ปวดหลัง ปวดเข่า ออกกำลังกาย

5 วิธี ออกกำลังกายที่เท้า แต่ช่วยลดอาการ ปวดหลัง ปวดเข่า

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 วิธี ออกกำลังกายที่เท้า แต่ช่วยลดอาการ ปวดหลัง ปวดเข่า

มาดูวิธีออกกำลังกายที่เท้า แต่ช่วยส่งผลมาที่ หลัง สะโพก และเข่า ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ขึ้นชื่อว่าออกกำลังกาย ล้วนดีทั้งนั้น ขอแค่ทำอย่างถูกวิธีและไม่หักโหมจนเกินไปนะคะ

1.กดนิ้วเท้า
คุณจำเป็นต้องวอร์มนิ้วเท้าของคุณก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายเท้า โดยเริ่มต้นที่การกดนิ้วเท้า วิธีการคือ ลุกขึ้นยืนแล้วงอหัวเข่าลงมานั่งคุกเข่าขึ้นมาเล็กน้อย จากนั้นใช้มือกดที่นิ้วเท้า กดขึ้น แล้วนับ 1-3 ปล่อย แล้วกดลง นับ 1-3 แล้วปล่อย ทำแบบนี้ 10 ครั้ง

2. เดินเขย่ง
การเดินเขย่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นนิ้วเท้าของคุณ โดยให้คุณยืนเขย่งอยู่บนปลายนิ้วเท้า และเดินเป็นเวลา 20 วินาที คลายนิ้วเท้าลงพัก 10 วินาที แล้วทำใหม่อีกครั้ง โดยให้ทำทั้งหมด 5 ชุด

toehealth-01

3.หมุนข้อเท้า
ยืนกางขาในระดับพอเหมาะ แล้วหมุนข้อเท้าเป็นวงกลม เริ่มจากหมุนตามเข็มนาฬิกาทีละข้าง นับให้ได้ 10 รอบ แล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกา นับอีก 10 รอบ จากนั้นสลับทำกับเท้าอีกข้าง

4. ยืดเหยียด
การออกกำลังกายนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อขนาดเล็กได้กระชับและแข็งแรงขึ้น โดยให้คุณนั่งย่อเข่าบนพื้นก่อน หลังจากนั้น ให้ลุกขึ้นยืนตรงโดยยืดขาให้สุดแล้วเขย่งเท้าขึ้น เหยียดจนรู้สึกตึง ทั้งขาและหลังเป็นลักษณะเส้นตรง อาจวางเก้าอี้ไว้ด้านหน้าคุณ เพื่อช่วยในการทรงตัว นับในใจ 5 วินาทีแล้วคลาย และทำซ้ำอีก 10 ครั้ง

5. ใช้นิ้วเท้าหยิบดินสอ
วางดินสอไว้ที่พื้นด้านหน้าของคุณ แล้วใช้ให้นิ้วเท้าหยิบดินสอขึ้นมาจากพื้น โดยให้ยกเท้าลอยค้างไว้ 10 วินาที แล้วปล่อยออก ทำแบบนี้ 5 ครั้ง

การออกกำลังกายเท้าแบบที่แนะนำนี้ สามารถทำได้ทุก 2-3 วันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team

ที่มาภาพจาก www.womendailymagazine.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา