กินอาหาร กินเพื่อสุขภาพ ดูแลสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญ สุขภาพดี ออกกำลังกาย

ถ้าอยากให้ สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย มาดูกันว่า อะไรที่ควรจะกิน หรือทำเพื่อสุขภาพที่ดี

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ถ้าอยากให้ สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย มาดูกันว่า อะไรที่ควรจะกิน หรือทำเพื่อสุขภาพที่ดี

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงในปัจจุบัน เพราะอาจเกิดโรคภัยไข้เจ็บแบบไม่คาดคิด ก็ไม่รู้ว่าสิ่งนั้นๆ ทำลายสุขภาพ วันนี้จึงขอนำเสนอการวิจัย ของท่านผู้รู้ในต่างประเทศที่ทำการศึกษามายาวนานว่า อะไรที่ควรจะกิน หรือทำเพื่อสุขภาพที่ดี

การออกกำลังกาย ช่วยลดความอ้วนและโรค โดย Alexandra Sifferlis
การออกกำลังกายบวกกับการระวังการกินอาหาร ช่วยลดน้ำหนักยิ่งกว่า แม้จะออกกำลังกายเพียง 15 นาทีทุกวัน ก็เป็นคุณมหาศาล เพราะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลายชนิด งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์คุณค่าของการออกกำลังกายได้อย่างดียิ่ง คือ การออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน

1. ช่วยเสริมสุขภาพจิตใจและร่างกาย เช่น การบริหารมือเปล่าแบบโยคะ หรือยืนแกว่งแขนตามตำราจีน จะช่วยให้ผ่อนคลายและทำให้เกิด สมาธิจิต

2. ช่วยเพิ่มพูนความทรงจำ นักวิจัยพบว่า การออกกำลังกาย ช่วยสุขภาพสมอง ทำให้สมองมีคุณภาพในการจำ ทำให้จำได้และจำได้นาน ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การออกกำลังกายช่วยการหลั่ง Neurotransmitters ในสมอง ทำให้เกิดโปรตีนที่ช่วยรักษาความทรงจำไว้ได้

3. ช่วยเพิ่ม Energy Levels ดังนั้นการออกกำลังกาย ทำให้เราไม่เพลียง่ายไม่เหนื่อยง่าย โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยา การออกกำลังกาย เป็นการ Energy Boost ที่ทรงคุณค่า (จากผู้เชี่ยวชาญ ภาควิชา Kinesiology มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา)

4. การออกกำลังกาย ช่วยขจัดความหดหู่ ความเศร้าซึมได้ การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน แม้จะไม่มากก็สามารถ Prevent repression ได้ จากการติดตามศึกษาข้อมูลร่วม 10 ปี พบว่าการออกกำลังกายช่วยป้องกันภาวะการเกิด repression ในจิตใจได้มาก ๆ ดังนั้นการออกกำลังกายทำให้ร่างกายและจิตใจสดชื่น

5. การออกกำลังกาย ช่วยลดการอยากกินอาหารจุกจิกได้ คนที่ใช้สมองมากและเอาแต่นั่งๆ นอนๆ จะชอบกินจุกจิก แต่ถ้าออกกำลังร่างกายจะได้ใช้พลังงานจากภายใน ร่างกายตนเองและสมองก็จะรับทราบ ทำใหกินเป็นเวลา กินแบบมีคุณภาพเป็นเรื่องเป็นราว

6. การออกกำลังกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ยิ่งออกกำลังกายจนร่างกายแข็งแรง ก็ยิ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ศึกษาจากคน 1.4 ล้านคน) พบว่าผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งอื่น ๆ อีกมาก (ถอดความโดย : ศาสตราจารย์เกียรติคุณ จรูญ สุภาพ)

โรคอ้วนไม่จำเป็นต้องสุขภาพไม่ดี

หลายคนคิดว่า อ้วนมากคงจะตายง่ายกว่าคนไม่อ้วน Dr.Jenifer Kule แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สังเกตและติดตามคนเป็นโรคอ้วน 6,000 คน ว่ามีสุขภาพเป็นอย่างไรถึง 16 ปี เปรียบเทียบกับคนปกติสุขภาพดี ผลออกมาว่า การมีสุขภาพดี คือ การรู้จักกินอาหาร รักษาตัวไม่ให้อ้วนและรู้จักออกกำลังกาย ดีกว่าไปเน้นแต่เรื่องลดน้ำหนัก ถ้าไม่อยากอ้วนตุ๊ต๊ะน่าอึดอัด หรือเป็นโรคเป็นภัย

บลูเบอร์รีลดความอ้วน
หลายคนกลัวอ้วน แม้แต่ผลไม้ที่มีรสหวาน ๆ ก็ไม่กล้ากิน นักวิจัยของ Texas Woman’s University ได้ศึกษาวิจัยบลูเบอร์รี ช่วยลดเซลล์ความอ้วนไม่ให้เจริญเติบโตถึงร้อยละ 37 นี่เป็นเพียงการทดลองการวิจัยในห้องแล็บก็จริง แต่พอจะคาดการณ์ได้ว่าบลูเบอร์รีน่าจะช่วยให้คนลดความอ้วนได้ คนชอบกินบลูเบอร์รี คงดีใจพิลึกนะ

ดนตรีช่วยให้สมองไม่เสื่อม
คงเคยได้ยินว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังดนตรีจะดีต่อลูกในท้อง แต่มีการวิจัยว่าดนตรีไม่ได้ดีเฉพาะเด็ก แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ดีกับเขาด้วยโดยเฉพาะสมองไม่เสื่อมก่อนวัยอันควรไม่พอ ยังทำให้ฉลาดอีกด้วย นี่คือการวิจัยในมหาวิทยาลัยแคนซัส การวิจัยศึกษาครั้งนี้ใช้ผู้ใหญ่สุขภาพดี 70 คน พบว่า คนที่ฟังดนตรีตั้งแต่เด็กจะมีความจำและสมองดีกว่าคนที่ไม่เคยฟัง หรือเรียนดนตรีเลย ศาสตราจารย์ Brenda Hanna-Pladdy กล่าวเสริมว่า การฟังหรือเล่นดนตรีชั่วชีวิต ก็เหมือนกับเราออกกำลังกายสมองให้สู้กับวัยที่ร่วงโรย หรือหลง ๆ ลืม ๆ เกินไป เรียกว่า จะได้ไม่เอ๋อก่อนวัยอันควรไง

สตรอว์เบอร์รีป้องกันโรคมะเร็งได้
คนเป็นมะเร็งทั่วโลกมีมากมาย นี่เป็นเหตุหนึ่งที่ Dr. Tong Chen อยากศึกษาผลไม้ที่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เป็นการให้คนไข้ 36 คน มาทดลองกินสตรอว์เบอร์รีแห้งแช่น้ำแข็ง 2 ออนซ์ ทุกวัน ใน Ohio State University ผลปรากฏว่าแค่ 6 เดือน คนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งดูดีขึ้น สตรอว์เบอร์รีจึงอาจเป็นทางเลือกหรือช่วยเสริมการป้องกันมะเร็งควบคู่กับยาได้บ้าง แปลว่า ควรกินสตรอว์เบอร์รี ถ้าไม่อยากเป็นโรคมะเร็งเฮงซวย

ของหวานก่อโรคเบาหวาน ความดัน
โดยทั่วไป เราจะกินของหวานไม่มากก็น้อยแต่เด็ก เพราะนี่คือชีวิตประจำวันของคนทุกระดับ ไม่ว่าจะมั่งมีหรือยากจน ตัวอย่างในสหรัฐอเมริกา มีคนอเมริกันประมาณ50 ล้านคน เป็นผู้ใหญ่ร้อยละ 35 มีปัญหาเรื่องระบบการย่อยแถมมักจะเป็นโรคเบาหวานและโรคความดัน มีไขมันหน้าท้อง หรือมีไขมันสูง ซึ่งใช้เงินรักษากันถึงปีละ 1,200,000 ล้านบาท ที่เป็นเช่นนี้ เพราะทุกวันนี้ผู้คนนิยมกินของหวาน อาหารหวาน ๆ ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม มากกว่าเมื่อหลายร้อยปีก่อน นี่คือผลการวิจัยของ The Center for Obesity Assessment, study and Treatment (COAST) นายแพทย์ Robert Lusting ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัย

เรื่องการบริโภคอาหารและของหวานให้ข้อคิดอย่างน่าสนใจว่า เรื่องกินอาหารและของหวาน ๆ รัฐบาลและสังคมต้องมาดูแลและแทรกแซงในเรื่องนี้ เนื่องจากการทำลายสุขภาพอย่างมาก ทำไมรัฐบาลมีกฎเกณฑ์เรื่องห้ามดื่มสุรา ยาเมา หรือสูบบุหรี่ แต่ไม่ใส่ใจเรื่องนี้กันก็น่าใส่ใจนะ จะได้ไม่ต้องมีโรคภัยก่อนวัยอันควร

กินยาปลูกผมเซ็กส์เสื่อม
การที่ผมร่วงจนหัวล้าน ที่เป็นทั้งชายและหญิงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่คนกลัวหัวจะล้านจะซื้อยามากินกันไม่น้อย เพื่อให้ผมขึ้นใหม่ แต่กินแล้วเป็นอย่างไร ลองฟังนักวิจัยจาก George Washington University ที่สัมภาษณ์ผู้ชาย 71 คน ที่บอกว่า กินยาปลูกผมแล้วมีผลข้างเคียงจน พวกเขาไม่สบายใจ และในจำนวนนี้ร้อยละ 90 กล่าวว่า ความรู้สึกทางเพศเสื่อมลง ซึ่งกว่าจะหายเป็นปกติ ก็ต้องใช้เวลาถึง 3 ปี หลังจากเลิกกินยา ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่า หากใครจะกินยาปลูกผม ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ใช่กินเองตามชอบใจ เพื่อจะไม่มีผลข้างเคียงจนกลายเป็นคนบ่มิไก๊ไง

เรื่อง : รศ. สุพัตรา สุภาพ

maebanlogo

ขออนุญาตใช้เนื้อหา