ยืดอายุดวงตา ด้วย สารแอนโธไซยานิน ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ยืดอายุดวงตา ด้วย สารแอนโธไซยานิน ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใช้ชีวิตหน้าจอตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือดูจอโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตอยู่ตลอดๆ ต้องทำความรู้จักกับสารแอนโธไซยานินโดยด่วน เพราะเพ่งจอเหล่านี้เป็นเวลานานๆ แสงในจอจะไปทำลายเซลล์จอประสาทตา ซึ่งนานไปอาจทำให้เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม ที่ร้ายแรงถึงขึ้นตาบอด และยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ในปัจจุบัน เว้นแต่ทำให้คงสภาพการมองเห็นที่เหลืออยู่ให้ได้นานที่สุด ซึ่งอาการเริ่มต้นจะมองภาพไม่ชัดหนักขึ้นไปเรื่อยๆ พอนานไปๆ จะเห็นเป็นภาพบิดเบี้ยว และเหมือนมีจุดสีดำบังตรงกลาง จนอาจถึงขั้นตาบอดในที่สุด

ดวงตา

ซึ่งจากการวิจัยหลายสถาบันพบว่า สารแอนโธไซยานิน จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าผักผลไม้หลายชนิด ทำงานตรงต่อดวงตา ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ที่จอประสาทตาได้ นอกจากนี้ยังมีพบว่าสารแอนโธไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะต้อกระจก ช่วยเรื่องการมองเห็นในที่มืด มีแสงน้อย และช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของดวงตา เพราะไปช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและการไหลเวียนในเส้นเลือดฝอยในตา ซึ่งจะทำให้ออกซิเจนและสารอาหารที่มีประโยชน์ไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้ดีมากขึ้น

berry

โดยตัวสารแอนโธไซยานินจะพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีม่วงแดง ยิ่งเบอร์รี่มีสีม่วงแดงจนไปถึงน้ำเงินเข้มยิ่งแสดงว่ามีปริมาณแอนโธไซยานินอยู่สูง เช่นพวก สตอรเบอร์รี่ บิลเบอร์รี่ แบลคเคอร์แรนท์ อะซาอิเบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนี้วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาอื่นๆก็สำคัญ เช่น วิตามิน A C E เบต้าแคโรทีน ที่อยู่ในผักผลไม้ เช่น ฟักทอง แครอท หรือมะละกอสุก เป็นต้น

ดวงตา

จากการสำรวจพบว่าคนไทยที่เกิดในช่วงปี 2524 – 2543 ใช้อินเตอร์เน็ตกันเฉลี่ยวันละ 7.6 ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นจะให้ถนอมจอประสาทตาด้วยการหลีกเลี่ยงการมองจอเหล่านี้คงจะเป็นเรื่องยาก สิ่งที่ควรทำเพื่อรักษาสุขภาพจอประสาทตาให้ใช้ได้ไปนานๆ ก็คือหมั่นพักสายตา และบำรุงดวงตาด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีสารแอนโธไซยานิน ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้ แต่ถ้ารู้สึกมีอาการผิดปกติที่ดวงตาควรไปพบแพทย์ทันที และตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยซักปีละครั้ง

เพราะดวงตาก็เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญในการดำรงชีวิต เมื่อดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพดวงตาก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หมั่นทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา และลองมองหาสารแอนโธไซยานินจากเบอร์รี่ทั้งหลายมาเสริมเกราะป้องกันดวงตาของเรา ให้ใช้งานได้นานๆ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา