เช็คด่วน! พฤติกรรมของคุณ เข้าข่ายกำลังจะทำให้ ข้อเสื่อม หรือไม่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เช็คด่วน! พฤติกรรมของคุณ เข้าข่ายกำลังจะทำให้ ข้อเสื่อม หรือไม่

วันที่ 12 กันยายน ของทุกปีเป็นวันโรคข้อสากล มาเช็คกันหน่อยค่ะ ว่าเรามีความเสี่ยงในข้อไหนบ้าง ก่อนที่เราจะต้องพบเจอกับอาการ ข้อเสื่อม รวมถึงการใช้ชิวิตประจำวัน แทบทุกกิจกรรมการเคลื่อนไหว ต้องเกี่ยวข้องกับการใช้ ข้อ อย่างเลี่ยงไม่ได้ และแน่นอนว่าจะทำให้เกิดการเสื่อมลงได้ มาเช็คดูว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ทำร้ายข้อเข่ากันได้

Print
1. การนั่งงอเข่า ขัดสมาธิ พับเพียบ หรือนั่งยอง ๆ เป็นประจำ เป็นการเพิ่มแรงอัดภายในข้อเข่าซึ่งจะทำให้การนำอาหารไปสู่เซลล์กระดูกอ่อนผิวข้อได้ไม่เต็มที่ นำไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อมนี้ได้ เริ่มจากการสึกหรอของกระดูกอ่อนผิวข้อโดยตรง และเมื่อเป็นมากขึ้นการสึกหรอจะลามไปยังองค์ประกอบอื่นของข้อเข่า เช่น ชั้นใต้กระดูกอ่อนซึ่งเป็นกระดูกแข็ง จะเกิดถุงน้ำข้างใต้กระดูก หมอนรองเข่าสึก เอ็นหุ้มข้อเข่าหนาตัวขึ้น มีกระดูกงอกบริเวณปลายกระดูก เป็นต้น

Print
2. คนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่เร่งให้เกิดอาการข้อเสื่อมเร็วขึ้น เพราะข้อเข่าต้องรับน้ำหนักตัวตลอดทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน หรือขึ้นลงบันไดก็ตาม

Print
3.คนที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง ก็จะทำให้ข้อเข่ามีแรงกดทับมากกว่าปกติ และยังทำร้ายข้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่เท้าด้วย เพราะเป็นอวัยวะที่ต้องรับน้ำหนักก่อนจุดอื่น ๆ หากคนที่ข้อเข่าไม่แข็งแรง หรือมีโครงสร้างร่างกายผิดปกติ จะมีผลกระทบมากกว่าคนปกติ

ที่มาจาก โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา