือป่นประมาณ 1/3 ช้อนชา ต่อวัน สำหรับอาหารที่ชื้น เช่น พริกป่น ถั่วป่น ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะเป็นแหล่งของสารอะฟลาทอกซิน ที่ส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับมากเลยทีเดียว

ที่มาเนื้อหาจาก www.maeban.co.th

maebanlogo

ขออนุญาตใช้เนื้อหา