คนค้นคนตอนพิเศษ ที่ต้องยกนิ้วให้ พลังความรักของแม่ สู้เพื่อลูก พ้นจากมะเร็ง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คนค้นคนตอนพิเศษ ที่ต้องยกนิ้วให้ พลังความรักของแม่ สู้เพื่อลูก พ้นจากมะเร็ง

ท่ามกลางบรรยากาศของวันแม่ที่อบอวลไปด้วยความรักของคุณแม่และคุณลูก บังเอิญได้ชมรายการคนค้นคนตอนล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2559 รายการได้นำเสนอเรื่องราวพลังแห่งรักของแม่สะท้อนผ่านชีวิตจริงของ 3 ครอบครัว ที่มีลูกที่ป่วยเป็นโรคเดียวกัน นั่นคือ “โรคมะเร็ง” แม่เจ-น้องคุณ (อายุ 4 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งในสมอง แม่นุ่น-น้องอัน (อายุ 2 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และแม่หวาน-น้องโบนัส (อายุ 10 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต

Cancer-01

เพียงแค่ชื่อโรคและอาการที่ตรวจพบ บ่งบอกว่ามะเร็งได้ลุกลามจนยากจะเยียวยา แต่แม่ทั้ง 3 ต่างมุ่งมั่น ไม่ลดละความหวังและพลังใจ เธอทั้งสามเสียสละความสุขส่วนตน หน้าที่การงานและสังคมเพื่อออกมาดูแลลูกอย่างเต็มเวลา เพราะพวกเธอเชื่อว่า“จะต้องดูแลลูกให้ดีที่สุดเพราะว่าลูกต้องหาย”

ปัจจุบันประเทศไทยพบภาวะโรคมะเร็งในเด็กตั้งแต่อายุ 1 -15 ปีมีจำนวนเพิ่มเยอะขึ้นถึงปีละประมาณ 1,500 ราย ซึ่งในรายการนอกจากเราจะได้ชมการใช้ความรักของแม่สู้โรคมะเร็งแล้ว ยังมีบทสัมภาษณ์ ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง เลขาธิการกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ ถึงสาเหตุว่าทำไมปัจจุบันเด็กไทยจึงเป็นมะเร็งจำนวนมาก และยังทราบแนวทางการสังเกตอาการของลูกในขั้นต้นได้อีกด้วย

“ สาเหตุที่เกิดโรคมะเร็งในเด็กนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ในงานวิจัยของต่างประเทศพบว่าประมาณ 40% ของเด็กที่เป็นมะเร็งอาจจะมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมาจากพ่อหรือแม่ ช่วงอายุเด็กที่พบได้บ่อยที่สุดคือช่วง 5 ปีแรก ส่วนช่วงอายุประมาณ 5-10 ปีจะลดลงไป มาเพิ่มอีกทีตั้งแต่อายุสิบกว่าปีขึ้นไป เด็กที่เป็นมะเร็งส่วนใหญ่จะมีอาการไข้ ซีด เลือดออกก็เป็นลูคีเมีย ถ้าปวดศีรษะรุนแรงแขนขาอ่อนแรงก็จะเป็นเนื้องอกในสมอง ส่วนที่เหลือก็เป็นก้อนตามที่ต่างๆ ก็เป็นมะเร็งของอวัยวะนั้นๆ

สมัยก่อนการปลูกถ่ายไขกระดูกทั้งจากพ่อหรือแม่ทำไม่ได้เลย เพราะว่าเนื้อเยื่อของพ่อกับแม่จะไม่ตรงกันกับลูก แต่สมัยนี้ด้วยวิวัฒนาการที่ทันสมัยสามารถปลูกถ่ายสเตมเซล์จากพ่อหรือแม่ให้กับลูกได้ผลสำเร็จเทียบเท่ากับการใช้สเตมเซล์จากผู้บริจาค ทั้งจากพี่น้องหรือสภากาชาดไทย โอกาสหายมีตั้งแต่ 70% จนถึงเกือบ 90% แล้วแต่ชนิดของมะเร็ง เด็กที่เป็นมะเร็ง 4 รายจะหาย 3 ราย ซึ่งเป็นการรักษาที่หายขาดได้เพราะมะเร็งในเด็กนั้นตอบสนองต่อการรักษาได้ดีกว่ามะเร็งชนิดที่อยู่ในผู้ใหญ่“ ศ.นพ.สุรเดช กล่าว

นี่จึงนับเป็นข้อมูลใหม่ที่เราควรให้ความสนใจ รายการคนค้นคนพาลงพื้นที่เพื่อดูสภาพปัญหาของแต่ละครอบครัวที่ลูกป่วยเป็นมะเร็งว่าจะต้องเจออะไรบ้าง พร้อมบทสัมภาษณ์ของแม่ทั้ง 3 ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งรักและความหวัง

Cancer-02

แม่เจ – น้องคุณ (อายุ 4 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งในสมอง

แม่เจสวมบทบาทเป็นทั้งพ่อและแม่ที่ต้องเลี้ยงดูน้องคุณเพียงลำพัง เธอต้องเผชิญกับปัญหาและวิกฤตที่ถาโถมทั้งลูกที่ป่วยเป็นมะเร็ง สามีทิ้ง ต้องลาออกจากงาน ไม่มีเงินมองไม่เห็นอนาคตของตัวเองและของลูก แต่เธอก็ยังมีหวังและไม่ยอมแพ้เพราะว่าลูกเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของเธอ เป้าหมายในชีวิตเธอก็คือ “การทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด”

หลังจากที่ตรวจพบว่าน้องคุณเป็นมะเร็งในสมอง ชนิด Medulloblastoma ซึ่งเป็นชนิดที่ดุ ที่เติบโตอย่างรวดเร็วมักเกิดในเด็กผู้ชาย อายุประมาณ 3-4 ขวบ ซึ่งในวันที่ตรวจเจอเชื้อได้กระจายไปที่กระดูกไขสันหลังเป็นจุดเล็กๆ หลายจุดแล้ว

Cancer-03

แม่เจได้ลาออกจากงานที่เป็นพนักงานขายเสื้อผ้าในห้างเพื่อมาดูแลน้องคุณเต็มตัว แม้จะขัดสนเงินทอง และชีวิตอยู่ในขั้นวิกฤต ไร้งาน ไร้เงิน ลูกป่วยหนัก แต่เธอก็ไม่ท้อ ครั้งหนึ่งเธอเคยคิดว่าเป็นมะเร็งแล้วต้องตาย แต่มาวันนี้เธอเปลี่ยนความคิด เธอบอกกับทีมงานว่า “ตัวเราป่วยก็ไม่ทุกข์เท่าลูกป่วย ทุกสิ่งทุกอย่างเขามีแต่เรา เราเป็นทั้งพ่อและแม่ให้เขา ถึงบางครั้งจะรู้สึกแย่ยังไงเราก็จะไม่ร้องไห้ให้ลูกเห็น เราจะเข้มแข็งและเป็นทุกอย่างให้กับเขา มันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ มันไม่ใช่แค่หน้าที่แต่มันเป็นความรัก และความรักนี้มันจะส่งผลให้ลูกมีพลังต่อสู้กับโรคร้าย”

ปัจจุบันหลังการทำ CT Scan พบว่าเชื้อมะเร็งที่กระจายไปที่กระดูกไขสันหลังนั้นได้หายไปแล้ว แต่ก็กลับพบจุดเล็กๆ ในสมอง 5 จุด ซึ่งทางคุณหมอจะวางแผนหาแนวทางการรักษาต่อไป ในส่วนของแม่เจนั้นเธอยังคงเชื่อมั่นเสมอ “ตราบใดที่ลูกยังมีชีวิตอยู่ เราก็ยังมีความหวังอยู่เสมอว่าลูกจะหายหรืออาการดีขึ้น” เธอกล่าวทิ้งท้ายให้เราได้คิดตาม

Cancer-04

แม่นุ่น – น้องอัน (อายุ 2 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

คำว่า “แม่คน” ทำให้แม่นุ่นเปลี่ยนชีวิตตัวเองหน้ามือเป็นหลังมือ จากคนที่ทำอะไรไม่ค่อยเป็น มาบัดนี้เธอสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก การป่วยของน้องอันทำให้แผนการของครอบครัวที่เริ่มก่อร้างสร้างตัวหยุดชะงัก เงินเก็บที่มีถูกดึงออกมาใช้ทั้งหมด….”เพื่อรักษาชีวิตลูกสาวคนเดียว”

“ไม่คิดเลยว่าโรคนี้จะใกล้ตัวได้ขนาดนี้ คำว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาวพอได้ยินก็คิดว่าลูกจะอยู่กับเราได้อีกไม่นานแล้วหรอ รู้สึกสงสารลูกแล้วท้อใจมากว่าทำไมต้องมาเกิดกับลูกเรา”

Cancer-05

น้องอันเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิด AML ซึ่งมักเกิดในผู้ชายที่อายุ 15 ปีขึ้นไป หลังจากให้ยาคีโมจนครบ พบว่าน้องอันไม่มีเชื้อมะเร็งแล้ว มะเร็งชนิดนี้ใช้เวลาในการรักษา 4-6 เดือน ก็จะเข้าสู่ระยะโรคสงบ ซึ่งหากโรคไม่กลับมาใน 3-5 ปี ก็ถือว่าหายขาด ซึ่งทางคุณหมอแนะนำให้น้องเข้าสู่กระบวนการปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อให้มั่นใจว่ามะเร็งจะไม่กลับมา

น้องอันเข้ารับการปลูกถ่ายไขกระดูก วันที่ 25 ก.ค. ด้วยความช่วยเหลือจากกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ ที่ก่อตั้งเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ จากค่ารักษาตามจริง 1 ล้าน 5 แสนบาทเป็นอย่างน้อย ครอบครัวแม่นุ่นรวบรวมทรัพย์สินทั้งหมดที่มีได้จำนวน 4 แสนบาท ก็สามารถทำการรักษาปลูกถ่ายไขกระดูกได้ “ถ้าไม่มีกองทุนนี้เราจะหาเงินจากที่ไหนมารักษาลูก มีความรู้สึกว่าทำบุญที่ไหนก็ไม่เท่ากับทำบุญต่อชีวิต เงินในกองทุนโรคมะเร็งในเด็กกำลังช่วยชีวิตลูกของแม่อยู่ มะเร็งเกิดในเด็กมันก็แย่อยู่แล้วเหมือนที่คนอื่นๆ คิดว่ามะเร็งยังไงก็ตาย แต่กองทุนฯนี้ช่วยทำให้เด็กคนนึงที่กำลังจะตาย กลับมามีชีวิตใหม่มันเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่มากๆ”

หลังจากที่ปลูกถ่ายไขกระดูกเป็นช่วงที่ต้องระวังมากที่สุด เพราะมีความเสี่ยงที่จะเข้ากันไม่ได้ ซึ่งต้องรอลุ้นผลอีกที “หลังปลูกถ่ายไขกระดูก แม่รู้สึกว่าน้องอันจะได้เป็นคนใหม่ที่ไม่มีโรคหลงเหลืออยู่แล้ว และจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ถือเป็นของขวัญวันแม่และของขวัญวันเกิดน้องที่วิเศษที่สุด” แม่นุ่นกล่าว

Cancer-06

แม่หวาน – น้องโบนัส (อายุ 10 ขวบ) ป่วยเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต

แม่หวาน เป็น working woman ที่รักการทำงานเป็นชีวิตจิตใจ ในวันที่รู้ว่าน้องโบนัสเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต ชนิดนิวโรบลาสโตม่า เสตจ 4 แบบไฮบริด ซึ่งเป็นชนิดที่แพร่พันธุ์เร็วมาก ต้องรีบรักษาด่วนเมื่อต้นปี 59 น้องโบนัสต้องลาออกจากโรงเรียนทั้งที่อีกเพียง 4 วันเธอจะได้ขึ้นชั้นป.5 ส่วนแม่หวานก็ต้องลาออกจากงานโดนทันทีเพื่อมาดูแลลูกอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมงเพราะชีวิตของลูกสำคัญที่สุด

Cancer-07

ด้วยความที่น้องโบนัสรู้อาการป่วยของตนเองในวัยที่รู้ความ ทำให้แม่หวานต้องคอยดูแลทั้งในด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจของน้องให้มีกำลังใจสู้โรคเสมอ น้องโบนัสกล่าวว่า “มีอยู่ช่วงหนึ่งตอนให้คีโม เคยถอดใจไม่อยากสู้แล้ว จนบอกแม่ว่าหนูไม่ไหวแล้ว หนูยอมแล้ว มันทรมาน แต่แม่ก็ให้กำลังใจหนู บอกหนูต้องสู้ ถ้าไม่สู้ก็จะไม่ได้ไปเรียนหนังสือเหมือนเพื่อนๆ นะ หนูก็พยายามฝืนกินข้าวและพยายามดูแลตัวเอง เราจะได้หาย ไม่กลับมาเป็นอีก ก็ได้กำลังใจจากแม่ ทำให้หนูบอกแม่ว่า ถ้าหนูหาย หนูจะทำงานดีๆ เลี้ยงพ่อกับแม่นะ”

แม่หวานเชื่อมั่นในการรักษา การดูแลลูกให้ดี และขอแค่ให้มีความอดทน แม้จะมีบ้างที่ความเข้มแข็งมีความทรุดท้อเจือปนแต่เธอก็บอกตัวเองว่า สักวันลูกต้องหาย “แม่ไม่เคยคิดเลยสักครั้งว่าน้องจะไม่อยู่ คิดแค่ว่าหมอเก่ง ยังไงลูกต้องรอด ขอแค่อดทน ดูแลเขาให้ดี และเราจะกอดเค้าบ่อยมาก เวลากอดแล้วมันดีนอกจากจะให้ไออุ่นแล้ว เรายังได้พูดกับเค้าอีกด้วย กอดแล้วก็บอกเค้าว่าไม่เป็นไรนะเดี๋ยวก็หาย เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เราจะหาย”

ขณะนี้อยู่ในช่วงรอโรคสงบเพื่อทำการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรแม่หวานกับน้องโบนัสยังคงมีความหวังอยู่เสมอ เพราะความหวังทำให้ทั้งคู่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป

โรคมะเร็งในเด็กรักษาให้หายขาดได้

อีกเรื่องหนึ่งคือต้องขอบกองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ฯ และแบรนด์รังนกแท้ ที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯตลอดมา แบรนด์รังนกแท้ได้ออกคลิปวิดีโอสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กหลายครั้ง และย้ำในคลิปเสมอว่า ‘โรคมะเร็งในเด็กรักษาให้หายขาดได้’ ซึ่งนั่นคือการให้ความรู้และให้กำลังใจอันยิ่งใหญ่แก่ครอบครัวที่กำลังเผชิญทุกข์จากโรคร้ายนี้

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านคงได้กำลังใจ พลังแห่งรักจากเรื่องราวของผู้หญิงหัวใจแกร่งทั้ง 3 นี้ และเห็นว่าพลังรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่สามารถเอาชนะได้ทุกอย่างแม้แต่มะเร็ง สิ่งหนึ่งที่อยากให้สังคมร่วมกันตระหนักคือ โรคมะเร็งในเด็กนั้นรักษาให้หายขาดได้ หากตรวจพบควรให้การรักษาทันที ปัจจุบันมีกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ คอยให้ความช่วยเหลือครอบครัวที่บุตรหลานเป็นมะเร็ง ให้ไม่ต้องสู้อย่างเดียวดาย ซึ่งคนในสังคมก็สามารถมีส่วนช่วยด้วยการร่วมบริจาคโดยตรงให้กับกองทุนฯ บัญชีชื่อ “กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ” ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา อ่อนนุช บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 133-2-08742-3 เพราะเราทุกคนต่างมีความหวังว่าน้องๆ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเหล่านี้ต้องหาย และสักวันหนึ่งเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในชาติ ที่รู้คุณค่าของการมีชีวิต และจะทำประโยชน์ให้แก่สังคมและชาติสืบไป สามารถเข้าไปดูรายการน้ำดีแบบเต็มๆ นี้ได้ที่

ขออนุญาตใช้เนื้อหา